Thank you very much


แม่

เป็นผู้ให้กำเนิดและเกิดเรามาคอยเลี้ยงดู อุ้มชูมาตลอด หลายปีผ่านมาไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ยังคอย เป็นกำลังใจให้ตลอด ช่วยเหลือเป็นธุระในช่วงเวลาที่ยุ่งๆไม่มีเวลา คอยโทรหาเวลาแม่ว่าง ทำให้รู้สึกมีความอบอุ่นตลอดเวลา แม่พูดเสมอว่าถึงแม้ว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่สำหรับแม่ลูกก็ยังเป็นเด็กตลอดเวลา แม่จะสอนให้ยึดหลักความถูกต้อง สอนไม่ให้เบียดเบียนใคร มีน้ำใจต่อทุกคน

ครู

ขอบคุณบุคคลที่ช่วยถ่ายทอดความรู้ทางวิชาการและวิชาชีวิตทั้งครูเก่าจนถึงครูปัจจุบัน ทำให้มีวิชา ปัญญา ความรู้ มีคุณธรรม จริยธรรมมาจนถึงทุกวันนี้ สามารถนำวิชาความรู้ที่ได้รับไปช่วยสอนนักเรียนได้ต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ คำพูดหนึ่งที่ไม่เคยลืมคือ "ศิษย์ดี เพราะมีครู"

เพื่อน

ขอบคุณที่ทำให้เราได้เกิดมาเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน คอยช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ รับฟังปัญหาเรื่องส่วนตัว คอยช่วยอาสาดูแล เป็นธุระให้แม่ให้ในเรื่องต่างๆ โดยที่ไม่ได้ขอให้ช่วย คอยโทรชวนให้กลับบ้านเวลามีงานกิจกรรมต่างๆ ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความอบอุ่น รู้สึกยังมีความสำคัญ คอยโทรเช็คช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ว่าจะกลับบ้านมาหรือเปล่า 

ศิษย์ปัจจุบัน

ช่วยสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะในห้องเรียน ถึงแม้ว่าจะมีความเครียดจากการทำงานหรือเรื่องปัญหาชีวิตต่างๆ แต่เวลาเข้าไปสอนนักศึกษาจะทำให้ยิ้มได้ ออกจากห้องเรียนมาหายจากความเครียดลงได้บ้าง คอยทักทาย คอยพูดแซวเล่น คอยช่วยเหลืองานเล็กๆน้อยๆ ช่วยสร้างกำลังใจให้แรงใจในการสอนหนังสือต่อไป

ศิษย์เก่า

ที่คอยพูดเป็นกำลังใจให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป ถึงแม้ว่าจะจบการศึกษาออกไปแล้ว แต่ก็ยังกลับมาหาที่โรงเรียนบ่อยๆ อาสาช่วยงานเมื่อรู้ว่ากำลังประสบปัญหางานล้นมือ เจอกันนอกรั้วโรงเรียนก็จะทักทาย ชอบพูดว่า หนูจบไปเรียนที่อื่นแล้ว ไม่เหมือนเรียนกับครูเลย ทำให้มีความรู้สึกนึกคิดว่ายังไม่ลืมครูบัญชีคนนี้

น้องชาย

ที่คอยขับรถพาไปเที่ยว พาไปปรับทุกข์ในที่ต่างๆ คอยอาสาขับรถไปส่งไม่ว่าจะใกล้หรือไกล พาไปลองกินก๋วยเตี๋ยวที่ไม่เคยกิน คอยเล่าเรื่องตลกให้ฟังสร้างเสียงหัวเราะ

ความจน

ที่ทำให้ดิ้นรนสู้ชีวิตต่อไป ทำให้รู้จักถึงความลำบากยากเย็นในการรับภาระต่างๆ ทำให้โตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก รู้จักรับผิดชอบหน้าที่ต่างๆอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้รู้ถึงค่าของเงิน

ป้า

ที่คอยเฝ้าบ้านให้ในยามที่ไม่มีใครอยู่ คอยอยู่เป็นเพื่อนแม่ คอยทำหรือหาอาหารให้ทานเมื่อเวลากลับมาบ้าน คอยสั่งสอนในเรื่องต่างๆเล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังอยู่เสมอ

หัวหน้างาน

พระคุณที่สามงดงามแจ่มใส เคยเป็นครูสมัยเรียน สั่งสอนในวิชาการความรู้ วิชาชีพ วิชาชีวิต ปัจจุบันยังช่วยเหลือ แนะนำเรื่องต่างๆในการทำงานและการดำเนินชีวิต ส่งเสริมให้ได้รับรางวัลจากการทำผลงานทางวิชาการ เป็นทั้งครูและแม่คนที่สอง

เพื่อนครู

เพื่อนร่วมงานที่มีน้ำใจต่อกันเสมอมา คอยชวนกินข้าวเวลาพักเที่ยง เป็นทั้งเพื่อน ทั้งพี่และน้องทั้งในโรงเรียนและนอกรั้วโรงเรียน คอยเตือนสติกัน สามารถพูดด้วยกันได้ทุกเรื่อง จะทุกข์หรือจะสุขก็รับฟังซึ่งกันและกัน เป็นที่ปรึกษาให้กัน ยอมรับฟังกันมาโดยตลอด

ที่มา https:// www.youtube.com/watch?v=m__oaf...

หมายเลขบันทึก: 652077เขียนเมื่อ 9 กันยายน 2018 15:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กันยายน 2018 21:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (27)

ทราบซึ้งในความรักของคุณแม่ครับแม้ความจนจะมีแต่คนรังเกียจ แต่ความจนเป็นแรงขับให้ทุกคนได้รับสิ่งที่ดีๆ ในชีวิตนะครับ

เยี่ยมค่ะ เขียนได้ดีมากๆค่ะ

สุดยอดครับผม หัวหน้างาน ความคิดเหมือนผมเลย

ชื่นชอบและเขียนบทความได้ดีเลยค่ะ

เขียนได้ดีมากค่ะ ชอบค่ะ

อ่านแล้วประทับใจมากคะ และรู้สึกตื้นตันที่รอบข้างมีแต่เรื่องราวดีๆคะถึงแม้จะมีความจน แต่ก็ทำให้รู้ถึงคุณค่าของเงิน และรู้จักความยากลำบาก แล้วทำให้เรารู้ถึงประโยชน์ของการใช้เงินด้วยคะ

เขียนได้ดีมากค่ะ ใช่ค่ะความจนทำให้เราเข็มแข็งและสู้กันต่อไป เป็นกำลังใจนะคะ

ความจน ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันการใช้ชีวิตค่ะ เราต้องคิดบวกค่ะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ เขียนได้ดีมาก

กำลังใจอีกหนึ่งครับ

เป็นคนที่สุดยอดมาก ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท