งานพระราชทานปริญญาของทุกปี ในฝ่ายถ่ายทอดเสียงและโทรทัศน์วงจรปิด เราจะเห็นชายสูงวัยคนหนึ่ง เดินมาส่งเสียงแหบแห้ง ปรับโน่นปรับนี่อยู่กับระบบเครื่องเสียงและโทรทัศน์
                  ทุกปี ชายที่ชื่อลุงป๋อนี้ไม่เคยที่จะขาดการเข้าร่วมกิจกรรมในงานพระราชทานปริญญา ถึงแม้ว่าวัยของ อาจารย์กมเลศ เหล่าไพโรจน์ จะอายุถึง 72  ปีแล้วก็ตาม

                      ในทีมงานที่ปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็น ผม ทีมน้องๆจากศึกษา จากห้องสมุด ทีมไฟฟ้า ทีมจาก Citcoms ทีมจากกรมประชาสัมพันธ์ จะคุ้นเคยกับลุงป๋อ เป็นอย่างดี

                      ลุงป๋อ เป็นผู้ริเริ่มงานหลายๆ อย่าง ภายในมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นการได้คลื่นวิทยุของมหาวิทยาลัย 107.25 MHz ก็เป็นผลงานของลุงป๋อ ระบบเสียงตามสายภายในมหาวิทยาลัย ระบบการถ่ายทอดโทรทัศน์วงจรปิดที่พวกผมทำอยู่ ลุงป๋อก็เป็นรุ่นแรกๆ ที่ดำเนินการไว้

                          ดังนั้นทุกปีเราจะดีใจที่เห็นลุงป๋อ มาช่วยงานเรา โดยไม่เคยนึกถึงเรื่อง ค่าตอบแทน หรือมีชื่อในคำสั่งใดๆ แต่ลุงป๋อมาด้วยใจ ด้วยใจรักงานที่ทำ

                       ลุงป๋อ จะว่าไปแล้ว เป็นคนมีฐานะดีคนหนึ่ง ลุงป๋อมีที่มีทางอยู่กลางใจเมืองสุโขทัย แต่ลุงป๋อก็ดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง ลุงแกจะมีโตโยต้า รุ่น ปู่อยู่คันหนึ่งสีขาว อายุอานามของรถคงไม่น้อยกว่าคนขับมากนัก แต่ทุกปีลุงป๋อจะได้บัตรวีไอพี เข้ามาในบริเวณงานได้อย่างสบาย

                      แต่ปีนี้ ลุงป๋อ ไม่มา มีคนถามหา แต่พวกเรารู้กันว่าลุงป๋อ นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยนเรศวร ลุงป๋อถูกเจาะคอเพราะสูบบุหรี่

 ลุงป๋อ

                      แต่แล้ว เมื่อวันซ้อมย่อย สิ่งที่ทำให้ผมต้องเซอร์ไพร ก็คือลุงป๋อ ออกจากโรงพยาบาลมาเยี่ยมพวกเราในสภาพที่คอยังมีผ้าก็อต ปิดอยู่ที่คอ ลุงป๋อ พยายามส่งไม้ส่งมือคุยกับเรา โดยไม่มีเสียงออกมาจากลำคอ ผมเห็นลุงป๋อ แล้วนับถือใจจริงๆ ขนาดป่วยขนาดนี้ลุงป๋อยังไม่ทิ้งพวกเรา มาดูแลพวกเราที่หอประชุม