891. โหงวเฮ้งการเงิน 8 รูปแบบ


ช่วงนี้มีข่าวสะเทือนใจเข้ามา เรื่องครูกลายเป็นโจรปล้นทอง  ด้วยเหตุผลว่ามีปัญหาเรื่องเงิน แล้วดูๆ ก็มาจากติดหรูใช้ของแบนด์เนมหมด จะว่าไปก็ถูกจับเพราะตำรวจตามรอยจากของแบรนด์เนมนั่นเอง  จากครูดีๆ ที่เด็กรัก ครูใหญ่อนาคตไกล ชีวิตที่ดูสมบูรณ์แบบ แต่งงานกับครูคนสวย เรียกว่ากิ่งทองใบใหยก เป็นชีวิตที่ดูน่าอิจจฉา แต่กลับพลิกผันกลายเป็นอมนุษย์ ฆ่าได้แม้กระทั่งเด็ก  โดยบอกว่าแรงจูงใจคือปัญหาทางการเงิน และปัญหาส่วนตัว 

เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึง case ที่ผมเริ่มเจอมากขึ้นเรื่อยๆ คือคนที่มีปัญหาทางการเงิน จนกระทบกับคนในครอบครับ โดยดูเหมือนมีนิสัยทางการเงินประหลาดๆ ที่อาจดูไม่มีปัญหา แต่ในระยะยาวสร้างปัญหาได้   ผอ.กอร์ฟ ฆาตรกรอมนุษย์นี้ดูใช้เงินฟุ่มเฟือยจนการเงินมีปัญหา คำถามคือทำไม่ไม่หยุด ตั้งแต่รู้ว่าตัวเองจะมีปัญหา ...คนไทยเรียกว่าจมไม่ลง..  

ในขณะที่บางคนเก่ง มีนิสัยบางอย่างที่ทำให้ตัวเองมีความสุขทางการเงิน เช่นลูกศิษย์ผมเป็นลูกชาวนา มีตังค์เรียนจนถึงป.โท เพราะแม่เวลาทำนาได้ จะเอาเงินไปซื้อทองเก็บไว้ก่อน ค่อยเอาเงินที่เหลือไปใช้   คุณลุงผมเก่งมาก ซื้อที่เก็บไว้ จนหลังเกษียณ ที่ดินก็หันมาเลี้ยงตัวเอง นี่ฉลาดมาก  ดูๆ เหมือนมีคนฉลาดทางการเงินกับคนที่ไม่ค่อยฉลาดทางการเงิน  รู้หน้าไม่รู้ใจจริงๆ

คำถามคือเราจะทำอย่างไร ถึงจะรู้ว่าเราเป็นใคร จะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแต่ต้น อีกคำถามคือเราจะจัดการกับคนรอบตัวที่ไม่ฉลาดทางการเงินเท่าไรนักอย่างไร   ผมเจอกับตัวเอง และคนรอบตัว ก็มีปัญหาเรื่องนี้หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยไปค้นข้อมูลเจอมา เลยเจอเรื่องบุคลิกภาพทางการเงิน เลยเริ่มเอามาใช้กับตัวเอง และช่วยลูกศิษย์ด้วย จาก Money Coach Institute นะครับ  

มีประโยชน์มากๆ เขาบอกคนเรามีบุคลิกภาพทางการเงินอยู่  8 ด้าน

พวกไร้เดียงสา (The Innocent)

ใช้ชีวิตแบบปฏิเสธความจริง ไม่รู้ความ เชื่อคนง่าย มีรายหนึ่งถูกเพื่อนชวนไปลงทุนขายตรงหลังเกษียณ โดยต้องซื้อของมาสต๊อกไว้ก่อน แล้วก็ขายใครไม่ได้ เดือดร้อนไป  หรือที่เคยเจอมีอยู่รายหนึ่ง มีรายได้ 20,000 ต่อเดือน แต่ต้องรักษามาตรฐานชีวิตด้วยการใช้ 50,000 ต่อเดือน เพราะเชื่อว่าเดี๋ยวก็ได้เงินเข้ามา  เชื่ออย่างนี้จนกระทั่งหมดตัว  ข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ผมไปทำ workshop ด้วยก็เจอครับ มีปัญหาอะไร เงินครับ ถ้ามีปัญหาแล้วทำไง ก็ไปกู้ ...พังครับ  ผอ.กอร์ฟ น่าจะอยู่ในหมวดนี้ ภายนอกดูดี แต่จริงๆ ไม่ยอมรับความจริง 

เหยื่อ (The Victim)

มีชีวิตอยู่กับความผิดพลาดในอดีต และมักโทษปัจจัยภายนอก  มักหาเหตุ ข้ออ้างในการแก้ปัญหา หรือไม่ประสบความสำเร็จ โดยอ้างสาเหตุบางอย่าง เช่นมีปัญหาเคยถูกทำให้เสียโอกาสในที่ทำงานเมื่อหลายปีก่อน  ตอนนี้เลยไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะโอกาสนั้นมันผ่านไปแล้ว แก่ไปแล้ว เลยมีปัญหาเหมือนทุกวันนี้ ลามไปถึงการเงินด้วย

นักรบ (The Warrior)

เกิดขึ้นมาเพื่อพิชิตโลกธุรกิจ และการเงิน เป็นนักลงทุน มีโฟกัส ฉลาด และควบคุมตัวเองได้  ฟังที่ปรึกษาแต่ก็ใช้สัญชาตญาณตัวเอง รู้ว่าอะไรจะส่งเสริม อะไรจะเป็นอุปสรรค สนุกกับการทำธุรกิจ และมีศิลปะในการเจรจาต่อรอง อยากเอาชนะ  นี่เจอมากโดยเฉพาะในสาย MBA เก่งจริงๆ เป็นนักรบ ถือว่าสุดๆ  ผมมีลูกศิษย์หลายรายเป็นแบบนี้ใช้เงินต่อเงิน สร้างตัวเองไปไกลเลย 

นักบุญ (The Martyr)

ยุ่งกับการดูแลคนอื่น โดยมองข้ามความต้องการจริงๆ ของตัวเอง  ชอบช่วยเหลือคนอื่น (เด็ก คู่สมรส เพื่อน หุ้นส่วน) พวกนี้เป็นคนสมบูรณ์แบบ แต่ในใจกลับมาความคาดหวังลลึกๆ เช่นถ้าคนอื่นไม่ทำตามความคาดหวังก็ขัดใจ เช่น มีรายหนึ่งไปค่ำประกันเงินกู้ให้เพื่อน โดยบอกว่า “ไม่ค้ำได้ไง อาจารย์ ก็เพื่อหนูถูกตัดเงินเดือนจนไม่เหลืออะไรอยู่แล้ว”  อีกรายก็ช่วยเหลือพี่น้องจนต้องขอยืมเงินคนอื่นไม่หยุด หรือไปเอาเงินจากธุรกิจ แทนที่จะเอาไปจ่าย Supplier ก็เอาไปช่วยพี่น้อง นี่ก็พังกันหมด ญาตพี่น้องเตือนก็ไม่ฟัง  

คนเขลา (The Fool)

เป็นนักพนัน ชอบใช้ทางลัด มีระบบการตัดสินใจที่มีปัญหา เห็นแก่ผลประโยชน์จนลืมมองดูในรายละเอียด  ผมรู้จักอยู่คนหนึ่งสมัยเด็ก เป็นคนเก่งมาก เลยมีคนช่วยเข้าแก๊งค์รับจ้างสอบ ปรากฏว่าได้เงินมาก แต่ที่สุดกลายเป็นโรคหวาดระแวงมีปัญหาทางจิตไปเลย พี่น้องเพื่อนผม พยายามแก้ปัญหาธุรกิจที่ล้มเหลวด้วยการไปลงทุนในพวกค้าเงิน แถมมาชวนคนครอบครัวลงด้วย บอกว่ารวยเร็ว ที่สุดก็ถูกโกงพากันตายหมด  มีญาติของลูกศิษย์มีเมียเป็นผีพนันใช้เงินมาก จนต้องขายบ้าน หมดตัวจะมาขอพึ่งพี่น้องแต่ถูกไล่ออกจากข้าน เพราะสมัยมีเงินเมียไปพูดจาด่าคุณแม่ว่าเป็นภาระ เลยตอนนี้ต้องอยู่อย่างอนาถา  

ศิลปิน (Creator/Artist)

ศิลปินนักสร้างสรรค์ เป็นคนไม่วัตถุนิยม ต้องการเงินเพื่ออิสรภาพ แต่ก็มีทัศนคติเรื่องลบเกี่ยวกับเงิน ทำให้ต้องดิ้นรนเรื่องการเงิน เคยเจออยู่รายหนึ่งเก่งเรื่องสร้างสรรค์งานมาก แต่พอทำงานก็เกิดอารมณ์ศิลปิน ก็ทิ้งงานไปดื้อๆ แล้วบอกว่าตัวเอง ถนัดอยู่เบื้องหลังมากกว่า ที่สุดประสบปัญหาทางการเงินจนไปไม่รอด อีกรายไม่ค่อยเผยแพร่โฆษณา เลยไม่มีใครรู้จัก เพราะรักความสงบ ก็ไม่มีใครจ้าง คือเก่งแต่ไม่มีใครรู้จัก เพราะไม่ชอบ Social Media แต่ก็ต้องการเงิน นี่ก็ขัดแย้งไปหมด 

จอมบงการ (The Tyrant)

จอมบงการ มักใช้เงินควบคุมคน เหตุการณ์ และสถานการณ์ หลายคนเป็นคนไม่รู้จักพอ มีทั้งนักธุรกิจ นักการเมือง หรือสมาชิกในครอบครัว เคยเจอรายหนึาง ลูกศิษย์เล่าให้ฟังเป็นประมาณ พยายามช่วยญาติมิตร แต่สักพักจะบอกว่าที่ช่วยเรื่องบ้านนี่ (ญาติที่ช่วยเป็นคนโสด) ยังไงก็ช่วยทำมรดกยกบ้านที่ซ่อมให้ลูกของตัวเองด้วย    อีกตัวอย่างในองค์กรของรัฐเช่นมหาวิทยาลัยบางแห่ง เพื่อนผมเล่าว่ามีเศรษฐีบริจาคเงิน (เอาไปหักภาษีต่อ) ต่อมาก็ได้รับการแต่งตั้งมามีอำนาจเป็นบอร์ดมหาวิทยาลัย กลายมาสร้างความเสียหายให้มหาลัย เช่นตอนประเทศไทยเกิดวิกฤติทางการเงิน ก็เอาเงินมหาวิทยาลัยไปลงทุนในบริษัทการเงิน แล้วบริษัทนั้นก็ถูกปิด เงินมหาลัยหายไปหลายร้อยล้าน 

นักมายากล (The Magician)

นักมายากลเป็นคนที่เข้าใจตัวเอง และโลกภายนอกอย่างลึกซึ้ง มีชีวิตทางการเงินที่สมดุลสุด มีรายหนึ่งเล่าเรื่องแม่เขา เป็นเพียงข้าราชการชั้นผู้น้อย แต่ฝันอยากส่งลูกไปเมืองนอก เลยเวลาแต่งตัวก็จะไปทางหน้าที่ที่ทำงาน มีวันหนึ่งเขาสังเกตเห็นแม่เป็นฝ้า เลยเอาครีมทางฝ้าไปใช้ เลขาข้างๆ เห็นยี่ห้ออะไรน่ะ ดีไหม แม่เขาบอกว่าดี แล้วซื้อที่ไหน ก็บอกว่าซื้อที่แม่เขาก็ได้ ปรากฏว่าคุณแม่ซื้อครีมนั่นมา 50 ขายต่อ 300 ส่วนพ่อของเพื่อนผมเองก็ค่อยๆลงทุนซื้อที่ถูกๆ เก็บไว้ โตมาด้วยการเป็นนักมายากลทางการเงินของพ่อแม่ ก็ทำให้เพื่อนผมมีเงินไปเรียนต่อเมืองนอกถึงปริญญาเอก ส่วนพ่อแม่ก็เกษียณไปอยู่สวนตัวเองอย่างสบายใจ   คณบดีเก่าผมก็เจ็งเป็นพ่อมดทางการเงิน ท่านจะซื้อไว้เช่นซื้อไว้สองไร่ พอราคาขึ้นขายไป 1 ไร่ เอาเงินที่ได้มาสร้างบ้าน 1 ไร่ที่เหลือ 

ที่ผมนำมาใช้ก็คือ

  1. ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็น The Magician ให้ได้ ...มองหาคนที่เป็นต้นแบบในชีวิต แล้วทำตาม 
  2. ถ้าเจอคนมีปัญหา ก็จะให้เขาดูเรื่องบุคลิกภาพทางการเงิน แล้ววางแผนกลยุทธ์ เช่นมีรายหนึ่งเจอคนในครอบครัว เป็นนักบุญสายทวงบุญคุณ กับพวกไร้เดียงสา ก็เลยเข้าใจว่าตัวเองกำลังเจอกับอะไร ก็จัดการไปเรียบร้อย ไม่เป็นทุกข์อีก คือรักษากติกา และระยะห่าง
  3. ตอนหลังผมเอามาใช้ในการโค้ชด้วย ดีมากๆ ช่วยคนได้เยอะ หายเบลอไปเลย เพราะบางเรื่องคุณไปทุกข์แทนเขา บ้าแทนเขา เช่นพวกไร้เดียงสานี่อาจทำฉิบหาย แต่เจ้าตัวสบายใจ ไม่รับรู้อะไร คนให้เงินก็ตกเหวไป.. ส่วนพวกนักบุญ ก็จะทวงบุญคุณอีก นี่ก็ไม่รับรู้อะไรก็จะเอาแต่ของกู  
  4. พวกที่น่าเข้าใกล้คือ The Magician กับ The Warrior ที่เหลือผ่านครับ
  5. สอนลูกให้รู้จัก คบหากับ The Magician ห่างๆ ที่เหลือ The Fool นี่เลิกคบเลย
  6. ญาติถ้าไม่ใช่ The Magician กติกาเดียวกันคือช่วยนิดเดียว ส่วน The Fool ไปไกลๆ 

และถ้าใครจะหาความรู้จากหนังแนะนำหนัง Money Ball ครับ จะเป็น Magician ตัวจริง คือเป็นเรื่องที่ปรึกษาการเงินทีมกีฬา ที่ทำอะไรตรงข้ามกับสโมสรทั่วไป คือทั่วไปจะหาพยายามประมูลดาราแพงๆ มาเข้าทีม ..แต่คนนี้ไม่เอาครับ เขาดูว่าจะซื้อดาราที่อาจไม่ดังก็ได้ สามารถนำมาเสิรมจุดแข็งของทีมได้ ที่สุดเลยลงทุนน้อย แต่ได้แชมป์ นี่ครับ The Magician   อาจปรึกษากับพวกนักรบ กับ Magician ว่าจะทำยังไงถ้าเจอคนมีปัญหา จะได้คำตอบเจ๋งๆ เลย 

หรือจะดูคนที่พลิกผันตัวเองจากผู้ไร้ดียงสามาเป็น The Magician ผมแนะนำหนังเรื่อง The Pursuit of Happyness นี่ครับชัดสุด เห็นพัฒนาการเลย และที่พลิกได้ เพราะรู้จักไปหาตัวอย่างดีๆ ขอคำแนะนำ จาก Magician แล้วทำตามก็ไปไกลเลย 

 หวังว่าชุดความรู้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านนะครับ 

บทความโดยดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์

www.aithailand.org

http://moneycoachinginstitute.com/eight-money-types/

คำสำคัญ (Tags): #appreciative inquiry#positive money
หมายเลขบันทึก: 674652เขียนเมื่อ 24 มกราคม 2020 10:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มกราคม 2020 06:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

คิดถึงแม่พี่แก้ว เป็น Magician ตัวจริง ชอบซื้อที่ดิน ขายที่ดิน ส่งลูกเรียน 9 คน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี