เสียงจากคนค่าย : เรื่องบางเรื่องที่ผมไม่ได้บอกกับนิสิตอย่างชัดเจน


เป็นค่ายที่ผมพาตัวเองลงไปคลุกอยู่กับนิสิตมากกว่าค่ายก่อนๆ เพียงเพราะเหตุผลหลักๆ คือเจตนาที่จะใช้กิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาในห้วงสั้นๆ 3 วัน 2 คืนบ่มเพาะความเป็น "ผู้นำ" และ "ผู้ตาม" ให้กับนิสิตอีกรอบ

ค่ายต้านลมหนาวสานปัญญา : จิตอาสาเรียนรู้คู่บริการ  เป็นค่ายที่ผมพาตัวเองลงไปคลุกอยู่กับนิสิตมากกว่าค่ายก่อนๆ  เพียงเพราะเหตุผลหลักๆ คือเจตนาที่จะใช้กิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาในห้วงสั้นๆ 3 วัน 2 คืนบ่มเพาะความเป็น "ผู้นำ" และ "ผู้ตาม"  ให้กับนิสิตอีกรอบ !

พร้อมๆ กับการพยายามที่จะส่งเสริมการเรียนรู้  เพื่อให้นิสิตได้ค้นพบตัวเองผ่านการทำงานแบบมีส่วนร่วมกับเพื่อนสมาชิก หรือแม้แต่ชุมชน


ผมลงทุนพานิสิตไปดูสถานที่ หรือที่เรียกว่าสำรวจค่าย (อีกครั้งด้วยตนเอง)  ผมให้นิสิตนำประเด็นที่เจอมาออกแบบเป็นกิจกรรมบนฐานของความพน้อมของตนเอง  เพราะไม่ต้องการให้นิสิตแบกรับภาระจนเกินไป  พร้อมๆ กับการเชื่อมชุมชนสู่การเป็นหนึ่งเดียว  อันหมายถึง "การมีส่วนร่วม" 

ผมให้นิสิตเลือกทีมกันเองในแต่ละสายงาน  ให้นิสิตส่งรายชื่อแต่ละสายงานมายังผม  จากนั้นผมก็นำรายชื่อเหล่านั้นเสนอให้ผู้บริหารได้ลงนามแต่งตั้ง

สิ่งนี้ - จริงๆ จะทำก็ได้ ไม่ทำก็ไม่เสียหาย  แต่ผมมีเจตนาที่จะให้นิสิตได้มองเห็นโครงสร้างการทำงาน หรือระบบ-กลไกของการทำงานค่าย  เพื่อให้พวกเขาได้รู้ทีม-รู้หน้าที่ของตนเอง รู้ที่จะบริหารจัดการตนเองและทีมร่วมกัน  มิใช่รอให้ผม หรือใครคนใดคนหนึ่ง "สั่งการ" อย่แต่เพียงผู้เดียว  พอคำสั่งออกมา - ผมก็ถ่ายสำเนาไปส่งมอบให้แกนนำค่าย เพื่อถ่องถ่ายเอกสารไปยังฝ่ายต่างๆ โดยฝากว่าให้แต่ละฝ่ายทบทวนหน้าที่ในคำสั่ง และเพิ่มเติมหน้าที่เข้าไปได้ตามความเป็นจริง  -

ขณะที่ผมก็ถอยห่างออกมาสังกตการณ์ว่านิสิต หรือชาวค่ายในแต่ละสายงาน จะขยับตัวอย่างไร  จะปล่อยให้เอกสารเป็นแค่เอกสาร หรือยกระดับเอกสารขึ้นมาเป็นระบบและกลไกของการทำงาน หรือยกระดับเอกสารเหล่านั้นเป็นเครื่องมือในการบริหารคน-บริหารงานครับ - ภายหลังการเฝ้าดู  จากนั้นจึงค่อยๆ ลัดเลาะตามงานผ่านแกนนำของแต่ละฝ่ายแบบเนียนๆ  มิให้เขารู้ว่ากำลังถูกกำกับ เว้นเสียแต่ในบางเรื่องที่เห็นว่าเริ่มสะดุด เริ่มชะงัก  ผมจึงจะขยับเข้าหา เพื่อถามทัก หรือแม้แต่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการคลี่ปมปัญหาครับ - กระบวนการต่างๆ ผมไม่ได้อธิบายอะไรมากมายเลยก็ว่าได้ เป็นการออกแบบของผมเอง ผมชัดเจนตั้งแต่แรกแล้วว่าจะซ่อมกระบวนการเรียนรู้ไว้เช่นนั้น  

ซ่อนไว้ - เพื่อให้นิสิตได้ค้นหา หรือเรียนรู้ด้วยตนเองเป็นสำคัญ

ซ่อนไว้ - เพื่อให้นิสิตได้ทำความเข้าใจในระบบ-กลไก ที่ผมนำมาส่งต่อให้กับนิสิต

ค่ายต้านลมหนาวสานปัญญา : จิตอาสาเรียนรู้คู่บริการ 
วันที่ 13-15 มีนาคม 2563
ณ โรงเรียนบ้านหนอง ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย
โดย กลุ่มนิสิตชาวดิน (พรรคชาวดิน) 
และศูนย์ประสานงานเครือข่ายนิสิตจิตอาสาเพื่อสังคม
มหาวิทยาลัยมหาสารคาม


หมายเลขบันทึก: 676312เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2020 10:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2020 11:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี