​พระอภัยให้ข้อคิด 26

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ


ย้อนกล่าวถึงเมืองผลึกพระอภัยได้ครองคู่อยู่กับนางสุวรรณมาลีจนมีลูกสาวแฝด 2 คนชาวเมืองต่างรักเอ็นดูลูกน้อย พระอภัยให้ทานสิ่งของแด่คนใกล้ชิดพร้อมส่งไปอยู่ตามเขตแดนเพื่อเป็นกองสอดแนมคอยระวังภัยต่อบ้านเมือง

กล่าวถึงกรุงลังกายังแค้นใจไม่หายจัดทัพทางเรือมาบุกเมืองผลึกทัพหน้าคือลูกเจ้าเมืองก็ท้าวอุศเรนและทัพหลวงคือเจ้าเมืองมาเองมาช่วยลูกชาย เมื่อพระอภัยรู้ข่าวศึกจะมาตีเอาเมืองจึงหารือกับนางวาลี นางวาลีรู้วิธีกลศึกจะเอาชนะได้ก็สั่งบัญชาการให้กองเรือของเมืองผลึกทำทีถอยทัพ

ฝ่ายทัพลังกานึกว่าได้ทีรีบเข้าโจมตีเข้าไปในค่ายกล ทัพเมืองผลึกก็ตีโอบล้อมจับเจ้าอุศเรนได้ส่วนทัพหลวงเจ้าเมืองพาดท่าถูกศรที่แขนบาดเจ็บสาหัสรีบนำเรือหนีออกปากอ่าวไป

พระอภัยให้อุศเรนพักอย่างดีด้วยเมตตาเคยช่วยเหลือกันมา แต่อุศเรนอับอายขอตายดีกว่าเพราะยังแค้นพยาบาทอย่างแรงแม้พระอภัยจะเมตตาให้อภัยก็ตาม นางวาลีรู้เข้าใจแล้วคิดว่า...

ประเวณีตีงูให้หลังหัก

มันก็มักทำร้ายเมื่อภายหลัง

จระเข้ใหญ่ไปถึงน้ำมีกำลัง

เหมือนเสือขังเข้าถึงดงก็คงร้าย

อันแม่ทัพจับได้แล้วไม่ฆ่า

ไปข้างหน้าศึกจะใหญ่ขึ้นใจหาย

ต้องตำรับจับให้มั่นคั้นให้ตาย

จะทำภายหลังยากลำบากครัน

จะพลิกพลิ้วชิวหาเป็นอาวุธ

ประหารบุตรเจ้าลังกาให้อาสัญ

ต้องตัดศึกลึกล้ำที่สำคัญ

ทางหมายมั่นมุ่งเห็นจะเป็นการ ( น. 539 )

ฝ่ายนางวาลีกล่าวว่าเจ้าเมืองลังกาถูกศรคงตายแน่แท้ ท้าวอุศเรนได้ฟังก็ยิ่งแค้นเคืองจนอกแตกตาย พระอภัยสั่งให้ทำพิธีศพอย่างดีแล้วส่งลงเรือกลับลังกา ย้อนมากล่าวถึงนางวาลีโดนผีเข้าแล้วก็ตายพระอภัยและชาวเมืองก็ทำพิธีศพให้สมเกียรติ์ของนาง ฝ่ายเจ้าเมืองเห็นศพลูกชายระหว่างเดินทางเรือนั้นยิ่งแค้นเคืองที่ไม่สามารถช่วยลูกชายได้รุ่งขึ้นพิษกำเริบก็ตายไปอีกคน ทั้ง 2 ศพเมื่อไปถึงเมืองชาวเมืองตกใจเศร้าใจเหลือลูกสาวคือนางละเวง ชาวเมืองจึงยกนางให้เป็นเจ้าเมืองเมื่อทำพิธีศพบิดาและพี่ชายแล้วนางก็คิดหาทางแก้แค้นทีมปรึกษาให้นางไปเชิญบาทหลวงมาช่วยวางแผนตีเมืองผลึกต่อไปจะทำศึกสำเร็จหรือไม่โปรดติดตามตอนต่อไป

......................................................

บรรณานุกรม

สุนทรโวหาร ( ภู่ ),พระ,2329-2398. ( 2555 ). พระอภัยมณี.

กรุงเทพ ฯ : ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ ( 2006 ).

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่นความเห็น (0)