จากแนวการศึกษา...ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 หมวด 4 มาตรา 22 กำหนดว่า ...การจัดการศึกษาต้องยึดหลักว่า ผู้เรียนทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ ถือว่า ผู้เรียนสำคัญที่สุด กระบวนการจัดการศึกษาต้องส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาตามธรรมชาติและเต็มตามศักยภาพ
บันทึกที่แล้ว.....ครูอ้อยได้กล่าวถึง....จากแนวการศึกษา...ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 และ มาตรา 26 กล่าวว่า ให้สถานศึกษาจัดการประเมินผู้เรียน ฯ ตามบันทึกนี้ การวัดและประเมินผลทางภาษา(7)
ดังนั้น บันทึกนี้จะกล่าวถึง กระบวนการจัดการเรียนรู้ การประเมินผลการเรียน ระบบการวัดและประเมินผลที่สถานศึกษาต้องดำเนินการ จึงต้องปรับเปลี่ยนเพื่อเกิดความสอดคล้องกัน หลักการสำคัญที่เราควรต้องพิจารณาในการวัดและประเมินผลสัมฤทธิ์ที่เกิดจากการเรียนรู้คือ
1. การวัดและประเมินผล มีลักษณะเป็นกระบวนการ เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้บรรลุถึงความรู้และความสามารถตามมาตรฐานที่กำหนด
2. เน้นคุณลักษณะและความสามารถของผู้เรียนป็นภาพรวม
3. ให้มีผลการประเมินได้แสดงถึง การปรับปรุงการสอนของครูผู้สอน และความสำเร็จตามเป้าหมายของหลักสูตร
4. วัดความสามารถในการนำความรู้ทักษะไปใช้ในชีวิตจริง
5. ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้แสดงความสามารถที่หลากหลาย
6. ไม่แยกกระบวนการวัดและการประเมินผลออกจากการเรียนการสอน
7. ให้ข้อมูลที่ทำให้ผู้เรียนแต่ละคนรู้จักตนเอง เห็นแนวทางที่จะปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น และเน้นความพึงพอใจในสภาพของตน
8. เน้นความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการให้ข้อมูลตรวจสอบและทบทวนซึ่งกันและกัน
9. เน้นการวัดกระบวนการเท่าๆกับการวัดผลผลิตของกระบวนการ
10. เน้นการวัดที่สะท้อนให้เห็นถึงการใช้ความคิดพิจารณา ไตร่ตรองการใช้เหตุผล และการแก้ปัญหา
ที่ครูอ้อยกล่าวมาทั้ง 10 ข้อนี้ เป็นการวัดและประเมินผลในชั้นเรียนตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 จึงเน้นไปที่การวัดและการประเมิน ซึ่งจะนำไปสู่การชี้ให้เห็นถึงสภาพที่แท้จริงของผู้เรียน และสภาพจริงของการเรียนการสอน เป็นการวัดผลที่เน้นการพัฒนาตน จากสิ่งที่ผู้เรียนได้แสดงออกอย่างชัดเจน สะท้อนให้เห็นความสามารถอย่างหลากหลาย และสอดคล้องกับสมรรถภาพที่แท้จริงจากการลงมือปฏิบัติจริง ตัดสินและแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง
การใช้กิจกรรมการประเมินตามสภาพจริงจะช่วยให้ค้นพบได้ว่า นักเรียนเรียนรู้สิ่งนั้นหรือไม่...เพียงใด
ข้อมูลที่นำมาประเมินต้องมาจากแหล่งต่างๆด้วยวิธีการที่หลากหลาย
แนวการประเมินเช่นนี้ ช่วยเสริมให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน และการวัดและประเมินผล ให้สัมพันธ์เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องดำเนินควบคู่กันไป ตลอดช่วงระยะเวลาของการจัดการเรียนการสอน ไม่แยกการประเมินออกไปเหมือนที่เคยจัดการเรียนรู้มา และเป็นที่คาดหวังว่า วิธีการประเมินแบบนี้จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียนได้อย่างต่อเนื่อง