คุณภาพระบบการศึกษาไทย ค้นพบจากโครงการครูรัก(ษ์)ถิ่น


 

วันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๗ มีการประชุมคณะอนุกรรมการโครงการครูรัก(ษ์)ถิ่น ของ กสศ.  ที่ดำเนินการร่วมกับ สพฐ.   

วาระเรื่องการบรรจุบัณฑิตเข้าทำงานที่โรงเรียนเป้าหมายตามที่ตกลงไว้กับ สพฐ. มีรายเดียวที่ต้องเปลี่ยนโรงเรียน   เพราะโรงเรียนเป้าหมายเดิมมีครูเต็มแล้ว   แต่รุ่นที่ ๒  ที่จะบรรจุปีหน้า มีปัญหามาก   ด้วยเหตุ ๒ ประการ   ประการแรกเพราะวิธีกำหนดโรงเรียนเป้าหมายที่ใช้ในโครงการ ๒ ปีแรก ดูที่ตำแหน่งที่ครูจะเกษียณอายุ (มีสมมติฐานว่าครูไม่ย้าย)   เอาเข้าจริงการโยกย้ายในระบบการศึกษามีสูงมาก    ครูที่ใกล้เกษียณย้ายไป ครูที่มาใหม่ไม่เกษียณ   

สะท้อนระบบการศึกษาที่กฎระเบียบและวัฒนธรรมพฤติกรรมของคนในระบบเน้นผลประโยชน์ของตนเป็นหลัก    ผลประโยชน์ของเด็กเป็นรอง   ที่น่าจะเป็นรากเหง้าของสาเหตุที่ทำให้เรามีคุณภาพการศึกษาต่ำ     ตรงกับที่บอกไว้ใน World Development Report 2018 ขององค์การอนามัยโลก    ที่ผมตีความสะท้อนคิดไว้ที่ (๑) 

การบรรจุเพื่อโยกย้ายเป็นทั้งผลประโยชน์ด้านสังคม และความสะดวกส่วนตัวของครู และเป็นผลประโยชน์ของผู้บริหารด้านค่าตอบแทน ที่ผมได้ยินมาว่ายังคงมีอยู่   และรุนแรงในภาคอีสาน    จริงเท็จไม่ทราบ แต่คนในระบบเองบอกผมเช่นนั้น   

หากเราแก้ปัญหานี้ไม่ได้ ก็ยากที่คุณภาพการศึกษาไทยจะกระเตื้อง

วิจารณ์ พานิช

๒ ก.ค. ๖๗

           

หมายเลขบันทึก: 718749เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2024 16:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2024 16:53 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (1)

ตรงนี้มีจริงๆๆครับการบรรจุเพื่อโยกย้ายเป็นทั้งผลประโยชน์ด้านสังคม และความสะดวกส่วนตัวของครู และเป็นผลประโยชน์ของผู้บริหารด้านค่าตอบแทน ที่ผมได้ยินมาว่ายังคงมีอยู่ และรุนแรงในภาคอีสาน จริงเท็จไม่ทราบ แต่คนในระบบเองบอกผม

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท