เป็นความตั้งใจแรกที่ทำสำเร็จ...ในวันแรกของปี

  Contact

  ความสุขทั้งหลายเกิดขึ้นที่ใจ...ไม่รู้ว่าจะระบายให้ฟังอย่างไรดี ถึงจะบอกความรู้สึกได้ทั้งหมด  

เป็นความตั้งใจในวันแรกของปีใหม่ของผม

หลังจากที่ผมได้รวบรวมเสื้อผ้า และเครื่องกันหนาวได้จำนวนหนึ่งจากบรรดาผู้ใจบุญ(ส่วนใหญ่เป็น Blogger GotoKnow) พร้อมกับผ้าห่มที่  อ.หิ่งห้อย(ผศ.สุณี  มรภ.กำแพงเพชร) ได้บริจาคมาจำนวน ๓๐๐ ผืน ทั้งหมดเป็นสิ่งของที่ผมได้รับบริจาคชุดแรก  ได้กระจายผ้าห่มออกเป็น ๓ ส่วน สำหรับพี่น้องอำเภอปางมะผ้า(แม่ฮ่องสอน) ๑๐๐ ผืน ในอำเภอปาย(แม่ฮ่องสอน) ๑๐๐ ผืน และบ้านวัดจันทร์ อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ อีก ๑๐๐ ผืน  เพื่อให้ผู้ขาดแคลนและเหน็บหนาวได้รับผ้าห่มและเสื้อผ้ากระจายมากยิ่งขึ้น

ผมและหมอสุพัฒน์ขนสัมภาระผ้าห่มและเสื้อผ้าบริจาคออกจากบ้านที่ปาย ...ถ่ายรูปเป็นหลักฐานหน่อยว่า พวกเราแข็งขัน!!!

ผมโทรคุยกับ นพ.สุพัฒน์ เรื่องการนำผ้าห่มและเสื้อผ้า ไปยังบ้านวัดจันทร์ อ.แม่แจ่ม ซึ่งบริเวณนั้นเราทราบมาว่ามีพี่น้องปกาเกอญอที่มีฐานะไม่ค่อยดี ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวส่วนหนึ่งโดยเฉพาะหมู่บ้านบนดอยสูง และท่านพระอาจารย์เจ้าอาวาสบ้านวัดจันทร์ ท่านได้ทำกิจกรรม บุญสัญจร เป็นการสัญจรเปิดเวทีเสวนา เยี่ยมเยียนตามหมู่บ้านบนดอยแถบวัดจันทร์เดือนละ ๑ ครั้งเป็นปกติ (เป็นงานวิจัยชิ้นหนึ่งของ สกว.) โดยท่านเจ้าอาวาสเป็นหัวหน้าโครงการวิจัย

ผมเคยพบท่านแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนก่อน เราได้คุยกันหลากหลายประเด็น โดยเฉพาะ กระบวนการศึกษาวิจัย โดยผ่านกระบวนการงาน บุญสัญจร และพูดคุยถึงวิถีชีวิตที่บริสุทธิ์ของพี่น้องปกาเกอเญอบ้านวัดจันทร์ ซึ่งอีกไม่นานความเจริญจะรุกคืบเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหตุผลประการหนึ่งคือ บ้านวัดจันทร์ไม่ไกลจากตัวอำเภอปาย ถนนสามารถสัญจรได้ และที่นี่มีป่าสนที่สวยงาม มีทัศนียภาพและบรรยากาศที่ยังบริสุทธิ์ ผุดผ่อง เป็นที่หมายตาของนักนิยมธรรมชาติ

ผมมาพบกับท่านพระอาจารย์ในวันนี้ พร้อมกับ น้องสุพัฒน์ (นพ.สุพัฒน์) เราทั้งสองคนได้นำสิ่งของบริจาค โดยเฉพาะผ้าห่มที่หนานุ่มมาให้พระอาจารย์ท่านได้ ให้ผู้ที่ขาดแคลนด้วยมือของท่านเอง...และจำเป็นที่สุด ในช่วงเวลาที่หนาวเหน็บเช่นนี้

ผมและสุพัฒน์ออกเดินทางจากบ้านผมที่ปาย เวลา ๘ โมงเช้า หมอกยังหนาทึบ อากาศเย็นยะเยือก หลังจากที่น้องชายผม ราวด์วอร์ด(ตรวจคนไข้ในตึกผู้ป่วย) เสร็จแล้ว เรามุ่งหน้าไปบ้านวัดจันทร์ในทันที

วิวภูเขา สลับกับหมอกสวยริมทาง ทำให้การเดินทางของเราวันนี้รื่นรมย์ยิ่งนัก นอกจากเราจะชื่นชมกับธรรมชาติที่สวยงาม ในใจของเราทั้งสองคนก็ปิติยินดีกับการเอื้อเฟื้อเป็นตัวแทนของผู้บริจาค เราใช้เวลาไม่นานเพียง ชั่วโมงเศษๆก็เข้าถึงเขตบ้านวัดจันทร์  

ภาพของต้นสนที่เรียงรายสวยงามข้างทาง ฝูงควายที่อยู่ริมถนน ยืนมองพวกเราผู้มาเยือน อย่างฉงน ใกล้ถึงบ้านวัดจันทร์เรามีโอกาสได้เห็นสายหมอกที่เคลียคลอยอดสนที่ ออป.บ้านวัดจันทร์  ดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังจะผลิบานอีกไม่กี่วัน ใบเมเปิลยืนต้นแข็งแรงตระหง่านเรียงราย...เป็นธรรมชาติพิสุทธิ์ที่อยากให้ทุกท่านได้สัมผัสเหมือนกับพวกเราทั้งสองคนได้สัมผัสในเช้านี้

ต้นเมเปิลและดอกพญาเสือโคร่งที่กำลังผลิบานที่บ้านวัดจันทร์...ในเช้าวันนี้ 

เราเลี้ยวรถเข้าไปในวัดบ้านวัดจันทร์ และเจอเจ้าอาวาสท่านอยู่พอดี ผมแจ้งความประสงค์ในทันที ท่านยินดีและเชื้อเชิญให้ผมและน้องสุพัฒน์เข้าไปนั่งสนทนา และนำสิ่งของทั้งหมดถวายแด่พระอาจารย์ ...เพื่อให้ท่านได้นำไปแจกจ่ายชาวบ้านผู้ที่ขาดแคลนตามประสงค์ของผู้บริจาคต่อไป

พอถึงบ้านวัดจันทร์เห็นบรรยากาศสวยๆก็เลยเปลี่ยนกันเป็นนายแบบ เพราะไปกันเพียงสองคน 

นั่งพูดคุย เสวนาอย่างออกรสกับท่านเจ้าอาวาสไม่นานก็ขอนมัสการลาท่านกลับเมืองปาย เพราะ หมอสุพัฒน์เองก็เป็นแพทย์เวรช่วงบ่าย ผมเองก็มีภาระกิจที่ต้องทำให้เสร็จสิ้นไปในวันนี้ด้วยเช่นกัน  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">การเดินทางที่มีความหมาย ของพวกเราในวันแรกของปีในครั้งนี้ มีความสุข ความอิ่มเอิบในการให้ผู้อื่น ซึ่งถือว่าเป็นเพื่อนร่วมโลก แต่พวกเขาขาดแคลน ...</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ถวายของบริจาคกับพระอาจารย์ ที่วัดบ้านวัดจันทร์...ถ่ายรูป และกลับมาเมืองปาย ปิดท้ายกิจกรรมดีๆวันนี้เราทานอาหารเจ ครับ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ความสุขทั้งหลายเกิดขึ้นที่ใจ...ไม่รู้ว่าจะระบายให้ฟังอย่างไรดี ถึงจะบอกความรู้สึกได้ทั้งหมด</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>ผมรู้เพียงอย่างเดียวว่า ผมมีความสุขจริงๆ ครับ!!!

Posted in Gotoknow GotoKnow By  In Local Focus

Post ID: 70453, Created: , Updated, 2013-09-06 17:43:34+07:00 +07 Asia/Bangkok, License: All Rights Reserved, Comments: 51, Read: Click

Tags #ทำบุญ#ปาย#ชาวเขา#บริจาค#เมืองปาย#ฤดูหนาว#วัดจันทร์

Recent Posts 

Comments (0)