2 เดือน หลังบาดเจ็บทางหู

บ้านหมุน เสียงดังในหู

               2 เดือนหลังจากขึ้นเครื่องบินสุวรรณภูมิ พิษณุโลก แล้วการได้ยินลดลงทันทีแพทย์ให้การวินิจฉัย  เป็นโรค  เยื่อบุโพรงหูชั้นในฉีกขาด (Perilymphatic Fistular) ขณะนี้อาการดีขึ้นมาก  ได้มาตรวจอีกครั้ง  ที่โรงพยาบาลมหาราชเชียงใหม่  พบว่า  หูด้านซ้ายอาจสูญเสียการได้ยินช่วงความถี่สูงตลอดไป  (ความถี่สูงเป้นเสียงดนตรีไวโอลิน โชคดีที่เสียงพูดไม่ค่อยมีความถี่สูง จึงไม่ค่อยมีผลต่อการได้ยินทั่วไป)

               2 เดือนที่ผ่านมาต้องรักษาโรคบ้านหมุนควบคู่กันไปด้วยที่โรงพยาบาล จุฬา มีความรู้เพิ่มเติมหลายอย่าง เช่น ทฤษฏีที่เชื่อว่าในหูชั้นในบริเวณกระดูกหอยโข่งมีหินปูนเล็กๆมาเกาะ  ทำให้เมื่อเคลื่อนศีรษะแรงๆอาจทำให้เกิดบ้านหมุน  วิธีแก้  จะต้องหมั่นออกกำลังกาย ลดคลอเรสเตอรอล ไม่เครียดพักผ่อนให้เพียงพอ  ซึ่งหินปูนนี้มักเกิดมากขึ้นในผู้บริหาร  อาการอีกอย่างคือเรื่องเสียงดังในหู  เป็นเสียงความถี่สูงที่ดังอยู่ตลอดเวลา  รู้สึกเห็นใจผู้สูงอายุที่เป็นอาการนี้  ทีแรก  อาจคิดว่าผู้สูงอายุรายนั้นเป็นโรคประสาท  แท้จริงเมื่อประสบกับตัวเองแล้ว  รู้สึกเห็นใจผู้ป่วยมากขึ้น 

            คิดว่า  จะพยายามทำเรื่องการป้องกันความพิการของหูต่อในอนาคตเช่น  การตรวจการได้ยินเป็นประจำปี  การออกกำลังกายป้องกันโรคบ้านหมุน  การเตือนผู้ที่จะโดยสารเครื่องบิน ฯลฯ

           สวัสดีปีใหม่  นายแพทย์บุญเรียง  ชูชัยแสงรัตน์  นายแพทย์สาธาณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์  3 มกราคม 2550 โทร. 0818868787

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บาดเจ็บทางหูหลังขึ้นเครื่องบินโดยสาร

คำสำคัญ (Tags)#บาดเจ็บทางหู

หมายเลขบันทึก: 70729, เขียน: 03 Jan 2007 @ 20:40 (), แก้ไข: 04 May 2012 @ 01:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

อาจารย์ เขียนสั้นกระชับเข้าใจง่ายดีจัง

รวิวรรณ