ค่ายภาษาอังกฤษนักเรียนศูนย์ PEER อำเภอพิปูน สพป.นครศรีธรรมราช

การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันที่ 13-14 สิงหาคม 2560 ผู้เขียนมาเป็นวิทยากร ค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ PEER อำเภอพิปูน สพป.นครศรีธรรมราช  มีนักเรียนมาร่วมกิจกรรมประมาณ 295 คน  ท่านประธานกล่าวเปิดมีการแสดงของนักเรียนประกอบด้วย ค่ายจัดที่ รร.จุฬาภรณ์พิชญาคาร..ต.เขาพระ อ.พิปูน. จังหวัดนครศรีธรรมราช มีครูมาช่วยเป็นวิทยากรอย่างแข็งขัน ต้องขอบคุณทีมงานของคุณครู 

การแสดงของนักเรียนยังเป็นการแสดงแบบท่องบท  ยังไม่มีเป็นการพูดแบบธรรมชาติของการแสดง แต่ว่าถือว่าเป้นโอกาสดีที่นักเรียนได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษในค่ายและในห้องเรียน 


มีทีมครูวิทยากรมาช่วยผู้เขียนด้วย

นักเรียนเริ่มกิจกรรมด้วยการฟังภาษาอังกฤษ โดยให้นักเรียนเล่นเกม bird in the nest  ได้นักเรียนออกมาตอบคำถามและทำกิจกรรมภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

เกมการฟังและวางมือ ครูวิทยากรผู้ช่วยมาฝึกพับกระดาษ Origami  เพื่อไปดูแลนัเรียนในกลุ่มพับกระดาษ

กิจกรรมการรำมวยจีนภาษาอังกฤษและออกแบบท่าทางภาษาอังกฤษ มีวิทยากรชาวต่างประเทศมาช่วยด้วย

นักเรียนเล่นเกมหาคำภาษาอังกฤษและเกมแข่งขันกันใช้คำศัพท์มาจากการรำมวยจีน


มีกิจกรรมการออกแบบ Monster และเขียนประโยคอธิบาย พร้อมกับนำเสนอประโยคด้วย วันนี้้อากาศร้อนและไมล์เสียงดังไม่ชัดเลยทำให้ทำกิจกรรมได้ไม่มากนัก  

วิวตอนเช้าที่กระทู้รีสอร์ท ก่อนไปสอนนักเรียนทำกิจกรรมมวยโบราณ


เช้าวันนี้มีกิจกรรมมวยโบราณแต่สอนเป็นภาษาอังกฤษ นักเรียนตั้งใจมากแต่ค่อนข้างซน นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องมวยไทยโบราณและได้ฝึกภาษาอังกฤษเรื่องอวัยวะต่างๆในร่างกายด้วย


กิจกรรมต่อของให้ยาวที่สุดโดยเรียนเรื่องของที่จะต่อเป็นภาษาอังกฤษก่อนกิจกรรมการแข่งกันเขียนคำศัพท์ทีมใดเขียนได้ถูกต้องที่สุดจะเป็นทีมที่ชนะ

กิจกรรมการย้ายเพื่อไปฝั่งตรงกันข้ามและแข่งขันกับทีมอื่นๆ  ทีมใดที่ย้ายได้ไวที่สุดและใช้ระบบกลุ่มสัมพันธ์ดีที่สุดจะเป็นทีมที่ชนะ

กิจกรรมการแข่งกันเขียนคำศัพท์และวาดรูปทีมที่เขียนคำศัพท์ได้มากที่สุดจะเป็นทีมที่ชนะ นอกจากนี้เมื่อนำเสนอแล้ว นักเรียนแต่ละคนไปเลือกคำศัพท์เขียนเองให้ได้มากที่สุดจำนวน 25 คำจากที่เพื่อนนำเสนอ

กิจกรรมร้องเพลงและรอดเชือกของคุณครู ให้นักเรียนรอดเชือกหลายคนทำได้ดีมาก จนน่าทึ่ง 


มีกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษแล้วแข้งกันอ่าน ทีมไหนไปถึงฝ่ายตรงกันข้ามได้จะเป็นผู้ชนะ  นักเรียนแต่แข่งบางกลุ่มเนื่องจากเวลาไม่พอในตอนสุดท้ายก็ทำวงกลมและจับมือกัน  ก่อนที่แยกย้ายกันกลับบ้าน ขอบคุณทีมผอ.ครูที่มาช่วยจัดกิจกรรมโดยมาช่วยเป้นวิทยากร ขอบคุณทีมงานที่ดูแลเป็นอย่างดี ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ไม่ได้พักเลย นะคะ 13สิงหาก็เริ่มงานเลย นะคะ

เขียนเมื่อ 

ครับ พี่ดร.เปิ้น

สบายดีนะครับ

เชียร์ ๆ นะครับ อาจารย์  มาใกล้ ๆ แบบนี้ หากชีวิตมีจังหวะเหมาะ ๆ จะไปช่วยนะครับ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่แสงแห่งความดีมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

การแสดงของนักเรียนยังเป็นการแสดงแบบท่องบท  ยังไม่มีเป็นการพูดแบบธรรมชาติของการแสดง แต่ว่าถือว่าเป้นโอกาสดีที่นักเรียนได้ฝึกการพูดภาษาอังกฤษในค่ายและในห้องเรียน 

...

เป็นมุมอันง่ายงามที่อาจารย์ฯ สื่อให้เห็นว่า  ชีวิตและรสชาติชีวิตมีมากกว่าหนึ่งเสมอ  ง่าย แต่งาม ....
หรือกระทั่งวิกฤต มีโอกาสซุกซ่อนอยู่ในนั้น

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณแผ่นดินมากครับ

การช่วยเหลือชาวบ้านเป็นอย่างไรบ้างครับ