ชีวิตที่พอเพียง 4093. ใช้ปัญหานำสู่การสร้างสรรค์ 


 

นี่คือบทสะท้อนคิด (reflection) ชิ้นที่ ๘  ที่เกิดจากการอ่านหนังสือ ประสบการณ์ประชาธิปไตยจีน โดยอ่านบันทึกก่อนหน้านี้ได้ที่  (๑),  (๒)  (๓)  (๔) (๕)  (๖)   (๗)

สาระในหนังสือบทที่ ๗ ผลักดันที่ปัญหา และส่งเสริมด้วยการนำร่อง ทำให้ผมยิ่งเลื่อมใสว่า จีนมียุทธศาสตร์สร้างสรรค์ที่ล้ำลึก    คำนึงถึงจุดเด่นและจุดด้อยของแนวทางพัฒนาประเทศสองแบบ คือแนว “ออกแบบจากระดับบนสุด” โดยใช้ทฤษฎีการออกแบบ  กับแนว “คลำก้อนหินข้ามแม่น้ำ”  คือทำไปเรียนรู้ไป ปรับไป     

 จีนยึดแนวทางหลังเป็นหลัก    ตามชื่อของบทที่ ๗ คือ ผลักดันที่ปัญหา และส่งเสริมด้วยการนำร่อง    คือเมื่อลงมือทำก็จะพบปัญหา    ต้องหาทางเผชิญปัญหาด้วยโครงการนำร่อง   เพื่อค้นหาความรู้และวิธีการที่เหมาะสมสำหรับใช้ในระบบใหญ่   

โดยเขาตระหนักว่า การเมืองเป็นเรื่องซับซ้อน  คาดเดายาก  มีความเป็นอัตวิสัย  และความรู้ความเข้าใจก็มีจำกัด   จึงต้องพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป    โดยการทดลองนำร่อง  สะสมความสำเร็จเล็กๆ สู่ความสำเร็จใหญ่    ซึ่งเราจะเห็นว่า ภายใน ๓๐ ปี ความสำเร็จเล็กๆ เหล่านั้น ได้ส่งผลให้ประเทศจีนพัฒนาอย่างก้าวกระโดด   

อ่านรายละเอียดในหนังสือแล้ว สัมผัสความละเอียดอ่อนระมัดระวังของจีน   เขาบอกว่า ประชาธิปไตยแบบเลือกตั้งโดยตรง มีแนวโน้มจะนำไปสู่การใช้เงินเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง (น. ๓๖๒)    เขาจึงเลือกพัฒนาประชาธิปไตยด้วยการทดลองแบบนำร่อง    โดยคำนึงถึงปัจจัยทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม    ค่อยๆ พัฒนาประชาธิปไตยแบบจีนขึ้นมา อย่างเป็นขั้นเป็นตอน    ไม่รีบร้อน                

ขอขอบคุณ คุณยุวดี คาดการณ์ไกล ที่กรุณาส่งหนังสือมาให้ 

วิจารณ์ พานิช

๑๘ ก.ย. ๖๔

     

หมายเลขบันทึก: 693485เขียนเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2021 19:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2021 19:21 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี