ชีวิตความเป็นอยู่ในออสเตรเลียของคนไทย จะว่าไปคงแตกต่างกันแค่อากาศ และเวลา ส่วนเรื่องอาหารการกิน คนไทยที่นี่ยังคงรับประทานอาหารแบบไทยๆ คงด้วยความเคยชิน และประกอบกับต้องค่อยๆ เรียนรู้วิธีทำอาหารต่างชาติกันไป

อาหารประจำชาติของคนออสซี่คืออะไรน้า ...ผู้เขียนพยายามจะเรียนรู้และหัดทำ ก็แหม...มาบ้านเมืองเค้าทั้งที่น่าจะรู้ไว้นะ และแล้วไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ...อาหารยอดนิยมเชื้อสายออสซี่ มันก็คือ... Fish and Chip อ่ะฮะ

ปลาชุบแป้งทอดกะมันฝรั่งทอด อ่ะนะ

โอ้ว...มิน่าละ คนออสซี่ตัวใหญ่ๆ กันทั้งนั้นเลย

อาหารไทยๆ มีอะไรบ้าง ผู้เขียนคงไม่ต้องกล่าวถึง แต่ผลไม้ล่ะคะ ผู้เขียนได้เห็นลิ้นจี่เหี่ยวๆ ขายราคาโค-ตะ-ระ แพง หุหุ (ใส่ Prefix เน้นให้เห็นว่าแพงจริง)

แพงแต่ไม่อร่อย งั้นไม่ทานดีกว่า เสียลิ้นสัมผัส 555 จนแล้วหยิ่ง

กล้วยล่ะคะ คนที่นี่ปลูกกล้วยได้ด้วยแหะ แต่หน้าหนาวที่แล้วกล้วยแพงสุดๆ คนรวยอ่ะนะถึงจะเอามาทานที่โต๊ะอาหารกลางวัน ก็มันผลละเกือบ $2 ก็ประมาณ 60 บาทไทยอ่ะคร้าบบบบ ดูจากภาพได้

กล้วยหอม กิโลละ $7.98 จ้า ก็ประมาณ 200 กว่าบาท ในภาพนี้ 4 ลูกหนักเกือบๆ 7-8 ขีด ราคาก็ 180-190 บาทนะคะ

ผู้อ่านที่ไม่ค่อยเห็นคุณค่าของกล้วยไทยๆ ทานๆ กันด้วยนะคะ ผลไม้ไทยราคาแสนจะถูก คุณค่าอาหารสุดยอดเยอะ ทานๆ เผื่อผู้เขียนด้วยนะคะ

กล้วยหอม ถึงแม้ผู้เขียนจะชอบมาก แต่ราคาขนาดนี้ละไว้ก่อนค่ะ

อ่ะ อีกอย่างที่ละไม่ได้ และเคยไปซื้อมาทานแล้วหนึ่งลูกก็คือ มะพร้าวเนื้ออ่อน

ตอนที่ซื้อเพราะว่าเป็น Product of Thailand จ้า ชาตินิยมสุดๆ (กล้วยส่วนใหญ่เป็น Product of Australia และปีก่อน สวนกล้วยที่นี่โดนไฟป่าเผาไหม้ จึงราคาแพง)

ราคาของมะพร้าวไทยที่ว่าเนี่ย $3.45 ea (ea คือ each) ไม่ได้โม้ มะพร้าวลูกละ 100 บาทไทยเลยเชียว

ครั้งนั้นซื้อด้วยภูมิใจในความเป็นไทย แต่ต้องมาเก็กซิมตอนที่...พอกลับไปบ้านแล้ว หามีมีดอีโต้ไม่ หุหุ แล้วจะรับประทานยังไงล่ะคะเนี่ย

แต่อย่างน้อยก็ภูมิใจนะคร้าบว่า...มะพร้าวที่นำเข้ามาขายในซุปเปอร์ยอดนิยม Woolworths อ่ะ มีของไทยเพียงเจ้าเดียว ฮิฮิ

^_____^