น้ำท่วม...แจกนมยังชีพกลุ่มวัย ด้วยหัวใจที่ประณีต


”น้องปายได้ให้ข้อคิดสกิดใจว่า การแจกนมยังยังชีพ ต้องพิถิพิถันให้ตรงกับความต้องการที่เขาแจ้งมา เพราะว่าหากให้นมผิดไป นั้นหมายถึง สุขภาพของเด็กจะเสียหาย เพราะเด็กบางคนแพ้นม และแต่ละคนแต่ละอายุ ต้องตรงตามช่วงวัย ในฉลากบริโภค”จึงต้องจัดการอย่างประณีต ปลอดภัย ด้วยหัวใจที่ห่วงใยในสุขภาพของเพื่อนมนุษย์


<p “=””>น้องปาย จัดซื้อ ควบคุมกำกับ การบรรจุ นมลงถุง อย่างรอบคอบ
</p> <p “=””>
</p>

ปีนี้ทางปักษ์ใต้โดนภัยธรรมชาติหลังปีใหม่หลายระลอก น้ำท่วมถ้วนทั่วทุกจังหวัด คงเป็นเพราะเทวดาหรือพระพิรุณรำคาญมนุษย์ ที่ชอบบ่นว่า”ฝนตกไม่ทั่วฟ้า” จึงบันดาลให้ฟ้ารั่วเกินพิกัดที่มนุษย์จะรับมือไหว ทั้งๆที่ บางพื้นที่ มีการเฝ้าระวังป้องกันภัยธรรมชาติอยู่ทุกปี ก็ต้องตกอยู่ในสถานณ์การเดียวกัน
แต่โชคดีที่คนไทยไม่ทิ้งกัน ทั้งภาครัฐและหน่วยงานต่างก็ให้ความช่วยเหลือ เยียวยายังชีพ ได้รับถุงยังชีพกันไปในเบื้องต้น ที่เทศบาลปากพะยูน ทางสภาองค์กรชุมชน ร่วมกับกองทุนออมบุญสวัสดิการ ได้ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน ด้วยข้าวสาร”บ้านพ่อ”ไปบ้านละถุงในรอบแรก


พิถีพิถันต้องการให้ผู้รับมีสุขภาพ

พอโดนน้ำท่วมรอบที่ สอง น้องป้อม หรือป้าป้อม เจ้าของไอเดีย”ห้องสมุดใต้ถุนบ้าน”แห่งเมืองลุงยิ้ม ได้สื่อสารส่งข้อความถามข่าวคราว พร้อมข้อเสนอในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องเป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่เป็นกลุ่มวัย คือต้องเป็นแรกเกิดถึง 5 ปีที่ ที่กินนม พร้อมทั้งบอกวิธิการหากลุ่มเป้าหมาย หาข้อมูลกลุ่มช่วงวัยว่า อยู่ที่ไหน กินนมยี่ห้ออะไร เบอร์ไหน ให้สำรวจตรวจสอบ แล้วแจ้งรายชื่อมา


พร้อมแล้ว ออกเดินทางสู่พื้นที่เป้าหมาย

ผู้เขียนจึงติดต่อพื้นที่ ที่เดือดร้อนกว่า นั้นคือ สภาองค์กรชุมชน ตำบลเกาะหมาก ที่โดนน้ำท่วมซ้ำซาก ท่วมขัง จากน้ำทะเลหนุนเนืองมาหลายหลายวัน จึงได้ข้อมูลครัวเรือน ชื่อ ที่อยู่ หมู่บ้านตำบล และนมที่ บริโภค ได้มา 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ 3 หมู่4 หมู่ 7 และหมู่ 10 ตำบลเกาะหมาก ได้มา 70 ครัวเรือน 77 คน เพราะบางบ้าน ยายต้องเลี้ยงหลานสองถึงสามคน
จึงทำหน้าที่นายไปรษณีย์ ส่งต่อข้อมูลถ่ายเอกสารส่งทางไลน์เครื่องมือไอที ที่สะดวกทันเหตุการณ์ แล้ว สองแม่ลูก ป้าป้อม กับน้องปาย ลูกชายก็ไปเลือกซื้อ นมยังชีพตามใบสั่งนมยังชีพ เสร็จแล้วก็เอามาคัดแยกให้ตรงตามความต้องการในใบสั่ง โดยมีทีม งาน สภาองค์องค์ชุมชนและทีมงานสภาเด็กและเยาวชนอำเภอปากพะยูน มาช่วยกัน แยกจัดบรรจุ ทั้งรายชื่อที่เขียนบอกเจ้าของผู้รับไว้ทั้งในและนอกถุง ….
”น้องปายได้ให้ข้อคิดสกิดใจว่า การแจกนมยังยังชีพ ต้องพิถิพิถันให้ตรงกับความต้องการที่เขาแจ้งมา เพราะว่าหากให้นมผิดไป นั้นหมายถึง สุขภาพของเด็กจะเสียหาย เพราะเด็กบางคนแพ้นม และแต่ละคนแต่ละอายุ ต้องตรงตามช่วงวัย ในฉลากบริโภค”จึงต้องจัดการอย่างประณีต ปลอดภัย ด้วยหัวใจที่ห่วงใยในสุขภาพของเพื่อนมนุษย์


<p “=””> ขอบคุณ ป้าป้อม เมืองลุงยิ้ม
</p> <p “=””> ขอบคุณน้องปาย หนุ่มน้อย น้ำใจงาม ความคิดดี ที่รับผิดชอบ ต่อสังคม
</p>ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ตำบลเกาะหมาก บ้านแหลมกรวด


ป้าป้อม กับ บิกจอด ประธานสภาเด็กและเยาวชน ช่วยกัน


<p “=””>ให้อย่างมีคุฯค่า รับอย่างมีศักดิ์ ด้วยหัวใจความห่วงใยเพื่อนมนุษย์
</p>

หมายเลขบันทึก: 621892เขียนเมื่อ 22 มกราคม 2017 03:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มกราคม 2017 18:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

คนไทยไม่ทิ้งกันเนื้อหาตามคำพูดเป็นอุดมการณ์ทางสังคมอันสุดยอด ต้องชื่นชมสภาองค์กรชุมชนตำบลเกาะหมากที่ดูแลผู้เดือดร้อนด้วยโฟกัสที่ผลจะพึงสัมฤทธิ์ ต่างกับที่เเห็นๆทำเพื่อให้ได้เป็นข่าวว่าคัวเองก็ไม่ทิ้งตนไทย

บังครับ

ผมเพิ่งไปควนขนุนมาไม่ได้ไปเกาะหมากเลย

อยากไปแต่ไม่มีโอกาส

เอามาฝากครับสุดยอดเลยท่านผู้เฒ่า นับถือ นับถือ


ขอบคุณ อาจารย์จำรัส ที่สนับสนุนความคิด เมืองลุงยิีมแจกนมให้ เด็ก ที่ประสบถัยพิบัติ คนไทยไม่ทิ้งกัน


มาเป็นกำลังใจเจ้าค่ะ..

สวัสดี อาจารย์ ขจิต

ตอนนี้น้ำลดลงมากแล้ว

แต่การช่วยเหลือยังหลั่งใหลมาไม่ขาดสาย

เรียน พี่ใหญ่ นงนาท

งานหนักตอนนี้ คือการฟื้นฟูหลังน้ำท่วม

ทั้งเกษตร ปศุสัตว์ และการท่องเที่ยว เสียหายหนัก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท