รอคอยเธอมาแสนนาน  ทรมานวิญญาณหนักหนา  ดิฉันอยากร้องเพลงนี้เหลือเกิน เพราะการเข้าร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติฯ ครั้งที่ 3 นี้ ต่างจากการเข้าร่วมงานฯ ครั้งที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว อย่างสิ้นเชิง  เพราะวัตถุประสงค์ในการมาเข้าร่วมงานในครั้งนี้ชัดเจนมาก นั่นคือ ประการแรกคือ ดิฉันเพิ่งได้รับมอบหมายจากผู้บริหารให้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานให้เกิดการจัดการความรู้ในคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งกลับไปคงจะต้องวางระบบในเรื่องดังกล่าวให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ประการที่สอง เนื่องจาก มีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว gotoknow ดังนั้นในการมาครั้งนี้จึงรู้สึกอบอุ่นกว่าคราวแรก หลังจากได้ศึกษารายละเอียดหัวข้อที่จะร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกำหนดการอย่างคร่าว ๆ มีหลายห้องมากที่อยากเข้าร่วมไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการภายหลังจากกลับมา ทำให้การเลือกหัวข้อที่จะร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์  นั่นคือ ห้อง Workshop 1 ฝึกคุณอำนวยและการวางแผนจัดการความรู้ในองค์กร  และหากพอมีเวลา ก็อาจจะแวบ ๆ ไปแวะเวียนไปห้อง Weblog:gotoknow ของ ดร.จันทวรรณ และอาจไปร่วมเป็นกำลังใจให้ทีมงาน UKM

                     ก่อนเดินทางหนึ่งคืน ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ จนคนที่บ้านเริ่มสงสัยว่าการมาคราวนี้มีอะไรแอบแฝงรึเปล่า ดิฉันอยากบอกเหลือเกินว่า จะไม่ให้ตื่นเต้นได้ยังไงหละคะ  เพราะการมาคราวนี้ ดิฉันคาดหวังว่าจะได้เจอคนที่อยากเจอ  อะ อะ  อย่าเข้าใจผิดว่าจะเป็นชายหนุ่มที่ไหนนะคะ  เพราะคนที่อยากเจอของดิฉัน ก็คือ บรรดา blogger ทั้งหลายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุณครูขจิต  คุณชายขอบ  หนูกะปุ๋ม  อาจารย์หมอJJ  อาจารย์Beeman ครูอ้อย น้องบอย  ฯลฯ 

                  ดิฉันไปถึงที่จัดงานเวลา 07.30 น.  บรรยากาศยังไม่คึกคักนัก  ส่วนใหญ่มีแต่เจ้าหน้าที่จัดงาน หลังจากที่ลงทะเบียนเสร็จแล้ว ดิฉันก็เริ่มเดิน ๆ และเดิน ไปตามห้องต่าง ๆ เพื่อหวังว่าจะได้เจอคนที่ดิฉันรอคอย ก็เจอแต่พนักงานของไบเทค ที่ดูวุ่นวายกับการเตรียมซักซ้อมเครื่องเสียง กับเก้าอี้เต็มห้องประชุมไปหมด ดิฉันเดินเข้าออกห้องโน้น ห้องนี้ และเดินบริเวณรอบ ๆ งานหลายรอบ ก็ยังไม่เจอคนที่รู้จัก  สักครู่ ก็เจอคุณหมอวิจารณ์ และอาจารย์ประพนธ์ ที่เดินอย่างเร่งรีบดูความพร้อมของงาน ดิฉันมีโอกาสได้แค่ยกมือไหว้ทั้งสองท่าน แต่ไม่ได้ทักทายอะไร ด้วยดูจากสถานการณ์แล้วคงไม่เหมาะที่จะเอ่ยบทสนทนา หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ผู้คนก็เริ่มทยอยกันเข้างาน ดิฉันเดินผ่านผู้คนสายตาก็ยังไม่ละความพยายามที่จะสอดส่องหาคนที่รอคอย นั่นไง เจอแล้ว ดิฉันเจอ คุณเที่ยง  ผอ.คนแรกของโลกที่เขียนบันทึกลง blog gotoknow ดิฉันจึงรี่เข้าไปขอลายเซ็นต์ท่าน (ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเจอกันบ่อยอยู่แล้วคะที่ มอ. แต่ในงานนี้ท่านก็เป็นท่านหนึ่งที่เป็น blogger ในดวงใจของดิฉัน)

                  ถัดมาเป็นคุณอุทัย อันพิมพ์ จากมหาวิทยาลัยอุบล ดิฉันรู้จักเป็นทางการในงานนี้ โดยการแนะนำจากคุณเมตตา

                 นั่นไง น้องบอย คนเก่งแห่งสหเวช มหาวิทยาลัยนเรศวร  ดิฉันรี่เข้าไปขอลายเซ็นต์โดยไม่รีรอ  ซึ่งจริง ๆ แล้วน้องบอยดิฉันรู้จักครั้งแรกตอนไปร่วมงานของ ปขมท.ที่เชียงใหม่ เมื่อครึ่งปีที่แล้ว  แต่การมาเจอกันครั้งที่ 2 นี้ ดิฉันรู้สึกสนิทกับน้องบอยมากขึ้น (รู้สึกคนเดียวนะคะ น้องเขาคงไม่ได้รู้สึกแบบดิฉัน) ด้วยความที่ได้อ่านบันทึกหลายบันทึกของน้องบอย ทำให้รู้สึกว่าเขาเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่ตั้งใจทำงานเหลือเกิน

              เดินไปสักพัก  อุ้ย นั่นใคร หน้าตาคุ้น ๆ อ้อ คุณชายขอบ หนุ่มดำขำ แห่งพัทลุง  เป็นอีกท่านหนึ่งที่ดิฉันอยากเจอ และคิดว่าหลาย ๆ ท่านก็คงอยากเจอ เพราะดูคุณชายขอบ จะมีงานยุ่งตลอดเวลา  นี่ถ้างานนี้ไม่ใช่เป็นงานช่วยชาติอีกงานหนึ่ง เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงหาตัวคุณชายขอบยากเหลือเกิน

                   ถัดไป ก็เป็นบรรดา blogger สาว ๆ สวย ๆ  จาก มอ. ไม่ว่าจะเป็นคุณโอ๋  คุณศิริ  คุณนิดหน่อย และพี่เม่ย  ถึงแม้ท่านทั้งหลายที่กล่าวมานี้ ดิฉันจะมีโอกาสได้เจอมากกว่าท่านอื่น ๆ เพราะอยู่รั้วทำงานเดียวกัน แต่ไม่ว่าจะเจอกันใหม่อีกกี่ครั้ง หัวใจมันก็เต้นแรงทุกครั้งเลยค่ะ

                            หลังเบรคของเช้านั้น ดิฉัน ก็ยังคงเดิน และเดิน  จริงสินะ ยังมีอีกหลายท่านที่ดิฉันรอคอยว่าจะเจอในวันนี้ แล้วก็ยังไม่เจอ  คุณขจิต  น้องกะปุ๋ม  ครูอ้อย  ไปอยู่ที่ไหนกันหมดน้า

                         นั่นไง  รูขจิต  เจอแล้ว ดิฉันเจอครูขจิตแล้ว  (เอ๊ะ ทำไมหัวใจมันเต้นแรงแบบนี้นะ)  คุณครูขจิต มีบุคลิล และรูปกายภายนอก ต่างจากที่ดิฉันจินตนาการโดยสิ้นเชิง  คุณครูขจิต ดูเป็นชายหนุ่มที่มีอารมณ์ฝัน (ต่างไปจากที่ดิฉันคิดว่าคุณครูมีอารมณ์ขัน) รูปร่างสันทัด (ซึ่งสันทัดกว่าที่ดิฉันคาดไว้) และที่สำคัญคุณครูขาว (กว่าที่ดิฉันคาดไว้)  ดิฉันไม่ลังเลเลยที่จะขอลายเซ็นต์คุณครู และขอแอบถ่ายภาพคู่ด้วย จะเอาไปฝากลูกสาว (ขอบคุณน้องแป้นคนสวยนะคะ ที่ช่วยเป็นตากล้องให้)

                     ท่านสุดท้ายที่ดิฉันขอลายเซ็นต์ในวันนี้คือ อาจารย์หมอ JJ  หลังจากที่คอยจ้องจังหวะที่ท่านพอมีเวลาว่าง ดิฉันก็เดินรี่เข้าไปหาท่านและขอลายเซ็นต์ทันที ท่านใจดีมากเพราะนอกจากจะให้ลายเซ็นต์แล้ว ท่านยังให้เบอร์มือถือเป็นของแถมมาอีกด้วยค่ะ

                        ขอยุติบันทึกนี้ก่อนนะคะ เพราะต้องรีบไปอาบน้ำแล้วค่ะ เดี๋ยวไปร่วมงานสาย ไว้เจอกันนะคะ บล็อกเกอร์ท่านอื่น ๆ ยังไงวันนี้ ดิฉันจะต้องกอดกะปุ๋ม และกอดครูอ้อยให้ได้ แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังนะคะ