วันที่ 30 Happy together 30122559


วันนี้เป็นวันที่เด็ก ๆ มาเรียนเป็นวันสุดท้ายของปีนี้ เป็นวันที่เด็ก ๆ รอคอย ไม่ใช่เพราะว่าไม่ได้เรียนหนังสือ แต่เป็นวันที่เด็ก ๆ จะได้เเลกของขวัญและกินเลี้ยงร่วมกัน ในช่วงเช้า เรามีการแบ่งนักเรียนเเต่ละสายชั้นออกเป็นกลุ่ม ๆ เเล้วให้เเต่ละสายชั้นร่วมกันสวดมนต์และตักบาตรพร้อมกันทั่วโรงเรียน

เริ่มจากคุณครูสายชั้นเป็นผู้ใส่บาตรนำนักเรียน โดยภายหลังที่ใส่บาตรเสร็จ จะต้องแยกประเภทสิ่งของที่ทุกคนนำมาใส่บาตร เพื่อนำไปบริจาคให้ที่อื่น ๆ ต่อไป

เด็ก ๆ เเต่ละคน เตรียมของมาใส่บาตรอย่างดี บางคนเอามามาก บางคนเอามาน้อย แต่ใจของเด็กตัวน้อย ๆ เหล่านี้เปี่ยมไปด้วยความตั้งใจ

หลังจากที่ตักบาตรรับพรจากพระคุณเจ้าเสร็จเเล้ว เด็ก ๆ ทุกคนก็รีบวิ่งขึ้นห้องเพื่อเตรียมตัวกินเลี้ยง ห้องของเรานั้นมีการจัดอาหารเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ โดยขนมขบเคี้ยวและผลไม้นั้นนักเรียนจะนำมาจากบ้าน ส่วนตัวครูก็จะเตรียมพวกอุปกรณ์ จาน ช้อน ส้อม แก้วน้ำ รวมไปถึงอาหารประเภทของทอด ส้มตำ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม รวมไปถึงน้ำแข็ง ให้กับนักเรียน

น้ำสลัดสีชมพูสวย แม่ของเด็ก ๆ ทำมาให้ รสชาติอร่อยถูกใจเด็ก ๆ นี่เเหละมั้งที่เขาว่า ไม่มีใครรู้จักนักเรียนเท่าครู และไม่มีใครรู้ใจลูกเท่าคนเป็นพ่อเเม่

น้ำชาเย็นนี่ก็ผู้กครองทำมาให้ เด็ก ๆ แต่ละคนชอบมาก ต้องขอบพระคุณผู้ปกครองที่มีความใส่ใจในตัวของนักเรียนเป็นอย่างดี

อาหารก็จัดใส่ถาด ให้นักเรียนเลือกตักเองในปริมาณที่ตัวเองจะกิน เป็นการสอนให้นักเรียนทานอาหารเป็นอีกหนึ่งประเภท

ตอนท้ายมีการเเลกของขวัญ บางคนกล่องเล็ก บางคนกล่องใหญ่ แต่มูลค่าก็เป็นไปตามที่กำหนดร่วมกันคือ 50 บาทขึ้นไป

เราเองได้ของขวัญของเด็กหญิงสุชาดา หรือน้องเอม ผู้ที่เเกล้งเราเล่นด้วยความรัก (หรือเปล่า) ทุกวี่วัน

แต่ละคนพอได้ของขวัญก็พากันแกะดูว่าตนเองได้อะไร ของขวัญที่เด็ก ๆ แต่ละคนได้ เราว่าก็เหมาะกับเด็ก ๆ ดีนะ

นี่ก็เป็นของขวัญที่เด็ก ๆ ให้เราเป็นของขวัญปีใหม่ มีทั้งผ้าห่ม คุกกี้ แบรนด์วีต้า สบู่หอม ย่ามอันเล็ก ที่ห้อยฝาบ้าน ขนม

ตอนเย็นโรงเรียนก็จัดงาน บัวบานสดใส ปีไก่สุขสันต์ที่โรงเเรมเมอร์เคียว ครูพี่เลี้ยงของเราจัดเต็ม เราจำแทบไม่ได้ นี่ถ้าไม่ได้ยินเสียงก็จำไม่ได้

เราเองก็ได้สลัดคราบคุณครูจันทร์จิรา ใจร้ายเป็นคนสวย 1 วัน ยังไงก็ขอใหทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง พบเจอแต่สิ่งที่ดี ๆ และมีความสุขในสิ่งที่ตนเองทำตลอดไป

หมายเลขบันทึก: 621000เขียนเมื่อ 3 มกราคม 2017 20:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มกราคม 2017 20:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท