เมื่อวานได้รับ e-mail จาก Divid Aylward ซึ่งเป็น Research Manager ของคณะ Commerce ที่ผู้เขียนเรียนอยู่ (สาขา Information System ดันมาอยู่ใน Commerce งงจริงๆ)

คุณ Divid บอกว่าวันนี้ (19 ธ.ค.) จะมีงานปาร์ตี้ (HDR end of year party) ตอนกลางวัน ทานอาหารกัน จะมามั้ย "Yes" เพราะทานฟรี ชอบอยู่แล้ว ประหยัด ฮิฮิ

ตอนเที่ยงครึ่ง เหล่านักเรียน Research และอาจารย์บางคน ก็เข้ามา อาหารถูกเปิดออก กลิ่นหอมโชยมาเชียว อาหารหลักๆ เป็นอาหารแขก (คนทุกชาติทานได้) คนอาหรับขอบคุณผู้จัดอย่างมากที่ให้ความสำคัญ และจัดเป็น vetgy บวกอาหารจำพวกไก่ Kebab มี spring roll ใส้เห็ด ซึ่งอร่อยมาก ผู้เขียนไปหยิบมาสองรอบ

Prof. Sara Dolnicar ซึ่งเป็น Faculty Research Director สาวมั่นจากเยอรมัน ผู้ซึ่งต้องการจะให้นักศึกษา Research มีการพบปะพูดคุยกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของปาร์ตี้วันนี้

Sara เดินมาคุยรอบๆ เพื่อรับฟังปัญหา ความเห็น ความต้องการ ความเป็นไปของนักเรียน ผู้เขียนรู้สึกว่าทุกๆ ที่ไม่ว่าจะที่เมืองไทย หรือที่นี่ ก็ไม่มีอะไรสมบูรณ์พร้อมหรอก ต้องปรับปรุง เปลี่ยนแปลงให้เข้ากับคนในหน่วยงาน หรือองค์กรกับสม่ำเสมอ

วันนี้ Sara จึงได้ข้อมูลไปเต็มๆ เธออาจจะทำกิจกรรมเพิ่มมากขึ้นให้นักศึกษาได้มีปฏิสัมพันธุ์กันมากขึ้น แต่ส่วนหนึ่ง ก็ต้องเกิดจากความร่วมมือของคนเหล่านั้นเองด้วย ว่าจะมาร่วมหรือไม่ เราไปสั่งใครให้ทำตามไม่ได้ นอกจากเค้าจะเต็มใจเอง

เพราะจากที่สังเกตุ ส่วนหนึ่ง (คนไทยเรานี่แหละ) รู้ว่ามีปาร์ตี้ แต่ไม่มาร่วม อีกส่วนหนึ่ง มาร่วมทาน ทานเสร็จก็เดินกลับไป

ถามว่าการพบปะพูดคุยกันสำคัญมั้ย เสียเวลามั้ย

ถ้าเป็นคนไทย จะเรียกว่า เม้าส์ แต่ดูเหมือนฝรั่ง เค้าจะเจาะจงคุยในสิ่งที่เค้าสนใจ จะไม่เม้าส์กับคนที่ไม่สนิทคุ้นเคยกันเท่าไหร่ แต่อย่างน้อย วันนี้ผู้เขียนก็รู้สึกว่า ที่คณะค่อยมีการรู้จักกันมากขึ้นอีกนิดหนึ่ง เพราะปกติคณะนี้ ค่อนข้างที่จะตัวใครตัวมัน

อย่างไรก็ตาม วันนี้...อิ่มอร่อยคร้าบบบบพ้ม

^____^

Note:
HDR = Higher Degree Reseach เป็นชื่อเรียกของกลุ่มนักเรียนที่ทำ research ของมหาวิทยาลัยของผู้เขียน

ที่ว่า end of year party เพราะว่าพวกอาจารย์จะทำงานจนถึงวันศุกร์นี้ (คงหายไปก่อนหน้าแล้วล่ะ ถึงได้จัดตั้งแต่วันอังคาร) เพราะวันจันทร์หน้าคือวันที่ 25 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันคริตส์มาส เหล่าอาจารย์ และเจ้าหน้าที่จะหยุดกันไปเลย โน้นอ่ะ 2 อาทิตย์ คงจะไม่เจอกัน เลยจัดอะไรเลี้ยงเด็กๆ ก่อนหยุด

รูปภาพในความเห็น อ้างอิงจาก http://images.google.com.au/images?hl=en&q=kebab&ie=UTF-8&oe=UTF-8&sa=N&tab=wi