ชีวิตที่พอเพียง ๔๐๖๙. ทำงานเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (๑๑๒) เปลี่ยนสไตล์การบริหารโครงการ TSQP


 

เช้าวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๔ ในการประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนทั้งระบบ (TSQP)    มีวาระสรุปสถานการณ์การสนับสนุนและดำเนินงานโครงการภายใต้การกำกับดูแลของ คณะอนุกรรมการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนทั้งระบบ เป็นวาระแจ้งเพื่อทราบและขอคำแนะนำ    เชื่อมสู่วาระเพื่อพิจารณา แผนกลยุทธ์ กสศ. ระยะ 3 ปี (2565-2567) : แผนพัฒนาคุณภาพโรงเรียนทั้งระบบ    ที่คณะอนุกรรมการระดมความคิดกันอย่างกว้างขวางและสร้างสรรค์   

  โครงการ TSQP ที่ชื่อไทยเปลี่ยนทุกปี    บัดนี้กลายเป็นชุดโครงการขนาดใหญ่มาก    มีโครงการย่อยๆ อยู่ในชุดกว่า ๒๐ โครงการ   และคณะอนุกรรมการแนะนำให้เปลี่ยนท่าทีของการบริหารจากเดิมที่เป็นโครงการแบบ exclusive    แนะให้เปลี่ยนท่าทีเป็น inclusive คือเปิดให้โรงเรียนจำนวนหนึ่งที่อยู่นอกโครงการ และยินดีดำเนินการตามเงื่อนไข สมัครเข้าร่วม Learning Forum ของโครงการ TSQP ได้   โดยไม่มีการสนับสนุนอย่างอื่น    เพื่อเปิดโอกาสให้โรงเรียนที่มีศรัทธาต่อการเรียนรู้และเปลี่ยนแปลง  สู่โรงเรียนที่มีผลงานระดับสูง    โดยเน้นที่ผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียน    ได้เข้าร่วมขบวนการด้วย   

ในช่วงเวลา ๓ ปีที่ผ่านมา  โครงการ  ดำเนินการในลักษณะ “ทำจากเหตุไปหาผล” (input – process – output)    ผมแนะนำว่า ใน ๓ ปีข้างหน้า ให้ “ทำจากผลมาหาเหตุ” (output – process – input) ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ    ในปี ๒๕๖๕ สัดส่วน 70:30   ปี ๒๕๖๖ สัดส่วน 50:50   และปี ๒๕๖๗ สัดส่วน 30:70   สัดส่วนดังกล่าวคือสัดส่วนการดำเนินการที่ การลงทุน : การเก็บเกี่ยวผล   

การเก็บเกี่ยวผล หมายถึงการนำผลงานไปขยายผล ก่อผลกระทบในวงกว้าง   ทั้งระดับตัวครู ระดับโรงเรียน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา และระดับต้นสังกัดในส่วนกลาง   

เป้าหมายของโครงการ TSQP ไม่ได้หยุดอยู่แค่การ transform โรงเรียน ๗๐๐ โรงเรียนในโครงการเท่านั้น    เราต้องการ transform โรงเรียนขนาดกลางในชนบท ๘,๐๐๐ โรงเรียน    และ transform โรงเรียนทั้งประเทศ ๓๕,๐๐๐ โรงเรียน   รวมทั้ง transform ระบบการศึกษาของประเทศด้วย       

วิจารณ์ พานิช

๑๔ ก.ย. ๖๔ 

 

  

หมายเลขบันทึก: 692900เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2021 17:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 ตุลาคม 2021 17:51 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)

Good news in this “..ในช่วงเวลา ๓ ปีที่ผ่านมา โครงการ ดำเนินการในลักษณะ “ทำจากเหตุไปหาผล” (input – process – output) ผมแนะนำว่า ใน ๓ ปีข้างหน้า ให้ “ทำจากผลมาหาเหตุ” (output – process – input) ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ..” and congratulations to all in TSQP.

Though this “.. โครงการ TSQP ที่ชื่อไทยเปลี่ยนทุกปี..” raises issue of clarity of perception of the goal of TSQP.

Perhaps upgrading informatics of TSQP (https://www.eef.or.th/) could facilitate better harvest.

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี