เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมได้ยินมาแล้วก็ไม่สบายใจมากๆ แต่ผมไม่ขอยืนยันเป็นพยานปากเอกใดๆทั้งสิ้น เพราะผมก็เพียงได้ยิน เขาเล่าว่า มาเหมือนกัน ผมคิดอยู่นานพอสมควร ว่าเสนอแล้วจะเกิดผลลบหรือผลบวกมากกว่ากัน

 

ฉะนั้น ผมขอนำเสนอไปก่อน ในลักษณะสะกิดเตือน มารทางการศึกษา เผื่อใครจะมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า จริง หรือไม่จริงอย่างไร และป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

  

ผมได้ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายครั้งหลายหน และข่าวกระเส็นกระสายจากวงการศึกษาซุบซิบกันว่า เดี๋ยวนี้มีปริญญา ที่ส่วนใหญ่จะเป็นมหาบัณฑิต ในรูปแบบใหม่สุดๆในหลายรูปแบบย่อย และที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันมากที่สุด ก็มาภายใต้คำเชิญชวนเข้าไปในระบบว่า จ่ายครบจบแน่

  

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดครับ นอกเหนือไปจากคุณภาพการศึกษาต่ำแล้ว ยังมีสิ่งที่ต่ำกว่าคือ ไม่มีการศึกษา ใดๆ  แต่มีใบปริญญาครับ โดยอาศัยระบบธนบัตรนำทางครับ

  

เท่าที่ทราบมีการใช้จ่ายเงินกันในหลายๆ รูปแบบ เพื่อให้ ใบปริญญา

  

ตัวอย่างแรกก็คือ มีระบบผู้รับจ้างเหมาเขียนวิทยานิพนธ์ แทนนักศึกษาโดยอาศัยการดัดแปลงข้อมูลเล็กๆ น้อย ๆ จากวิทยานิพนธ์ที่เคยมีอยู่เดิม อาจมีการเปลี่ยนชื่อผู้ให้ข้อมูล เปลี่ยนชื่อที่ตั้งของผู้ให้ข้อมูล แต่โครงสร้างส่วนใหญ่ก็ยังเหมือนเดิม ผมไม่ทราบว่า อาจารย์ที่อ่านวิทยานิพนธ์ เขาไม่สะกิดใจบ้างหรืออย่างไร ว่าวิทยานิพนธ์นี้ คุ้นๆตาอยู่ เพราะเคยอ่านมาแล้วหลายรอบ จบไปแล้วหลายคน หรือในบางกรณีเป็นนักศึกษารุ่นเดียวกัน เขียนวิทยานิพนธ์คล้ายคลึงกันมาก เพียงแต่ต่างสถานที่เล็กน้อย เพื่อง่ายในการจัดการของผู้รับจ้าง เรื่องแบบนี้ก็น่ากลัวอยู่แล้วครับ

   

ตัวอย่างที่สอง ที่น่ากลัวกว่านั้น คือ นักศึกษาไม่ต้องไปเข้าเรียน หรือไปศึกษาใดๆ ก็ได้ครับ แต่มีระบบการจ่ายเงินเป็นขั้นตอน เพื่อทำให้มีหลักฐานที่สามารถอ้างอิงได้ แล้วในที่สุดก็จะได้ใบปริญญาโดยไม่ต้องออกแรงมากนัก แต่ก็อาจจะต้องออกเงินมากหน่อย

  

ตัวอย่างที่สาม ที่ไม่รุนแรงมากถึงขนาดนั้นก็มีลักษณะการทำวิทยานิพนธ์กลุ่ม ที่อาจจะมีคนบางคนเป็นตัวแทนทำ แต่คนอื่นก็คอยนั่งรับผลประโยชน์อย่างเดียว ซึ่งผมเชื่อว่าจะต้องมีต่างตอบแทนบ้างล่ะครับ

  

ตัวอย่างที่สี่ ที่แย่พอสมควร ก็คือ การเรียนที่ไม่ต้องทำวิทยานิพนธ์ แค่มานั่งเรียน สอบผ่าน ทำรายงานส่งนิดหน่อยก็ได้มหาบัณฑิตไปแล้ว ซึ่งไม่สมควรที่จะถูกเรียกว่า มหาบัณฑิตเลย อย่างมากก็เพียงเป็นแค่ประกาศนียบัตร หรือวุฒิบัตรขั้นสูง อะไรก็ได้ แต่ไม่สมควรกับคำว่า มหาบัณฑิต เลย เพราะเท่าที่ทราบหลักสูตรเหล่านี้ก็มีการจ่ายเงินสูงพอสมควร แต่เวลาเรียนไม่ต้องจริงจังอะไรมาก เรียน ๆ ไปเดี๋ยวก็ผ่านเอง ทำลืมๆ ไปเดี๋ยวก็ได้ใบปริญญามหาบัณฑิต ที่มีผลมาจากการใช้เงิน มากกว่าการใช้สมอง และ ตัวชี้วัดของ ศักดิ์ศรี ก็เป็นเงินที่ต้องจ่ายครบ โดยไม่ต้องแสดงภูมิปัญญาให้ครบ นี่คือความแตกต่างระหว่าง ใบ ปริญญามหาบัณฑิต ปกติ และ ใบ ธนบัตรมหาบัณฑิต

  

สิ่งดังกล่าวข้างต้น เป็นอีกหลุมดำหนึ่งทางการศึกษาของเมืองไทยที่ควรกำจัดให้หมดไป

  

แต่อย่างว่าล่ะครับ เรื่องเงินใครไม่อยากได้บ้างครับ คนที่เห็นแก่เงินในระบบการศึกษาก็ยังมีมากมายเหลือเกิน

  

นี่ยังไม่ได้พูดถึงอาจารย์สอนพิเศษบางท่านในระดับมัธยม โดยการแอบเอาข้อสอบไปบอกผู้เรียนเพื่อให้มีคนสนใจมาเรียนมากขึ้น จะได้มีรายได้มากขึ้น ถ้าไม่เรียกว่า มารทางการศึกษา ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรครับ

  ขอโทษครับ ที่ได้เอาเรื่องเศร้าๆ มาเล่าให้ฟังวันนี้ (อีกแล้ว) วันหลังจะเอาเรื่องสนุก ๆ มาเล่าให้ฟังดีกว่าครับ