ค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ PEER อำเภอบ่อพลอย ที่ สพป.กาญจนบุรีเขต 4 2560


กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันศุกร์ที่ 14 ถึงวันเสาร์ที่ 15 กรกฏาคม 2560 ผู้เขียนมาจัดกิจกรรม ค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ PEER อำเภอบ่อพลอย ที่ สพป.กาญจนบุรีเขต 4   แถวนี้เป็นถิ่นเดิมที่ผู้เขียนเคยเป็นครูมัธยมศึกษาเลย โดยได้รับหนังสือเชิญจากท่านผอ.นเรศ จงอารี ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 21(บ้านลำเหย) ประธานศูนย์เครือข่ายของศูนย์PEER อำเภอบ่อพลอย มีนักเรียนประมาณ 250 คน จากประมาณ 32 โรงเรียนในเขตอำเภอบ่อพลอยนักเรียนทั้งหมดเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แต่แปลกมากบางคนตัวเล็กมากๆ เหมือนอยู่ประมาณประถมศึกษาปีที่ 3 เลยบอกให้ดื่มนมเยอะๆ 555 


ผอ.นเรศ จงอารี ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 21(บ้านลำเหย)กล่าวรายงานท่านรองผู้อำนวยการเขตพื้นที่เป็นผู้กล่าวเปิดงาน มีท่านศน.กฤษณา อ่อนเบารับผิดชอบงานของศูนย์ PEER อำเภอบ่อพลอย นอกจากนี้ยังมีน้องโสภณพิธีกรคู่ด้วย ทีมวิทยากรและครูผู้ช่วยวิทยากรมาร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีครูจากโรงเรียนต่างๆที่มาดูแลนักเรียนมาร่วมกิจกรรมด้วย  ผู้เขียนถือว่าดีเผื่อครูที่มาดูได้แนวทางนำไปประยุกต์ใช้สอนนักเรียนที่โรงเรียนได้

ตอนแรกนั่งเป็นแบบเก้าอี้ไม่สามารถทำกิจกรรมได้เนื่องจากติเก้าอี้เลยเอาอออกและจัดเป็นวงกลมวงใหญ่สองวง ให้เล่นเกมการฟังได้ผู้ทำผิดมาตอบคำถาม แนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษหรือร้องเพลงภาษาอังกฤษมีหลายคนทำได้ดีมาก แสดงว่าครูสอนนักเรียนร้องเพลงด้วย 

กิจกรรมแรกเป็นการฟังมี Oliver นักเรียนแลกเปลี่ยนจากรัฐ California ลูกชายครูอ้อยจากโรงเรียนอนุบาลบ่อพลอยมาช่วยออกเสียงภาษาอังกฤษ นักเรียนจะได้คุ้นกับสำเนียงภาษาอังกฤษ 

How a flower grows

Numbers the sentences below according to the right sequences.

 

______Then, a flower grows.

 

______ First, seeds fall to the ground and their roots grow into the soil.

 

______ After that bees come to flower and flower makes new seeds.

 

______ Next a plant grows. It needs water and light.

 

______ Finally, new plants, flowers and seeds grow again.

 

______ The seeds fall to the ground again and the wind takes the seeds to new soil.

ผู้เขียนให้นักเรียนแบ่งเพื่อนไปลอกประโยคข้างบนที่ผู้เขียนตัดให้ Oliver ไปช่วยติดตามเสาแล้วให้นักเรียนลอกประโยคที่ตัดเป็นท่อนๆมารวมกันพร้อมทั้งเรียงประโยคให้ถูกต้องทีมไหนเรียงได้ถูกต้องและเสร็จก่อนจะเป็นผู้ชนะ

ตอนพักเที่ยงนักเรียนทานข้าวไวมาก วันนี้มีข้าวมันไก่ นักเรียนเลยได้เรียนภาษาอังกฤษกับอาหาร อุปกรณ์สำหรับการกินอาหาร ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไรเป็นต้น

Oliver ช่วยอ่านคำศัพท์หลังจากที่นักเรียนรำมวยจีนภาษาอังกฤษและทำใบงาน คำศัพท์ส่วนใหญ่อยู่ในใบงาน ผู้เขียนให้คุณครูสาธิตการเล่นเกมไม่มีใครยอมใคร ดูเหมือนว่าคุณครูอ่านแล้วเป่ายังฉุบถ้าทีมใดไปถึงฝ่ายตรงกันข้ามทีมนั้นจะเป็นผู้ชนะ 

คุณครูสาธิตการเล่นได้สนุกสนานมาก แต่ตอนนักเรียนแข่งกันดูครูจะลุ้นนักเรียนในการอ่านมากๆ กิจกรรมนี้จะทำให้นักเรียนฝึกภารอ่านทุกคนเนื่องจากแข่งกันเป็นทีมผู้เขียนสังเกตว่านักเรียนตั้งใจอ่านมากแถมนักเรียนไม่รู้สึกว่ากำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่เลย 

มีช่วงหนึ่งซึ่งเป็นช่วงท้ายๆที่ให้ครูแข่งอ่านกับนักเรียนตอนครูแพ้ โอโหนักเรียนตาแวววาวมาก ไม่มีใครยอมใครเลย 555 


มีกิจกรรมการอ่านการฟังและการเขียนภาษาอังกฤษมีการฟังแล้วยกเพื่อนไปหาคำศัพท์ด้วยเป็นที่สนุกสนาน บางครั้งก็ขี่บนหลังเพื่อนไปแบบในภาพนักเรียนเริ่มสนิทกัน มีกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ที่ทำให้นักเรียนทำงานเป็นทีม(Team work) เป็นการเรียนรู้ที่สนุกสนานมาก 

ตอนเช้ามีกิจกรรมมวยไทยโบราณ นักเรียนได้เรียนมวยไทยโบราณบูรณาการกับภาษาอังกฤษด้วย


นักเรียนได้ออกแบบท่ามวยแต่ท่องคำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษแต่ละกลุ่ม ได้ฝึกการฟังการพูดและการอ่านภาษาอังกฤษผ่านการเรียนมวยไทยโบราณ


สิ่งสำคัญได้ช่วยกันอนุรักษ์มวยไทยโบราณเอาไว้ด้วย โดยเฉพาะแม่ไม้มวยไทยโบราณ 


กิจกรรมการพับ Origami ของนักเรียนโดยใช้กิจกรรมเพื่อนช่วยสอน นักเรียนทำออกมาดีมาก 


กิจกรรมการออกแบบ Monster ว่ามีลักษณะอย่างไร และเขียนประโยคอธิบายและออกมานำเสนอหน้าชั้นเรียน หลายคนสำเนียงในการนำเสนอดีมากน่าชื่นชม  

กิจกรรมสุดท้ายเป็นกิจกรรม การวิ่งไปวาดรูปตามคำสั่ง แต่ที่สำคัญคือไปเป็นทีมแบบ 2 คนหรือ 3 คน แล้วมาเขียนประโยคอธิบายรูปภาพพร้อมทั้งแสดงละครประกอบรูปภาพ นักเรียนทำได้ดีมาก ขอบคุณทีมงานของโรงเรียนไทยรัฐวิทยา(บ้านลำเหย) ที่ดูแลเป็นอย่างดี ขอบคุณทีมงานศน.และคุณครูทุกๆท่านด้วยครับ...

หมายเลขบันทึก: 631047เขียนเมื่อ 14 กรกฎาคม 2017 05:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 สิงหาคม 2017 12:32 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (6)

-สวัสดีครับครู

-ตามมาชมกิจกรรม

-อำเภอบ่อพลอย...มีที่มาของชื่อนี้อย่างไรครับ?

-หรือว่ามีบ่อพลอยเยอะ..

-รออ่านครับ..


ขอบคุณพี่แก้วมาก

สบายดีครับ

ขอบคุณพี่แสง

เอาภาพมาแล้วครับ

ขอบคุณคุณเพชร

สมัยก่อนมีบ่อพลอย

ตอนนี้เริ่มน้อยแล้วครับ

มีสายแร่พลอยไพลินครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี