ตามรอย"ส้มกบ" อ๊บๆ ๆ

โอกาส เกิดขึ้นได้เสมอ หากเราไม่เปฏิเสธและไขว่คว้าเอาไว้ บางครั้งโอกาสก็จะทำให้เราได้พานพบกับสิ่งต่างๆ มากมาย มิตรภาพเกิดขึ้นได้เสมอและเกิดขึ้นได้ในทุกแห่งหนเช่นกัน....หากเราเชื่อว่า"สิ่งใดเกิดขึ้น สิ่งนั้นย่อมดีเสมอ"แล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรผ่านเข้ามาในชีวิตของเรา เราก็พร้อมที่จะยอมรับและก้าวเดินต่อไป....ขอขอบคุณผู้ที่มาเยี่ยมเยียนและตามรอยผักพื้นบ้าน ณ ที่แห่งนี้ และขอขอบคุณ G2K ที่เป็นสื่อนำทางให้เราได้มาพบกัน...โชคดีที่ได้พบกัน...ที่นี่ Hi Hug House......

                                                          -หลังจากเรืืื่องราวของผักพืิ้นบ้านที่ชื่อว่า"ใบส้มกบ"ได้ถูกเผยแพร่ออกไปให้คนได้รู้จัก ผ่านรายการทีวีชื่อดัง"ภัตตาคารบ้านทุ่ง"ทางช่อง Thai Pbs เมื่อวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ถ่ายทำเอาไว้ตามบันทึกนี้ครับ น้อยนิด...มหาศาล เมื่ถึงวันเวลาที่เหมาะสมแล้ว เรื่องราวต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในอำเภอเล็กๆ แห่งนี้จึงถูกส่งต่อออกไปยังผู้คนที่สนใจได้รับชม และแรงกระตุ้นของการอยากจะสัมผัสผักพื้นบ้านชนิดนี้จากผู้ชมจึงได้ก่อเกิดขึ้น และวันหยุดเสาร์ที่ 15 กรกรฏาคม 2560 ที่ผ่านมาครอบครัวเล็กๆ ของผมจึงได้ต้อนรับ"พ่อครูสนั่น กันชาติ"และทีมงาน รวมทั้ง Fanpage Hi Hug House ที่ได้ติดตามรายการมาเยี่ยมเยียนกัน ว่าแต่จะมีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง พร้อมแล้วตามผมไปเยี่ยมชมเรื่องราวจากบันทึกนี้ ตามรอย"ส้มกบ"ไปพร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ.....

http://program.thaipbs.or.th/B...

1.หลังจากที่ฝนได้ตกลงมาเมื่อคืนของวันศุกร์ พอเช้าวันเสาร์อากาศก็สดใส และเย็นสบาย ณ บ้านไร่ Hi Hug House ของผมได้นัดกับ"ดาราบ้านทุ่ง"แม่ครัวที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของอาหารพื้นบ้านผ่านรายการทีวี มารวมตัวกันเพื่อปรุงเมนูเด็ดจากผักพื้นบ้านเพื่อเตรียมต้อนรับคณะผู้ที่มาเยี่ยมเยียนครอบครัวเล็กๆ ของผมครับ...วันนี้แม่ครัวหน้าตาอิ่มเอิบ นำโดยสองศรีพี่น้อง"พี่ปราณี-พี่ปรานอม"ตามด้วย"แม่โสรี"ที่จะมาช่วยโชว์ฝีมือในวันนี้ครับ...แม่ครัวบอก สู้ๆ คร้าบ..555

2.พอมาถึงแล้ว แม่ครัวก็ทำหน้าที่ในการเตรียมเครื่องปรุงต่างๆ อย่างคล่องแคล่ว วันนี้เราจะทำเมนูจากผักพื้นบ้านที่ชื่อว่า"ใบส้มกบ"โดยจะทำเมนูที่ชื่อว่า"ขนาบกบนากับใบส้มกบ"และ"ยำใบส้มกบหมูย่างรมควัน"ครับ เมนูที่ทำอยู่นี้มีวิธีทำง่ายๆ ซึ่งรายการ"ภัตตาคารบ้านทุ่ง"ได้นำเสนอเอาไว้เป็นคลิปสั้น ตามนี้ครับ http://program.thaipbs.or.th/w...  http://program.thaipbs.or.th/w...

3.ในระหว่างที่ปรุงเมนูบ้านทุ่งอยู่นั้น แขกคนพิเศษของเราก็เดินทางมาถึงแล้วล่ะครับ พอมาถึงก็ได้เดินเยี่ยมชมกิจกรรมการเกษตรบนพื้นที่เล็กๆ ของเรา พร้อมกับเรียนรู้วิธีการทำ"จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง"หรือบางแห่งเรียกว่า"จุลินทรีย์สีแดง"เพื่อจะนำไปใช้และต่อยอดโดยการสอนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุในเขตพื้นที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ครับ และพอได้เวลาเราก็มา"ล้อมวง"ลิ้มลองเมนูจากผักพื้นบ้านกันครับ สำหรับรสชาตินั้นก็คงไม่ต้องบรรยายให้มากความ เพราะว่าหากท่านผู้อ่านได้ติดตามชมรายการแล้วก็คงจะพอจินตนาการได้ถึง"ความอร่อย"แบบบ้านๆ ได้เองนะครับ 55


4.พอในช่วงเย็นๆ ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้ต้อนรับคนในสังคมเมืองหลวง ที่ตั้งใจมาเยี่ยมชมและสัมผัสวิถีชีวิตแบบชนบท ณ บ้านไร่ของเราด้วยล่ะครับ โดยคราวนี้เรามีแผนที่จะทำกับข้าวเพื่อรับประทานในมื้อเย็นด้วย ขอบอกว่าเมนูที่จะทำในวันนี้ล้วนแล้วแต่เก็บมาจากสวนครัวเล็กๆ ของบ้านไร่ครับ..แม้ว่าพืชผักต่างๆ จะยังให้ผลผลิตไม่มากนักเนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นภาวะน้ำท่วมมาไม่นาน แต่ก็ยังพอมีให้หล่อเลี้่ยงชีพได้อย่างสบายเลยล่ะครับ และเวลานี้การปรับปรุงพื้นที่ต่างๆ ก็เริ่มเข้าที่บ้างแล้ว หลงจากนี้ก็รอการกลับมาของระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์อีกครั้งหนึ่งครับ....

5.พอได้เวลาอาหารมื้อเย็น เราก็ร่วม"ล้อมวง"กันแบบ"เปิบมือ"ครับ วันนี้เรามีเมนูง่ายๆ คือ"น้ำพริกกะปิ/ผักสด/แกงส้ม/ขนาบกบนาใบส้มกบ ตามด้วยผลไม้แบบไทยๆ นามว่า"มะเฟืองหวานๆ"ครับ ซึ่งเป็นผลไม้ที่เก็บได้จากบ้านไร่ของเราเองครับ...ผู้มาเยือนบอกกับผมว่าเป็นผลไม้ที่ไม่เคยได้ลิ้มลอง พอได้ลิ้มรสอันหวานฉ่ำของมะเฟืองจิ้มกับพริกเกลือแล้ว บอกได้เลยว่า"เปรี้ยวปาก"มากๆ เลยล่ะคร้าบ..5555

6.และนี่ก็คือ การเดินตามรอย"ผักพื้นบ้าน"นามว่า"ใบส้มกบ"ในวันหยุดของเราครับ....การที่ได้ต้อนรับผู้ที่ตั้งใจมาเยี่ยมเยียนครอบครัวเล็กๆ ของเรานั้น จะ"สุขใจ"และมีความ"ยินดี"ในทุกครั้งครับ ทั้งนี้มิได้มุ่งหวังที่จะสร้างรายได้อะไรไปมากกว่าการได้"แบ่งปัน"และร่วม"แลกเปลี่ยนเรียนรู้"ไปด้วยกันครับ...การเกษตรไม่มีสูตรสำเร็จ ดังนั้นหากเราได้แลกเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้กับผู้คนที่มากประสบการณ์เราก็จะได้ความรู้และทักษะชีวิตต่างๆ จากเขาเหล่านั้นครับ...ผมเชื่อว่าหากเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งใดแล้ว ย่อมจะสำเร็จผลได้ เพราะว่าครอบครัวเล็กๆ ของเราก็ได้ก้าวเข้ามาเพื่อสานต่อความฝันบนพื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้เพียง 3 ปี แล้วเราก็ได้สัมผัสถึง"ความสุข"และ"ความเป็นไปได้"ที่เราพยายามสร้างสรรค์และอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้มากที่สุดครับ...และเราจะก้าวเดินไปอย่างช้าๆ พร้อมกับการช่วยกัน"อนุรักษ์วิถีชีวิตแบบไทยๆ"ไปด้วยกันนะคร้าบ....

สำหรับวันนี้ ยินดียิ่งแล้ว แขกแก้วมาเยือน.............

                                                                                                              สวัสดีครับ

                                                                                                             เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

                                                                                                               Hi Hug House

                                                                                                                17/07/2560

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพราน

คำสำคัญ (Tags)#แบ่งปัน#กรมส่งเสริมการเกษตร#gotoknow#แลกเปลี่ยนเรียนรู้#ความสุข#ตามรอย#อาหารพื้นบ้าน#วิถีไทย#โฮมสเตย์#g2k#กบนอกกะลา#อำเภอพรานกระต่าย#บ้านนอก#home stay#สังคมเมือง#มดตะนอย#เกษตรตำบล#ท่องเที่ยวเชิงเกษตร#สังคมชนบท#ล้อมวง#เพชรน้ำหนึ่ง#thai pbs#ไทยพีบีเอส#เกษตรบ้านพราน#อนุรักษ์ผักพื้นบ้าน#ตำบลพรานกระต่าย#ต้นส้มกบ#ปลูกผักกินได้#ปรียารัตน์ จอมดวง#ภัตตาคารบ้านทุ่ง#บุญส่ง จอมดวง#Change to the Best#สนั่น กันชาติ#Hi Hug House#ไร่อิ่มคำ#ใบส้มกบ#จุลินทรีย์สีแดง#จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง#2 วิถี 3 โลก#ขนาบกบนากับใบส้มกบ#ยำใบส้มกบหมูย่างรมควัน#เปิบมือ#น้ำออกฮุ

หมายเลขบันทึก: 631165, เขียน: 17 Jul 2017 @ 15:41 (), แก้ไข: 17 Jul 2017 @ 15:51 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 7, ความเห็น: 14, อ่าน: คลิก


ความเห็น (14)

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้วหิวข้าวเลยค่า ... น่าทานมากๆ ค่ะ

ความสุข อยู่ที่ใจ
IP: xxx.68.105.41
เขียนเมื่อ 

ชอบบรรยากาศแบบนี้มากกก ไว้จะพาเพื่อนๆจากเมืองหลวงมาเที่ยวอีกนะคะ

เขียนเมื่อ 

ชอบๆๆๆมากครับ คุณเพชร

ขนาบกบนา น่าสน แถวอีสานจะมีแจ่วกบ หมกกบ อร่อยครับ

เขียนเมื่อ 

อ่านบันทึกของคุณเพชรน้ำหนึ่งทีไร หิวข้าวทุกทีเลยครับ

เขียนเมื่อ 

น้ำลาย..สอ..อีกแล้ว..๕๕๕

เขียนเมื่อ 

น่ากินมาก

ดีใจที่ได้พบกิจกรรมดีๆ

สมาชิกเยอะเลยนะครับ

มีโอกาสจะไปเยือนครับ

เขียนเมื่อ 

ความสุขแบบวิถึชีวิตพอเพียง

เป็นความสุข ความสบาย ที่คนในสังคมเมือง

แสวงหานะน้องเพชร  นับวันแต่จะหายากแล้ว

คิดถึงน้องทั้งสองคนเสมอ มีโอกาสคงได้พบกันนะจ๊ะ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจทีมงานดาราบ้านทุ่งนะครับ

-เมนูของเราแบบบ้านทุ่ง อร่อยมากๆ ครับ 55

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับความสุขอยู่ที่ใจ

-ยินดีต้อนรับครับ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับท่าน พ.แจ่มจำรัส

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ จากพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้ออกไปครับ

-เมนูจากกบอ๊บๆ มีมากมายหลายอย่าง

-ขอบคุณที่มาเพิ่มเสริมเมนูจากกบนะครับ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-คือ Signature ของบันทึกผมเลยครับ 55

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับยายธี

-หิวเมื่อไหร่ก็แวะมานะครับ 55

-รอต้อนรับยายครับ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับครูขจิต

-สมาชิกบ้านไร่เยอะเลยครับ

-พอมีกิจกรรมก็ชวนกันมาร่วมสนุก

-อบอุ่นดีครับครู

-ขอบคุณทืี่มาเยี่ยมและให้กำลังใจกันนะครับ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-เป็นความสุขที่สัมผัสได้จริงๆ ครับพี่ครู

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ