ไมค์ไร้สายกับทีวีออนไลน์

แต่น่าเสียดายที่ไมโครโฟนไร้สายและหูฟังไร้สายโดยทั่วไปใช้ร่วมกันไม่ได้ เพราะสัญญาณรบกวนซึ่งกันและกัน ทำให้ต้องเลือกใช้แต่ละอุปกรณ์ตามสถานการณ์ เช่น ดูภาพยนต์เสียงในฟิล์มก็ต้องใช้หูฟังไร้สายช่วยให้ได้ยินเสียงชัดถ้อยชัดคำ แต่ถ้าเป็นร้องคาราโอเกะก็ต้องใช้ไมโครโฟนไร้สาย
เครื่องเล่นดีวีดีคาราโอเกะกับไมโครโฟนไร้สาย และหูฟังไร้สาย ราคารวมกันไม่ถึงสองพันบาท เป็นสิ่งที่ใครก็สามารถซื้อเพื่อหาความบันเทิงภายในบ้านได้ อาจชวนเพื่อนข้างบ้านมาสนุกสนานร่วมกันได้อย่างประหยัด และปลอดภัย แต่น่าเสียดายที่ไมโครโฟนไร้สายและหูฟังไร้สายโดยทั่วไปใช้ร่วมกันไม่ได้ เพราะสัญญาณรบกวนซึ่งกันและกัน ทำให้ต้องเลือกใช้แต่ละอุปกรณ์ตามสถานการณ์ เช่น ดูภาพยนต์เสียงในฟิล์มก็ต้องใช้หูฟังไร้สายช่วยให้ได้ยินเสียงชัดถ้อยชัดคำ แต่ถ้าเป็นร้องคาราโอเกะก็ต้องใช้ไมโครโฟนไร้สาย เพราะเต้นท่าอะไรก็สะดวก
ปัจจุบันทีวีตามบ้านรับสถานีได้สูงสุด 6 ช่อง แต่หลายหมู่บ้านถูกรบกวนสัญญาณทีวีโดยคลื่นวิทยุทำให้รับได้ไม่ครบ หรือรับได้ไม่ชัดเจน ส่วนบ้านของผู้เขียนมีปัญหาในบางช่วงเวลากับช่อง 7 และช่อง 9 เพราะระแวกบ้านใช้ไมโครโฟนไร้สายทุกเย็น ทำให้เสียงจากทีวีช่อง 7 ในยามค่ำคืนกลายเป็นเสียงเพื่อนบ้านแทนเสียงพระเอกในละคร พูดอะไรมาได้ยินหมด ปัญหานี้กลายเป็นเรื่องปกติที่ต้องทำใจ และเป็นการบังคับให้คนในบ้านเลิกดูละครไปโดยปริยาย แต่สิ่งที่ได้เพิ่มคือ รายการ MTV 1 ช่อง ซึ่งทีวีทั้ง 2 เครื่องที่ใช้หนวดกุ้งธรรมดาต่างก็รับได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม สำหรับปัญหาคลื่นวิทยุรบกวนคลื่นทีวีอ่านได้จาก tv3.com/what_up
ละครเรื่องหนึ่งกำลังจะอวสาน ภรรยาขอดูช่อง 7 อีกครั้ง จึงมีโอกาสใช้คอมพิวเตอร์ค้นหาทีวีออนไลน์จากกูเกิ้ล พบเว็บไซต์นับสิบที่เผยแพร่ แต่พบเครื่องบริการแปลงสัญญาณทีวีฟรี (Free Encoder Server) 2 เครื่องในประเทศไทย เพราะการให้บริการนี้ต้องเสียแบนวิด (Bandwidth) ให้กับผู้ใช้แต่ละคนค่อนข้างมาก และเว็บไซต์ที่เผยแพร่ส่วนใหญ่เป็นเพียงผู้เชื่อมโยงลิงค์ไปยังเครื่องบริการที่แท้จริง การดูทีวีออนไลน์ในช่วงกลางวันไม่พบปัญหา เพราะมีจำนวนผู้ใช้ไม่มากที่ใช้บริการในช่วงเวลาเดียวกัน (Concurrent Online Users) อาจเป็นเพราะไม่มีละครที่น่าติดตาม แต่ถ้าเปิดในเวลาเย็นจะพบปัญหาการไม่บริการ เช่น ช่องสัญญาณเต็ม หรือปฏิเสธการเชื่อมต่อ สำหรับบริการทีวีออนไลน์ต้องใช้การเชื่อมต่อด้วยความเร็วสูง ถ้าเชื่อมต่อที่ 256 Kbps อาจได้เสียงที่ชัดเจน แต่ภาพที่ได้เป็นภาพนิ่ง ไม่ลื่นไหลเหมือนในทีวี สำหรับคุณภาพของภาพที่ดีควรเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วตั้งแต่ 512 ขึ้นไป สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับทีวีออนไลน์ที่ให้บริการในประเทศ ดูได้จาก thaiall.com/games
ที่มหาวิทยาลัยเกษรศาสตร์มีบริการทีวีออนไลน์แบบมัลติคาสต์ (Multicast Network TV) ที่เว็บไซต์ในประเทศต่างเชื่อมโยงเข้าไปใช้บริการ เพราะน่าเชื่อถือ เชื่อมต่อด้วยความเร็วสูง บริการถึงเจ็ดช่อง และดูรายการย้อนหลังได้ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องการรองรับผู้ใช้พร้อมกันจำนวนมาก ผู้ดูแลระบบอาจกำหนดให้เข้าใช้พร้อมกันได้ไม่เกิน 100 คน ทำให้คนที่ 101 เชื่อมต่อเข้าใช้บริการไม่ได้ จากสถิติการใช้งานตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2547 ถึงตุลาคม 2549 ทำให้ทราบว่ามีผู้ชมช่อง 3 มากถึง 32% ช่อง 7 มี 28% ตามด้วย ITV ช่อง 9 ช่อง 5 และช่อง 11 ตามลำดับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไอทีในชีวิตประจำวัน

คำสำคัญ (Tags)#ประสบการณ์#experience

หมายเลขบันทึก: 68947, เขียน: 23 Dec 2006 @ 10:41 (), แก้ไข: 16 May 2012 @ 22:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)