วันนี้ (2 พ.ย. 2548) ตอนเย็นพอผมกลับถึงบ้าน เห็นลูกคอยอยู่ (อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน) สิ่งแรกที่นำมาให้ดูคือ ผลการเรียนเทอมที่แล้ว น้องเดม เรียนที่โรงเรียนเรวดีพัทลุง แผนกประถมศึกษา ปีนี้ก็ ป.2 ก่อนหน้านี้เรียนที่สหศาสตร์วิทยาคาร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนถึงป.1 เทอม 2 ย้ายมาเรียนที่นี่ครับ ซึ่งจากรายงานผลการเรียนเมื่อคิดเป็นภาพรวมก็อยู่ที่ 80% พอดี ตามด้วยความคิดเห็นของคุณครูประจำชั้น  
          “สุขภาพแข็งแรงดีมาก ร่าเริงแจ่มใส ชอบอาสาช่วยเพื่อนทำเวรกวาดขยะในห้องเรียนก่อนกลับบ้าน ช่วยจัดรองเท้าหน้าห้องเรียนตอนเช้า และตอนบ่ายทุกวัน ไม่ค่อยกล้าแสดงออกมากนักถ้าเป็นทางการ แต่ถ้าเวลาอยู่ในกลุ่มเพื่อนจะคุยเก่ง และชอบชวนเพื่อนคุยเวลาเรียน”
     ผมอ่านมาเรื่อย ๆ พอหันไปมองหน้าลูก ยังไม่ทันได้ถามอะไร น้องเดมชิงพูดก่อนทันทีว่า
          “เพื่อนหรอกที่ชอบชวนเดมคุย แต่พอคุณครูหันมา เพื่อนเดมชอบทำไม่รู้ไม่ชี้ เดมเลยถูกว่าคนเดียว”
     ผมก็เลยเงียบฟังเขาจนจบ ไม่พูดว่าอะไร คิดว่าค่อยสอนเขาโอกาสหลังดีกว่า วันนี้ควรจะชื่นชมเขาก่อน เพราะลูกน่าจะกังวลกับส่วนนี้มาแล้วตั้งแต่ได้รับใบรายงานผลการเรียนมา

     จากนั้นก็ตามด้วยการนำแฟ้มสะสมผลงานมาให้ผมดูอีก หลังจากที่คุณครูเข้าเล่มให้เรียบร้อยแล้ว
ผลงานในเทอมที่ผ่านมาของน้องเดมมีดังนี้ครับ ดูเขาจะภูมิใจมาก ขณะที่ผมถ่ายรูป เอามาตกแต่งเพื่อลงบันทึกใน gotoknow.org ก็นั่งอยู่ข้าง ๆ และภาพที่นำมาลงไว้ เขามีส่วนในการเลือกเองทุกภาพ โดยผมให้โควตา 5 ภาพ เขาไม่ได้เลือกภาพที่เป็นผลงานในทันที แต่กลับเลือกภาพเจ้าของผลงานเป็นภาพแรก ก็เลยสงสัยว่าที่ “ไม่ค่อยกล้าแสดงออก” ติดอยู่ตรงไหนกันแน่

เจ้าของผลงาน "น้องเดม"

หน้าปกแฟ้มผลงาน

ผลงานการคัดลายมือ  แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจในมนุษย์...รู้สิ่งใดไม่สู้รู้วิชา รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี

อันนี้เป็นแผนที่ประเทศไทยครับ โปรดอย่าเข้าใจผิด! มีสัญลักษณ์บอกทิศเรียบร้อย

Mindmap “เครื่องมือวัดความยาว” ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมี Mindmap อีกหลายรูป ที่โรงเรียนเรวดีพัทลุง มีการบ้านเป็น Mindmap เสมอเมื่อเรียนจบในแต่ละบท อันนี้ผมขอชื่นชมด้วยความจริงใจ