ผมเริ่มเขียน บันทึกลงบล็อก beemanNUKM อย่างจริงจัง..ในเดือนตุลาคม 2548...ตั้งความหวัง (ความมุ่งมั่น) ไว้ว่า...ขอเขียนให้ได้สัก 100 บันทึก (บัดนี้เขียนไปเกิน 700 บันทึกแล้วครับ)....

    และความหวังอีกอย่าง ที่แอบหวังไว้ในใจคือ ขอให้เรื่องที่เขียนมีคนติดตามอ่านเกิน 10 คนขึ้นไป (โดยภาพรวมๆ แล้ว บันทึกไหนมีผู้ติดตามอ่านเกิน 100 ครั้ง ถือว่าประสบความสำเร็จครับ)....ก็พอใจแล้วครับ...(ความรู้สึกตอนนั้นเป็นอย่างนี้จริง)...ส่วนอะไรที่จะเกิดขึ้นภายหลังนั้น..คาดไม่ได้หรอกครับ

    และตอนนั้น ผมก็เริ่มแสดงตัวตนจริงๆ คือ ใส่ภาพลงบล็อก (รวมทั้งชื่อและนามสกุลจริง) และเขียนประวัติพอสังเขปให้ผู้อ่านได้ทราบกัน...สิ่งที่ต้องการสื่อ...คือ...สื่อความเป็นตัวตนของ beeman

    พอ GotoKnow เปลี่ยนจาก Version 1 เป็น Version 2 มีคนใช้กันมาก ระบบก็ช้า...แต่พอกลับมาประเทศไทย...มีการใช้ไป..ปรับไปจนมีความเร็วในการใช้งานที่ไม่ติดขัด...ตัวเลขสถิติผู้ใช้บริการบันทึกของผมก็เพิ่มมากขึ้น....มากขึ้น....เกินความคาดหมายจริงๆ..

   ผมนำภาพมาใช้ชมกันครับ ช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันนี้.. เครื่องมือเก็บสถิติของผม คือ Site meter แสดงข้อมูลดังนี้

 
sitemeter 23/11/2549

 

     เมื่อก่อนมีคนเข้ามาเยี่ยมบันทึกของผม แค่วันละ 200 ครั้งก็มีความสุขใจแล้วครับ ....

  • เกิน 300 ครั้ง ก็ดีใจ
  • เกิน 350 ครั้ง ก็ดีใจอีกนั่นแหละ
  • เกิน 400 ครั้ง อันนี้เกินความคาดหมาย
  • เกิน 450 ครั้ง ยิ่งเกินคาดหมายใหญ่
  • เกิน 500 ครั้ง ไม่เคยนึกฝัน....

    และภายในเดือนพฤศจิกายน 2549 เพียงเดือนเดียว สถิติผู้เข้ามาเยี่ยมชม 350 ครั้ง (ในเดือนพฤษภาคม 2549) ก็ถูกทำลายลงหลายครั้ง...และคงถูกทำลายต่อๆ ไป (สถิติมีไว้ในทำลาย....เอาไปตั้งเป็นปัญหา...อะไรเอ่ยได้ครับ.....อะไรเอ่ยสร้างไว้ให้คนทำลาย)

   ณ วันนี้ ค่าเฉลี่ยจำนวนครั้งต่อสัปดาห์ ของผู้เข้ามาเยี่ยมบันทึก (เฉพาะ beemanNUKM) อยู่ที่ 400 ครั้งต่อวันพอดิบพอดี

   เขียนบันทึกอย่างนี้ ท่านผู้อ่านมีความรู้สึกที่หลากหลายครับ....ไม่ว่าท่านจะคิดอย่างไรก็ไม่ว่ากัน...แต่ว่าแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาครับ..

   ความจริงผมต้องการสื่อว่า เมื่อ GotoKnow ได้รับความนิยมมาก และใช้ได้สะดวกขึ้น ในการเข้าถึงข้อมูล ก็มีเสน่ห์ดึงดูดใจให้คนเข้ามาเที่ยวอ่านบันทึก....ความนิยมก็เพิ่มขึ้น...สถิติของ Blogger ทั้งหลายใน GotoKnow ก็เพิ่มขึ้น เป็นสัดส่วนที่พอๆ กัน (ผมไม่ได้ยกเมฆนะครับ...ผมลองตามไปดูสถิติของท่านอื่นๆ แล้วเหมือนกัน...สรุปว่าเพิ่มขึ้นทุกท่านครับ)

   สำหรับท่านที่เป็นคนใหม่ๆ ไม่ต้องไปสนใจสถิตินะครับ....ท่านทำอย่างเดียว...คือมุ่งมั่นเขียนบันทึกเพื่อแสดงให้เห็นความเป็นตัวตนของท่าน...และ Tacit Knowledge ของท่านจะค่อยๆ ออกมา

   แล้วอีกอย่างหนึ่ง ท่านควรเข้าไปเยี่ยมชม...อ่านบันทึกในแนวที่ท่านชอบ แล้วก็เขียนข้อคิดเห็นไปด้วย เพื่อสร้างกระแส "คนคอเดียวกัน" ..เกิดมิตรภาพใน GotoKnow เวทีเสมือน...และต่อไป F2F ที่เวทีจริงๆ..(บันทึกนี้เขียนจากใจ beeman 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา 12.46 น.)