พี่เลี้ยงเยาวชน Staff จัดงานวันเด็กที่เด็กรักป่า ทำคูปองอาหารไว้ 1,600 ชุด เรารับแลก ขี้ วัว ควายแลกคูปอง คูปองเหลือประมาณ 200 ชุด หรืออาจจะน้อยกว่านั้น  ปีที่แล้ว คนเข้าร่วมทั้งผู้ใหญ่และเด็กน่าจะอยู่ที่ 700 คน ปีนี้ปาเข้าไปเป็นคนร่วมงาน 1,400 คนในขณะที่ Satff เยาวชนของชุมชนเรามี  23 คน
          งานที่จัดขึ้น ไม่ได้มีเฉพาะ หมู่บ้านเรา แต่มีบ้านอื่น ตำบลอื่นมาร่วมด้วย ถือว่าพวกเราได้ช่วยกันทำงานเพื่อชุมชนของเรา   ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 แสลงพันธ์ กล่าวกับ เยาวชนพี่เลี้ยง

 " เด็กๆที่หน้าเวทีถึงเที่ยงก็ไม่ยอมไปหาทานข้าวกันเลย

อยากแต่จะเล่นเกมและอยากได้ของขวัญ

พี่เลี้ยงเยาวชนจากบ้านกระทม ที่ดูแลของขวัญบนเวทีเล่า

  ผมบอกให้ แม่บ้านที่ทำอาหารจากซุ้มต่างๆให้ชะลอการแลกคูปองลงด้วย เพราะคนที่ไปทานก่อนเป็น ผู้ใหญ่ซะมากกว่า เด็กๆไม่สนใจกินเลย    อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคุ้มช้างลงเสริม

  หนูไม่รู้ว่าทำไมถึงเหนื่อย หนูไม่ได้ทำอะไร แค่นั่งที่เวที ดูแลรวบรวมผลงานวาดภาพ เรียงความของเด็กๆ ส่งให้น้าจืด เท่านั้น และหนื่อยจนไม่อยากกินข้าวเลย น้องเหนน เรียน ม. 2 บ้านไพรปันลา

  รู้สึกว่า ตอนเตรียมงาน ในกลุ่มเยาวชนกันเองเมื่อวาน สนุกกว่า    หนุ่มใหม่ ชอบกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ
ผมอาจจะทำหน้าที่ ประธานใหม่ ไม่ค่อยดี เพราะตื้นเต้นครับ    หงา คุ้มบ้านป่ายาว ยิ้มเปิดเผย

  โดยรวมดีนะ อาหารก็พอกับคนที่มาร่วมงาน พวกเราก็ช่วยเหลือกันดี ทำตามหน้าที่ มีบ้างผู้ปกครองบางคนพาเด็กมาขอของเล่นโดยที่ลูกๆไม่ได้ร่วมกิจกรรมอะไรเลย เราอยากให้เด็กๆได้แสดงออก ”   สุนันทา ผู้ช่วยที่อยู่บ้านถนนให้ข้อสังเกต

  สังเกตมั้ย มีกลุ่มเยาวชนหนุ่มๆ 3-4 คนจากบ้านไหนไม่รู้มาช่วยเราล้างจานจนเสร็จเรียบร้อย น่ารักมากเลย เห็นได้ว่า มีเยาวชนบ้านอื่นที่อยากมาช่วยมาเข้าร่วมกับกลุ่มเรามากขึ้น   ฉันนึกขอบคุณเยาวชนกลุ่มนั้น

  งานล้างจานเป็นสิ่งที่ดีนะ ถือเป็นพื้นฐานที่จะก้าวไปสู่งานอื่นๆ เป็นการฝึกที่ดี ....ขอบคุณพวกเราที่อดทน ทนต่องาน ทนต่อการไม่ได้เลือกของขวัญแต่ให้น้องๆก่อน ทนต่อความหิว ....การที่เรามีความอดทน และทำใจสนุกสนานกับหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย มันมีความหมายมาก คุณค่ามันเกิดขึ้น จากพลังที่พวกเราสร้างกันขึ้นมาเอง....ขอบคุณพวกเราจริงๆ   คุณจืดสรุปการประชุมครั้งนี้
ตอนใกล้จะปิดงานวันเด็กในวันนี้  เราก็ได้ให้เด็กๆไปแข่งกันเก็บขยะรอบๆเด็กรักป่า และมาเข้าแถวทิ้งขยะที่เตรียมไว้หน้าเวทีและเดินไปรับขนมคนละชิ้น  กับเลือกของขวัญกันคนละอย่าง ของขวัญยังเหลืออยู่มาก เด็กๆใช้เวลานานมากกว่าจะตัดสินใจหยิบ ทุกชิ้นเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจไปหมด เด็กๆหลายคนวนไปหาขยะตามซอกตามหลืบ เก็บแล้วเก็บอีก เพื่อจะมาเลือกของอีก .....งานแบบนี้ ทำให้เด็กรักป่า สะอาดทั้งกายและใจ