เคล็ดไม่ลับในการเขียนบันทึกของนักเดินทางชาวต่างประเทศบนรถโดยสารสายโคราช- อุดรธานี

ทำไมบางคนเขียนบันทึกได้เก่งจัง ทำยังไงหรือ ความจริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร......
4 ธ.ค.2549 ช่วงเกือบ 4 โมงเช้า นายบอนขึ้นรถโดยสารที่จะวิ่งเข้าตัวเมืองนครราชสีมา มีผู้โดยสารเต็มคันรถ ที่ว่างตรงทางเดินมีคนยืนเต็ม

นายบอนเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 2 คน (ชาย 1 หญิง 1) ยืนเกาะราวบนรถโดยสารมาด้วย สะพายเป้ใบใหญ่ คาดว่าคงจะกลับจากเที่ยวพิมาย ต่อรถเข้า โคราช

นายบอนไปขึ้นรถสายโคราช – อุดร เพื่อจะมาลงที่ขอนแก่น ก็พบกับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศคู่นี้บนรถอีกครั้ง นั่งรถไปสักครู่ ฝ่ายหญิงก็หยิบสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ขนาดประมาณ 4 x 6 นิ้ว ออกมาเขียนบันทึกกันสดๆ

เหลือบไปครั้งแรก ตอนที่รถพึ่งออกมาจากโคราช เห็นเธอเริ่มเขียนตรงครึ่งหน้า รถวิ่งมาถึง 3 แยกไป อ.โนนสูง (30 กิโลเมตร จากตัวเมืองโคราช ) เธอเขียนได้ 2 หน้าแล้ว

การเขียนบันทึกหลังจากผ่านเหตุการณ์มาไม่นาน ย่อมสามารถที่จะเก็บเกี่ยวความประทับใจ ความทรงจำดีๆได้ทุกเม็ด ทุกแง่มุม แต่หลายคน มักจะรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม หรือขอให้เกิดความอยากเขียนเสียก่อน แล้วจึงจะลงมือเขียน


เมื่อเวลาผ่านไปนาน ย่อมต้องใช้เวลาในการนึกมากขึ้น ต่างกับการบันทึกเหตุการณ์ที่พึ่งผ่านไปไม่นาน ที่สามารถเขียนได้ไหลลื่นมากกว่า

บางคนสงสัยว่า ทำไมบางคนเขียนบันทึกได้เก่งจัง ทำยังไงหรือ ความจริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แค่การเขียนบันทึกที่พึ่งจะผ่านเหตุการณ์นั้นไปไม่นาน จะสามารถบันทึกได้ลื่นไหล เขียนได้เยอะกว่า

นักท่องเที่ยวสาวรายนี้ นั่งเขียนไป สักครู่ก็นั่งนึก.. แล้วก็เขียนๆๆๆๆ ฝ่ายชายก็นั่งอ่านหนังสืออยู่เบาะข้างๆ นั่งรถไปสักพัก ฝ่ายหญิงก็หันไปถามฝ่ายชาย แล้วก็ก้มหน้าเขียนบันทึก

เมื่อรถวิ่งมาถึงกิ่ง อ. สีดา  ฝ่ายหญิงก็หันไปถามชื่อสถานที่จากฝ่ายชาย ฝ่ายชายก็กางแผนที่เส้นทางแผ่นใหญ่ ชี้บอกตำแหน่งที่ตั้ง และอีกหลายๆจุด ฝ่ายหญิงก็จดบันทึกลงไป


เป็นเคล็ดไม่ลับง่ายๆ ในการเก็บเกี่ยวความประทับใจในการเดินทางร่วมกัน กับการบันทึกสดๆครับ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยว#ประสบการณ์#การเขียนบันทึก#ชีวิต#การเดินทาง#ระหว่างทาง

หมายเลขบันทึก: 65221, เขียน: 04 Dec 2006 @ 22:20 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

มิน่าล่ะ..นายบอนถึงบันทึกเก่ง

ถ้าเป็นพี่เล็ก..ขอหลับ...อย่างเดียวเลย

ยิ้ม..ยิ้ม...

เขียนเมื่อ 
แต่นักท่องเที่ยวสาวคนนั้น เก่งกว่าอีกนะครับ เขียนกันสดๆร้อนๆ แต่ของนายบอน เย็นชืดตั้งหลายหน