ลมพิษเป็นผื่นชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วตัว ลักษณะจะเป็นผื่นทีเป็นปื้นสีแดง ผื่นนี้จะหายไปในหนึ่งวัน โดยไม่มีร่องรอยที่ผิวหนังเลย ลมพิษเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง  สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจาก การรับประทานอาหาร หรือ ยา  บางชนิด ในบางคนอาจเกิดจากความร้อน หรือ จากการออกกำลังกาย

 ผื่นลมพิษที่ลำตัว

urticaria 

 

 • ถ้าแยกตามระยะเวลาที่เป็น  ลมพิษมีสองชนิดคือ ลมพิษชนิดเฉียบพลัน คือเป็นลมพิษมาไม่เกินหกสัปดาห์ และถ้าเป็นตั้งแต่หกสัปดาห์ขึ้นไปเรียกว่า เป็นชนิดเรื้อรัง

(เพิ่มเติม... วันที่ 9 พฤษภาคม 2552 โดยหมอสุข)

 • การ รักษาโรคใดให้หายขาดต้องแก้ที่สาเหตุ หรือ ป้องกันไม่ให้ร่างกายสัมผัสสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ การอาศัยไสยศาสตร์ คงช่วยได้ในแง่กำลังใจ ประเภท ".... อย่าลบหลู่" ครับ

   

  สาเหตุของลมพิษ บางครั้งบอกได้จากอาการ เช่นเกิดลมพิษทุกครั้งหลังรับประทานอาหารทะเลบางชนิด อันนี้การหลีกเลี่ยงทำได้ไม่ยากนัก

   

  วิธีการหาสาเหตุลมพิษที่ได้รับการแนะนำคือการตรวจหาสาเหตุโดยวิธีที่เรียกว่า prick test หรือ การตรวจภูมิแพ้โดยการสะกิดที่ผิวหนัง การตรวจนี้ทำได้ในโรงพยาบาลที่มีคลินิกภูมิแพ้ ค่าตรวจในโรงพยาบาลของรัฐ ประมาณ สี่ร้อยถึงแปดร้อยบาท ต่อครั้งครับ  มีข้อแม้คือ ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนการตรวจ ต้องงดยาต้านฮีสตามีนหรือยาแก้แพ้(ชนิดที่ออกฤทธิ์นาน) ประมาณหนึ่งสัปดาห์ครับ

 • การรักษาลมพิษ ส่วนใหญ่คือ การให้ยาต้านฮีสตามีนชนิดรับประทาน  ยาทาไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อการรักษา  ควรหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดลมพิษ เช่นไม่รับประทานอาหารทะเล  ถ้าสงสัยว่าอาจทำให้เป็นลมพิษ