...ถ้าอ่านจากชื่อบันทึกนี้แล้วอาจเข้าใจได้ไม่ชัดเจนมากนัก ผมขออธิบายขยายความสักนิดครับ ที่จริงไม่มีอะไรน่าปวดหัวมากครับ เป็นความประทับใจครับ ที่ไปงานมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3 แล้วผมคิดว่างานนี้คงเต็มไปด้วยเรื่องราวของ KM เพียงอย่างเดียวเท่านั้น (ปกติผมไม่ชอบดูกำหนดการมากมายนักครับ มันทำให้จิตไม่ค่อยว่าง ต้องมานั่งคอยคาดหวัง ตั้งโปรแกรมฯ...) นี่ถ้าพูดภาษา KM เขาก็เรียกกันทั่วไปว่า เป็น AAR (เกินคาดสำหรับตัวผมจริงๆ ครับ) ได้เลยครับสำหรับบันทึกที่ผมกำลังเขียน

        ...คนเราเรียนรู้วิทยาศาสตร์(ในตำรา) มาก็เยอะครับ แล้วนอกตำราล่ะครับ โอกาสดีๆ มีให้กี่ครั้งครับ... การได้รับฟังจากนักวิทยาสตร์ที่ถือว่า ..สุดยอด..อีกท่าน ที่สำคัญ ท่านเป็นคนไทยครับ ที่บอกสุดยอดเพราะอะไร ...เพราะท่านเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงระดับโลก สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังได้เรียนรู้ได้เป็นอย่างดีครับ วันนี้ (2 ธ.ค. 2549) ผมได้รับฟังการบรรยายจากท่าน ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้ซึ่งสร้างยานอวกาศไปลงบนดาวอังคาร ได้สำเร็จเมื่อ 30 กว่าปี ที่ผ่านมา (พอๆ กับอายุผู้เขียน)  เหตุที่ผมต้องตั้งชื่อบันทึกอย่างนั้นก็เพราะเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ผมเกิดวันอังคาร ครับ แล้วพอเหมาะพอเจาะกันอย่างไรไม่อาจทราบได้ ถึงได้ไปรับฟังคนสร้างยานอวกาศไปดาวอังคาร จึงเป็นที่มาของบันทึกนี้หละครับ

 

เนื้อหาสาระที่ได้รับฟังนั้นผมขอแบ่งปันประสบการณ์ที่ได้ผมบันทึกเป็นเสียงมาครับ แล้วก็ได้ถอดเสียงบรรยาย เรื่อง เมื่อคุณธรรม...นำการศึกษา โดยแบ่งออกเป็นตอนๆ ครับ

ตอนที่ 1 : เมื่อคุณธรรม...นำการศึกษา โดย ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ในงาน KM แห่งชาติ 3 (ถอดเสียงบรรยาย1)

ตอนที่ 2.1 : เมื่อคุณธรรม...นำการศึกษา โดย ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ในงาน KM แห่งชาติ 3 (ถอดเสียงบรรยาย 2.1)

ตอนที่ 2.2 (จบ) : เมื่อคุณธรรม...นำการศึกษา โดย ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ในงาน KM แห่งชาติ 3 (ถอดเสียงบรรยาย 2.2)

-----------

วิชิต ชาวะหา
MSU-KM @ Mahasarakham Univesity