ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดประทุมทายการาม จังหวัดนครศรีธรรมราช Watpratumtayakaram School English camp 2560

กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันที่ 7-8 ธันวาคม ผู้เขียนมาจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดประทุมทายการาม อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช 2560 จริงๆแล้วต้องจัดนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 3-4 ก่อน แต่น้ำท่วมแบบในภาพ  จัดไม่ได้ เลยขอเลื่อน เอาภาพมาให้ดูก่อนครับ เคยจัดครั้งแรกที่นี่ วันนี้ท่านผอ.ประวรรณชัย เต็งทอง เดินทางมาเปิดค่ายเองเลย ครูสิรัชชา เย็นสนิท ได้ประสานงานผู้เขียนมาทำค่ายนานแล้ว  แต่ครั้งก่อนมีกิจกรรมของโรงเรียนเลยขอเลื่อนค่ายมาเดือนธันวาคม 

ขอบคุณภาพจาก ร.ต.อ.สมเกียรติ  ชุมพล จาก โรงพักสายไหม พื้นที่ในภาพเป็นบริเวณบ้านแม่ของ ร.ต.อ.สมเกียรติ  ชุมพลแถววัดสุชล

มีคุณครูหลายท่านมากของโรงเรียนมาร่วมกิจกรรม ท่านรองฯสารภี เกลี้ยงขำ  อยู่กับนักเรียนตลอดเวลา นักเรียนสนุกสนานดี ระหว่างรอท่านผู้อำนวยการ ได้เล่นเกมอาเซียนรอนักเรียนก่อน ได้นักเรียนที่ทำผิดออกมาแนะนำตัวเอง เป็นภาษาอังกฤษ

กิจกรรมต่อมาได้ใช้กิจกรรม bird the nest ด้วยแต่ให้คุณครูของโรงเรียนช่วยกันสาธิต มีชาวต่งประเทศด้วยสนุกสนานดี แต่นักเรียนยังอายและพูดเสียงค่อนข้างเบามากๆๆ ผู้เขียนพยายมกระตุ้นให้นักเรียนพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด

พอให้นักเรียนเล่นเกมและพูดภาษาอังกฤษบ่อยๆนักเรียนเริ่มคุ้นชิน  ให้นักเรียนได้ฝึกทั้งทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ นักเรียนสนุกสนานแต่อยากให้ได้ความรู้ทางวิชาการและมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วย

ท่านผู้อำนวยการอรุณ ศรีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปราบราษฏร์อุทิศ แวะมาเยี่ยมวิทยากรด้วย ท่าน ผอ.อรุณ ศรรัตน์ เป็นเพื่อนคุรุทายาทจาก มศว สงขลา ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยทักษิณ โรงเรียนบ้านปราบราษฏร์อุทิศ ทางไปโรงเรียนน้ำท่วมด้วย

ตอนกลางวันทางโรงเรียนจัดอาหารแบบต่างประเทศให้นักเรียนด้วย ดูแล้วน่ากินมาก แต่ผู้เขียนกินปลาทอดและแกงเลียงอร่อยมาก 

มีกิจกรรมการรำมวยจีนภาษาอังกฤษและกิจกรรมไปดูข้อความแล้วมาแข่งกันเขียนให้ได้มากที่สุด ข้อความเป้นชื่อวิชานักเรียนใช้เวลาได้ไวมาก 

กิจกรรม Find someone who เป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนไปสัมภาษณ์เพื่อนว่าทำอะไรได้บ้างแล้วเขียนชื่อเพื่อนเอาไว้ ตอนสุดท้ายสรุปแล้วให้ทำกิจกรรมเหล่านั้นเลยเช่นร้องเพลงภาษาอังกฤษได้ก็ให้ทำร้องเพลงเลย พอมีกิจกรรมมวยไทยโบราณต่อ ผู้เขียนให้นักเรียนเริ่มการยืดเหยีดร่างกายก่อน พบว่านักเรียนตัวอ้วนมากและนักเรียนออกกำลังกายนิดเดียวนักเรียนก็เหนื่อยแล้ว

ผู้เขียนให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องแม่ไม้มวยไทยและพยายามได้ฝึกทักษะการต่อย การปล่อยหมัด และให้นักเรียนทุกคนลองต่อยเป้าให้นักเรียนได้ลองเรียนรู้จากการปฏิบัติที่เป็น Active learning ได้ลองต่อย ศอก เข่าและเตะด้วย เป็นที่ชอบของนักเรียนมีกิจกรรม Monster นักเรียนเขียนและวาดภาพอธิบาย ทีมไหนทำถูกและข้อความถูกต้องจะได้คะแนนเพิ่ม

มีเกม Ghost,monk and beautiful lady ต่อให้นักเรียนทำท่า คนไหนแพ้ต้องบอกประโยคภาษาอังกฤษที่เป้นกิจวัตรประจำวัน หลังจากนั้นก็แบ่งนักเรียนเป้นฐาน ผู้เขียนทำกิจกรรมฐานการอ่านและแข่งกันแบบในภาพ

อีก 3 ฐานเป้นของชาวต่างประเทศมีฐานใช้ที่ช้อนปลาต่ออักษรภาษาอังกฤษ 

ฐานภาษาอังกฤษเกี่ยวกับกีฬาที่มาเขียนภาษาอังกฤษ 


ฐานลำเลียงน้ำแข่งกัน เสียดายไม่มีเวลาไปดูแต่ละฐานทั้งหมด แต่พบว่านักเรียนสนุกสนานในแต่ละฐานมากๆๆ

กิจกรรม longest ต่อสิ่งของให้ยสวที่สุด ทีมใดต่อได้ยาวที่สุดทีมนั้นจะเป็นผู้ชนะ

กิจกรรม Running dictation ต่อด้วยกิจกรรมของการตะโกน บอกข้อความ พอดีถ่านกล้องหมดหลังจากที่ทำกิจกรรม My dream school แล้วจะเอาภาพกิจกรรมมาให้ดูนะครับ ยังเขียนไม่จบเลย...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blog

บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (10)

คนไทยการใช้ภาษาที่สองหรือภาษาสากลคือภาษาอังกฤษทักษะสู้ชาติอื่นในอาเชี่ยนไม่ได้ ขออ้างที่ใช้กันอยู่คือเราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ แต่เวียดนามและประเทศในอินโอจีนเป็นเมืองขึ้นฝรั้่งเศส หรืออินโดเนเซียเป็นเมืองขึ้นของเนเทอร์แลนด์ดูเหมือนคนของเขาจะสื่อสารภาษาอังกฤษได้เก่งกว่าคนไทยส่วนใหญ่ เป็นเรื่องที่นักการศึกษาน่าจะทบทวนโจทก์ที่ตั้งไว้ในโอกาสเข้าสู่ยุคประเทศไทย 4.0

-สวัสดีครับ

-ตามมาให้กำลังใจคนติดเกาะครับ

-เห็นข่าวทางทีวีแล้วก็น่าเห็นใจนะครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ

-สู้ๆ คร้าบ.

-รอวันมาเยือนบ้านไร่ของผมครับ 55

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านอาจารย์จำรัส ความจริงแล้วคนไทยสามารถสื่อสารได้

แต่ไม่มีโอกาสได้สื่อสารไม่รู้จะพุดกับใคร

แถมบ้างครั้งอายเพื่อนๆด้วย

เลยไม่มีโอกาสได้พัฒนาภาษาอังกฤษครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชร โดนสบามบินเลือน 2 ครั้งแล้ว

กำลังกังวลว่าจะกลับอย่างไร

แงๆ

เขียนเมื่อ 

ว่ายน้ำกลับมาค่ะ  โอ๋ ๆ ... ลุ้น ๆ  คนดี ความดีคุ้มครอง  เดินทางตลอดปลอดภัยนะคะ อ.ขจิต

Mrj.P
IP: xxx.89.107.62
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ กิจกรรมคุณขจิตดีพัฒนาตลอด เป็นกำลังใจตืดตามตลอดมานาน(ไม่แสดงตน)ครับ                  (ประเทศไทยสูญเสียคุณสุรินทร์ๆบุคลากรคุณภาพสูงของประเทศไทย ขออนุญาตใช้พท.นี้แสดงความเสียใจมายังครอบครัวพิศสุวรรณครับ

                            Mrj.

เป็นค่ายการเรียนรู้ที่สุดยอดมากๆ ครับ
การสอนต้องแบบนี้เลย Edutainment 

เอาความสุขเป็นตัวตั้ง  /ความรู้เป็นแผนที่ /ลงมือทำเป็นหลัก /เกมส์เป็นพระเอก / ความสามัคคีเป็นผล /พัฒนาความคิดและจิตใจเป็นเป้าหมาย

สนับสนุนครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอธิ

กลับมาแล้วครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณMrj.P ที่แวะมา

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์กล้วยใช่เลยครับ

ได้สนุกสนานและเรียนรู้

อาความสุขเป็นตัวตั้ง  /ความรู้เป็นแผนที่ /ลงมือทำเป็นหลัก /เกมส์เป็นพระเอก / ความสามัคคีเป็นผล /พัฒนาความคิดและจิตใจเป็นเป้าหมาย