คนเขียนบล็อกจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือที่เขียนในนามส่วนตัวและที่เขียนในนามองค์กรหรือสถาบัน

ที่เขียนในนามส่วนตัวก็ของใครของมัน ไม่มีอะไรน่าสงสัยอยู่แล้ว แต่ที่เขียนในนามองค์กรหรือสถาบันนี่สิครับน่าสงสัยว่าเขาเขียนกันอย่างไร

ใครคือองค์กรหรือสถาบันนั้นๆ คือซีอีโอ KMทีม หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากซีอีโอให้เป็นตัวแทนขององค์กรหรือสถาบันนั้นๆ ซึ่งจะเป็นใครก็แล้วแต่ผมคิดว่าในสังคม gotoKnow ของเราน่าจะมีคนเขียนบล็อกในนามขององค์กรหรือสถาบันครบทั้ง 3 ประเภทดังกล่าวอยู่ครบถ้วน กล่าวคือ ซีอีโอก็มี KM ทีมก็มี และผู้ที่ได้รับมอบหมายให้เขียนก็คงจะมีเช่นกัน

ผมยกเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็นก็เพื่อต้องการจะอธิบายกับบางคนบางหน่วยงานว่าถ้าจะทำบล็อกขององค์กรหรือสถาบันจะต้องเขียนอย่างไร (ส่วนประเด็นทำบล็อกทำอย่างไร ประเด็นนี้ง่ายแล้วเพราะมีตัวช่วยมากมาย) จึงอยากจะได้ประสบการณ์จากผู้ที่เขียนบล็อกในนามขององค์กรหรือสถาบันนี่แหละครับไปอธิบาย เอาว่ากันชัดๆก็คือว่าผมจะไปแนะนำ อบต.ในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชให้เขียนบล็อกครับ เป็นภารกิจที่ผมทำแล้วไม่ต่อเนื่อง ค้างอยู่นานแล้ว

หากเป็นซีอีโอของหน่วยงานละก็ทั้งข้อมูลข้อเท็จจริงและความรู้สึกนึกคิดตลอดจนจินตนาการที่จะเขียนก็คงจะได้ทุกอย่างอยู่แล้ว เพราะซีอีโอของหน่วยงานก็คือตัวแทนขององค์กรหรือสถาบันโดยปริยายอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นบุคคลอื่นละครับ การยอมรับว่าบุคคลนั้น กลุ่มคนนั้นมีความเป็นตัวแทนขององค์กรหรือสถาบันจะเป็นอย่างไร ผมคิดว่าอาจจมีหลายท่านที่สงสัยเหมือนผมก็ได้ หากคนอื่นที่ไม่ใช่ซีอีโอเขียนไปไม่โดนใจซีอีโอละจะทำอย่างไร ที่เห็นสอดคล้องกันทุกฝ่ายก็ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว

ได้จัดให้มีการพูดคุยปรึกษาหารือกันก่อนที่จะให้มือเขียนไปเขียนลงบล็อกหรือเปล่า หรือเป็นอิสระของคนเขียนที่จะเขียนเองอย่างไรก็ได้ตามแต่จะเห็นสมควร

ผมจึงอยากได้ประสบการณ์ตรงนี้ จึงบันทึกมาเพื่อการแลกเปลี่ยนครับ