GotoKnow เป็นคลังความรู้ได้จริงหรือ และอย่างไร (1)

โอ๋-อโณ
ถ้าเราช่วยกัน...ทำความเข้าใจ....ทำได้แน่นอนค่ะ

มีอะไรหลายๆอย่างกระตุ้นให้เขียนเรื่องนี้ค่ะ เป็นแรงบันดาลใจที่เกิดจากการอ่านปาฐกถาของอ.หมอประเวศ วะสี การอ่านบันทึกคุณธวัช เล่าถึงแบบประเมินที่ได้รับจากงานมหกรรมฯ และจากความคิดเห็นที่ได้ไปทำ AAR การไปงานมหกรรมฯที่มอ.วันนี้ (คุณเมตตาหรือน้อง PAN คงจะเก็บมารายงานต่อไป) จึงอยากขอเขียนสิ่งที่ตัวเองคิด เกี่ยวกับหัวข้อที่ตั้งเป็นชื่อบันทึกนี้แหละค่ะ เขียนไปเขียนมายาวเกินไป อ่านทีเดียวคงเบื่อแย่ เลยขอแบ่งเป็นทีละประเด็น ไม่ยาวมากก่อนนะคะ

ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ความรู้ในที่นี้คือความรู้ที่อยู่ในตัวคน เป็นความรู้ที่แต่ละคนได้มาจากการทำงาน การใช้ชีวิต การมองโลกของตนเอง เป็นความรู้ที่ติดอยู่ในตัวแต่ละคน จะเปรียบไปแล้วก็คือประสบการณ์ในชีวิตของคนๆนั้นนั่นเอง ความรู้ชนิดนี้เป็นสิ่งที่มีอยู่แน่นอนในตัวคนแต่ละคน และมีคนมากมายไม่รู้ว่ามีความรู้อยู่ในตัวเอง เพราะเหตุนี้เอง เราจึงต้องมีการจัดการความรู้ หรือ Knowledge Management คำนี้เวลาเราเอามาพูดว่า เราควรจะทำ KM ควรจะนึกต่อในใจให้ได้ว่า เราจะจัดการความรู้ที่เกิดจากการทำงานและจากประสบการณ์ในตัวคนแต่ละคน ให้มีการนำมาถ่ายทอด และใช้ประโยชน์ต่อไป  

ต้องย้ำเรื่องความรู้ที่เ รียกว่า Tacit Knowledge หรือความรู้ฝังลึกสักนิดว่า เพียงเพราะคำๆนี้ฟังแล้วสื่อให้รู้ว่า เป็นความรู้ที่อยู่ภายใน มองไม่เห็นชัดเจน เราจึงใช้กัน ไม่ต้องไปแปลให้มากความว่าถ้าแสดงให้เห็นได้ จะเป็นความรู้ฝังลึกได้ยังไง ฯลฯ ขอเพียงให้คิดว่า เป็นความรู้ที่แต่ละคนมี ซึ่งไม่เหมือนกัน เกิดมาจากภายในของแต่ละคน เมื่อทำงานไปก็สั่งสมมาเอง ไม่มีใครมาเขียนเป็นตำราไว้สอนใคร ความรู้แบบนี้ต้องใช้เวลาจึงได้มา ต้องใช้การประมวลผลจากส่วนประกอบหลายๆอย่างในตัวคนๆนั้น แม้จะเริ่มจากกรรมวิธีหรือขั้นตอนเดียวกัน แต่สิ่งที่แต่ละคนเรียนรู้ต่างกันไป และความรู้นี้เกิดแน่นอนไม่ว่าจะงานอะไร ยิ่งเป็นงานยากก็จะยิ่งเรียนรู้นาน ความรู้ที่เกิดก็ยิ่งซับซ้อน อธิบายถ่ายทอดได้ยาก และในคนแต่ละคนก็จะมี tacit knowledge ที่ไม่เหมือนกัน มีความเชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆไม่เหมือนกัน

 GotoKnow คือเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เราสามารถทำ Human mapping แบบที่อ.หมอประเวศ ได้บอกไว้ ว่าในเมืองไทยเรา ถ้าอยากรู้เรื่องอะไร ให้ถามใคร เรียนรู้จากใคร 

ความเกี่ยวข้องของความรู้ที่พูดถึงข้างบน กับ GotoKnow จะมาต่อพรุ่งนี้นะคะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#knowledge#tacit#คลังความรู้#ความรู้ฝังลึก#gotoknow

หมายเลขบันทึก: 68492, เขียน: 21 Dec 2006 @ 00:11 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 
  • มาทักทายก่อนไปชายแดน
  • เชื่อว่า
  • GotoKnow คือเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เราสามารถทำ Human mapping แบบที่อ.หมอประเวศ ได้บอกไว้ ว่าในเมืองไทยเรา ถ้าอยากรู้เรื่องอะไร ให้ถามใคร เรียนรู้จากใคร 
  • ขอบคุณมากครับ

อ.โอ๋

  • วันนี้ อ.โอ๋ มาในมาดเข้ม (แข็ง) อย่างบุคลิกอ่อนนอกแต่แข็งในของอาจารย์นะครับ กับข้อความที่ว่าไม่ต้องไปแปลให้มากความว่า ถ้าแสดงให้เห็นได้ จะเป็นความรู้ฝังลึกได้ยังไง
  • จะตามอ่าน  Human mapping ตอนต่อไปนะครับ เพราะสนใจมานานแล้ว

ทีมงานอยากจะ plot social network หรือ human map ให้ทุกท่านดูโดยเร็วค่ะ แต่ก็ยังไม่มีเวลาได้ทำสักที ตอนนี้ดู knowledge map แบบง่ายๆ ไปก่อนนะค่ะ

http://gotoknow.org/post/tag

http://gotoknow.org/file/tag

http://gotoknow.org/ask/tag

เขียนเมื่อ 
ตามมาบอกว่า เห็นด้วย และ คิดถึง ครับ
   ปล.
     ใครไม่รู้ ไปแนะนำอะไรไว้ ที่นี่ แล้วก็ลืมทำ Link ให้ น่าตีจังเลย

สมาชิกหลายท่านให้ความเห็นว่า ประสบการณ์ความรู้จากทำงานหรือทำในสิ่งที่ตนชอบและถนัด หรือ ความคิดเห็นที่เจ้าของบล็อกมีต่อเรื่องที่ตนสนใจนั้น มีจำนวนลดลงค่ะ  

ดิฉันคงต้องเริ่มทำสถิติอะไรบ้างอย่างออกมาให้ดูเท่าที่เวลาจะอำนวยนะค่ะ

 ... SOS ...

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกท่านสำหรับการช่วยต่อยอดนะคะ เรามารวมพลังกัน ทำให้ภาพที่เราอยากเห็นเป็นจริงกันด้วยเถิดค่ะ

ขอบคุณอ.จันทวรรณ สำหรับแรงพลังค่ะ ตอนนี้ต้องแบ่งเป็น 3 ส่วน คงยิ่งเหนื่อยมากขึ้นเป็นหลายเท่า แต่ก็ยังไม่หยุดยั้งที่จะทำเพื่อ GotoKnow ต่อไป ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ มีอะไรต้องการให้เราชาวบล็อกเกอร์ช่วย ขอให้บอก รับรองเรายินดี เต็มที่ค่ะ

โห  ขอบคุณค่ะ   และดีใจที่ได้เข้ามาเก็บเกี่ยว ^__*

ฐิติมนต์ ณ บ้างช้าง
IP: xxx.121.56.192
เขียนเมื่อ 
ขอเกี่ยวด้วยคนคะGotoKnowน่าจะเรียนได้ว่าเป็นคลังความรู้ขององค์รวมได้นะคะถ้ารวมใจต่อยอด

ขอขอบคุณอาจารย์โอ๋-อโณ...

  • ขอขอบคุณสำหรับบันทึกดีๆ ที่ทรงคุณค่า
  • ขอส่งความปรารถนาดีแด่อาจารย์โอ๋-อโณ และท่านผู้อ่านทุกท่านเนื่องในโอกาสปีใหม่ครับ...

ขอขอบคุณอีกครั้งหนึ่ง...