ชีวิตที่พอเพียง  4765. PMAC 2025 Preparatory Meeting 3 – Montreux   8. ชีวิต ๔ วัน ที่ Montreux


 

ผมร่วมกับคณะเดินทางจากกรุงเทพรวม ๑๓ คน ไปถึงมงเทรอซ์ เย็นวันที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๖๗ โดยรถไฟสายสนามบินเจนีวา -    ระหว่างทางแดดจ้า   ได้ชมวิวทะเลสาบเจนีวาด้านหนึ่ง  และวิวไร่องุ่นอีกด้านหนึ่ง     จากสถานีรถไฟผมชวนเดินลากกระเป๋าไป    ไปพบว่ามีการก่อสร้างอาคารแสดงดนตรีใหม่    เดินบนทางเท้าฝั่งโรงแรมไม่ได้    ต้องเดินอ้อมไปบนทางเท้าอีกฝั่ง จนเลยบริเวณก่อสร้าง จึงข้ามถนนเดินต่อไปยังโรงแรม Royal Plaza ที่พักและที่ประชุม   ถึงโรงแรมก็มีฝนหยดลงมาตามพยากรณ์อากาศ 

ค่ำวันที่ ๒๑ ผมรอจนเวลา ๒๑ น. ของท้องถิ่น จึงเข้านอน  ตั้งนาฬิกาปลุกในโทรศัพท์มือถือไว้ตามเวลาปกติประจำวัน คือ ๔.๓๐ น.   แต่ ๓ น. ผมก็ตื่น   ลุกขึ้นมาทำงานแบบเดียวกับตอนอยู่ที่บ้าน    อุณหภูมิภายนอก ๑๓ องศา    เวลาราวๆ ๕ น. ก็ได้ยินเสียงกา และนกไนติงเกลร้อง   ออกไปสัมผัสความหนาวที่ระเบียงนอกห้อง   เพื่อเลือกเสื้อกันหนาวที่จะสวม ตอนออกไปเดินออกกำลังกับ อ. หมอบรรจง และอภิชาติ    ออกไปดูที่ระเบียง พบว่าฝนตกค่อนข้างหนัก    เกือบ ๖ น. ส่งไลน์ไปแจ้ง อ. หมอบรรจง ว่าฝนตกงดเดินดีไหม    อ. หมอบรรจงตอบว่า จะลองไปเดินกับ อ. หมออภิชาติ   

๖.๓๐ น. ผมเปลี่ยนใจ ว่า ลองออกไปเดินโดยกางร่ม เพราะฝนก็ไม่หนักมาก    ออกไปพบ อ. หมอบรรจงกับอภิชาติ    เป็นการเปลี่ยนใจที่เหมาะสม    คือได้ทั้งเดินออกกำลังในบรรยากาศใหม่คืออากาศเย็น และฝนตก     

ตอนค่ำได้เดินไป-กลับภัตตาคารบนเขา   และได้ชื่นชมบรรยากาศริมทะเลสาบยามสองทุ่ม    ฝนตกนิดหน่อยตอนขาไป     

๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๗ 

เช้าฝนหายก่อน ๖ น.   ออกไปเดินกับ อ. หมอบรรจงและอภิชาติ    วงคุยช่วงกินอาหารเช้า ได้ฟัง นพ. ศุภกิจ ศิริลักษณ์ เล่าเรื่องการทำงานกับนักการเมืองสมัยดำรงตำแหน่ง ผอ. สนย.  กระทรวงสาธารณลุข    ได้เข้าใจวิธีคิดของนักการเมือง   และทำให้ผมนึกถึงวิญญาณที่ต่างสุดขั้วของนักวิชาการกับนักการเมือง    คือนักวิชาการเน้น argue  ส่วนนักการเมืองเน้น agree   รวมทั้งได้รู้ตื้นลึกหนาบางของการเมืองต้นสมัยรัฐบาลประยุทธ   และการเมืองในกระทรวงสาธารณสุขในช่วงก่อน     

๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๗

เดินกว่า ๒ หมื่นก้าว    ซื้อของที่ลูกๆ อยากได้ที่ร้าน Coop เลยสถานีรถไฟ    ได้อ่านนิตยสาร Time   ฉบับวันที่ 27 May 2024    จากของโรงแรม   

๒๕ พฤษภาคม ๒๕๖๗

เดินออกกำลัง และเตรียมตัวเดินทางกลับ   

ชีวิต ๔ วัน   ในบรรยากาศชุ่มฝน ฉ่ำอากาศเย็นสบาย  สูดอากาศบริสุทธิ์    วิวสวย ดอกไม้งาม 

วิจารณ์ พานิช

๒๕ พ.ค. ๖๗

ห้องรับรอง Marhaba   สนามบินเจนีวา   สวิตเซอร์แลนด์   

 

1 วิวงาม สงบ

2 บรรยากาศในห้องประชุม

3 กุหลายงามหน้าโรงแรม

4 ความสงบ

5 นกกาน้ำ

6 ถ่ายจากห้องพักตอนเช้ามืด

 

7 กุหลาบงามที่หน้าโรงแรม

8 ไปซื้อของฝากลูก

9 ริมทะเลสาบยามบ่าย คนคับคั่ง

10 ทางเดินสู่ปราสาทเดอไชโย

หมายเลขบันทึก: 718748เขียนเมื่อ 10 กรกฎาคม 2024 16:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กรกฎาคม 2024 16:52 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท