810. "เรียนรู้วิถี IKIGAI จากหนัง Star Wars"


IKIGAI

ผมชอบดูหนัง Star Wars มากๆ สำหรับตอนล่าสุด Roque One ก็นับได้ว่าเป็นตอนโปรดของผมได้อีกตอนเลย มองไปก็เห็นอะไรหลายอย่าง ที่เด่นมากๆ คือเรื่องการค้นพบจุดประสงค์ของการมีชีวิต จินจากอยู่ไปวันๆ วัยรุ่นคนนี้กลายมาเป็นผู้ที่สร้างความหวังให้กับฝ่ายกบฏ อะไรเป็นแรงผลักที่อยู่เบื้องหลังการก้าวกระโดดจากสาวน้อย มาเป็นผู้นำจักรวาล ไม่มีอะไรอธิบายปรากฏการณ์เรื่องนี้ได้ดีไปกว่าเรื่อง IKIGAI หรือเหตุผลของการตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน

เพราะอะไร ดูจินจะทุ่มเททั้งชีวิต แบบไม่ลังเล เพื่อมุ่งสู่การขโมยพิมพ์เขียวของดาวมรณะ ชีวิตของจินมุ่งไปอย่างมีทิศทาง ความสามารถ พลังงานทั้งหมดมุ่งไปอย่างสอดคล้อง กลมกลืน

มาดูก่อนว่า IKIGAI คืออะไร

IKIGAI เป็นการค้นพบความลับของผู้คนในเกาะโอกินาว่า ที่กล่าวกันว่าเป็นคนที่อายุยืนและมีความสุขที่สุดในโลก

ว่ากันว่าเคล็ดลับหนึ่งคือการมี IKIGAI ว่ากันว่า มันคือเหตุผลที่คุณตื่นขึ้นมาแต่ละวัน คุณอยู่ไปเพื่ออะไร ถ้าตอบได้ จะมีความสุขทุกวัน

ผมขอเอาที่ผมเคยเขียนไว้มา Quote อีกรอบ

IKIGAI เป็นจุดร่วมของ Passion (สิ่งที่คุณหลงใหล) Mission (พันธกิจ) Vocation (งานที่ อาจเป็นอาชีพหรืออาสาสมัครก็ได้ เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะอาจผ่านการศึกษาอย่างเป็นทางการหรือไม่ก็ได้ เกิดจากการค้นพบตัวเอง เกิดจากพรสวรรค์ของคุณเอง ) Profession (วิชาชีพ เป็นงานเฉพาะทางที่ต้องผ่านการศึกษาอย่างเป็นทางการ เช่นมหาวิทยาลัย เช่นหมอ วิศวะ นักกฏหมายเป็นต้น)"


(Ref ภาพ https://www.pinterest.com/pin/471611392210398584/: )


Passion มาจากการตอบคำถามว่า อะไรคือสิ่งที่ท่านรักที่จะทำ และ อะไรคือสิ่งที่ท่านทำได้ดีที่สุด

เอาสองอย่างนี้มาผสมผสานกันกลายเป็น Passion

ดูจากหนังสิ่งที่จินรัก เกิดขึ้นหลังจากที่จินค้นพบว่าสิ่งที่จักรวาลต้องการคืออะไรไปแล้ว (World’ needs) ดูเหมือนจินรักที่จะต่อสู้เพื่อกู้จักรวาล อะไรที่จินทำได้ดีที่สุด ก็คือการทำผิดกฏหมาย การตุกติก การเอาตังรอดในทุกรูปแบบ รวมทั้งมีทักษะการต่อสู้สูงมากๆ เนื่องจากเคยอยู่กับกองโจรที่เป็นเพื่อนพ่อมาก่อน ... Passion ของจินไม่ชัดมากนัก แต่เมื่อจินเจอปัญหาของจักรวาล แถมได้รับรู้สารจากพ่อที่เป็นผู้สร้างดาวนั้นเอง ...จินเริ่มพลิกความสามารถแบบโจร คือจากมี Passion คือเป็นโจร กลายเป็นมี Passion คือการเป็นนักรบกองโจร (ส่ิงที่ทำได้ดี) + กับสิ่งที่รัก นั่นคือรักการกู้จักรวาล ...Passion รวมคือการกู้จักรวาลด้วยการต่อสู้แบบกองโจร

Mission มาจากการตอบคำถามว่า อะไรคือสิ่งที่ท่านรัก และโลกกำลังต้องการอะไรมากที่สุด

จินไม่ได้ต้องการอะไร เพราะชีวิตระหกระเหิน พลัดพรากจากครอบครัวมาแต่ต้น จินไม่มีอะไรที่จะรักอีก แต่ตอนนั้นจินก็เริ่มเห็นว่าดาวมรณะเป็นคุกคามต่อจักรวาล ทั้งพ่อและคนในจักวาลต้องการให้มีดาวมรณะถูกทำลาย และตอนนี้ก็รู้แล้วผังโครงสร้างที่แสดงจุดอ่อนดาวนี้อยู่ที่ไหน จินเริ่มพลิกความสามารถในด่านลบให้กลายเป็นพลัง ดูเหมือนเธอจะรักการต่อสู้แบบกองโจร เพราะฉะนั้น Mision ก็คือการที่จินจะทำสงครามกองโจรไปชิงผังโครงสร้างนี้ให้ได้ เพราะจะทำให้กู้จักรวาลได้ในที่สุด

Vocation มาจากการตอบคำถามว่า อะไรที่จะสร้างรายได้ให้แก่ท่าน และโลกกำลังต้องการอะไรมากที่สุด

จินไม่แคร์ จินจะไปรบอย่างเดียว เพราะกองกำลังฝ่ายกบฏไม่รบด้วยเนื่องจากกลัวตาย Vocation ของจินอาสาไปรบ ลุยเอาแผนผังนั่นให้ได้ ทำแบบทหารเลย ทั้งๆยังไม่ได้เป็นทหารอย่างเป็นทางการ

Profession มาจากการตอบคำถามว่า อะไรคือสิ่งที่ท่านทำได้ดีที่สุด และอะไรที่จะสร้างรายได้ให้แก่ท่าน

จินคงไม่มีเวลาคิด แต่จินได้ใจเพื่อนๆ จินมีแฟนคลับอาสาไปลุยด้วยตรึม ตอนหลังลากไปทั้งกองทัพ นั่นหมายถึงจินกลายเป็นทหารฝ่ายกบฏไปโดยปริยาย

แต่ละปัจจัยที่คุณตอบคำถามได้มารวมกันก็จะกลายเป็น IKIGAI ของคุณ

IKIGAI ของจินคือการที่จินจะนำเอาความหลงใหลคือการกู้จักรวาลด้วยการต่อสู้แบบกองโจร

โดยมีพันธกิจคือไปขโมยแผนผังดาวมรณะให้ได้ เพื่อเอาไปเป็นข้อมูลการทำลายดาวนี้ในตอนต่อไป โดยร่วมกับฝ่ายกบฏ และนำทีมไปลุย ที่สุดจินก็ทำสำเร็จอย่างน่าประทับใจ ผมอนุมานได้ว่าจินต้องฝ่าฟันอะไรมาก แต่จินดูมีสมาธิไม่ว่อกแวก จินรักษาการนำได้ดีมากๆ ทั้งๆที่คนที่ตามมา มีแต่ผู้ชาย ทุกคนเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของจิน และจินดูมีความสุข ภาคภูมิใจเมื่อทำสำเร็จ


มาดูพลวัตรการเกิด IKIGAI ของจินกัน

  1. ตอนแรกใช้ชีวิตเป็นคนนอกกฏหมาย เคยอยู่ในกองทัพกองโจร เพราะฉะนั้นจินจึงมีทักษะในการทำอะไรแบบแหกกติกาได้หมด ตั้งแต่ลักโขมย จนถึงการต่อสู้แบบแมนๆ นี่เรียกว่าเป็นสิ่งที่ทำอะไรได้ดี จินยังไม่มีอะไรรักที่จะทำมากนัก นั่นคือยังไม่เห็น Passion ชัดๆ
  2. Passion ของจินเกิดขึ้นตอนที่เห็นสาส์นจากคุณพ่อที่นักบินแปรพักต์ส่งมาให้ดูกับตา คุณพ่อบอกที่มาสาเหตุการต้องไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม (จินไม่เข้าใจเรื่องนี้มาตลอด) ในขณะเดียวกันก็เห็นพลังอำนาจที่ชัดเจนของดาวมรณะ เพราะตัวเองต้องหนีการทำลายล้าง และเห็นอำนาจมหาศาลของมันด้วยตนเอง ผมว่าชั่วโมงนั้นเองบนดาวเจดาห์ ที่จินเกิด IKIGAI จินเห็น World’s needs คือรู้เลยว่าจักรวาลต้องการอะไร
  3. เรื่องจักวาลต้องการอะไรนี่เองที่ผลักดันทุกอย่าง สิ่งนี้พลิกจากคนมีทักษะเอาตัวรอด พลิกกลับมาเป็น Passion ของรักในการกู้จักรวาลด้วยการรบแบบกองโจร
  4. World’s Need นำจินกลับมาฝ่ายกบฏ เพื่อเข้าระบบการเป็น Profession และ Vocation คือการไปรบด้วยกัน
  5. จะเห็นว่าตลอดเวลาจินไม่เคยหันหลังกลับ จินมุ่งไปข้างหน้าไม่ลังเล จากวัยรุ่นที่ดูเข้าใจยาก กลายเป็นวีระสตรีของจักวาล

ผมเองสนใจ IKIGAI เลยเขียนบทความนี้ลงไป https://www.gotoknow.org/posts/599051 ไม่นานบทความ IKIGAI ของผมถูกเผยแพร่ไปในช่องทางต่างๆ มีคนเขียน IKIGAI เพิ่มตามมา หลังจากนั้นมีเสียงในกลุ่ม AI Thailand อยากให้เปิดอบรม ผมก็เลยเปิดการอบรมเป็นการเปิดตัว IKIGAI ไปตอนต้นปี 2559 ที่โรงแรม Four Wings สุขุมวิท คนที่มาเรียนหลายคนเอง ไปสอนไปเผยแพร่ทั้งเก็บตัง ไม่เก็บตังมากมาย ส่วนผมเองตอนนี้เอามาสอนลูกศิษย์ทั้งมนกลุ่ม AI และนอกกลุ่มอีกมาก เจอคำถามมามากครับ เช่น

คำถามที่ 1 เอ๊ก็ทำตามขั้นตอน หาสิ่งที่ชอบก็เจอและ World’s Need ก็เจอแล้ว อาชีพก็ได้ แต่ทำไม่ดูแล้วไม่ไปไหน ชีวิตยังเหมือนเดิน

จะตอบเรื่องนี้ต้องเริ่มจากเรื่องราวของจินก่อน .. สิ่งที่คุณค้นหามันแรงพอหรือเปล่า..การหา World’s Need หรือสิ่งที่โลกกำลังต้องการนั้น จินค้นพบหลังไปเสี่ยงตายในสถานที่นั้นๆครับ จินเป็นประจักษ์พยานของความโหดร้ายของดาวมรณะที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธ์ ... จินไม่ได้ค้นพบ IKIGAI ในห้องเรียน หรือการคุยกันเบาๆ ในร้านกาแฟ จินไปเจอของจริงมาครับ ...

ถ้าหาไม่เจอตอนนี้ หรือกรอกข้อมูลไปในแผ่นกระดาษ แล้วชีวิตยังเหมือนเดิม นั่นเท่ากับคุณยังหาไม่จอครับ ประสบการณ์ของคุณยังไม่เข้มข้นพอ ผมแนะนำให้คุณลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ ลองอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ ไปเจอเหตุการณ์อะไร ลองลงพื้นที่ไปดูของจริงดู

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงแองเจเลน่า โจลี่ แต่ก่อนเป็นดาราเอาแต่ใจตนเอง มีครั้งหนึ่งไปแสดงหนังเรื่อง Borderless ที่เป็นเรื่องของแพทย์ไร้พรมแดน พวกนี้จะเข้าไปในดินแดนที่คนทำสงครามกัน ไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ทำให้ดาราสาวคนนี้ต้องลงพื้นที่จริง หลังจากเธอเห็นความทุกข์ยากของผู้ลี้ภัย ผู้อพยพจากสงคราม เธอเกิด IKIGAI ทันที นิสัยเธอเปลี่ยน เธอหันมาทุ่มเทแรงใจของเธอเพื่อช่วยเหลือคนเหล่านี้ จนกระทั้งองค์การสหประชาชาติตั้งเธอเป็นฑูตเรื่องผู้ลี้ภัยสงคราม และเธอก็เจอแบรต พิตต์ที่นี่เอง เสียดายรักไม่ยืนยง แต่สิ่งที่เธอทำเรื่องผู้ลี้ภัยสุดยอดมาก...

ชัดไหมครับ ลองเปลี่ยนประสบการณ์ไปดูของจริง

คำถามที่ 2 ค้นพบแล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นอาชีพอย่างไร ไม่มีทุนครับ

นี่ก็อีกคำถาม ดูตัวอย่างจินครับ บางที่ทำงานใหญ่ต้องมีคนช่วย จินไม่ได้บินไปคนเดียวแต่แรก จินกลับไปหากองทัพฝ่ายกบฏ ซึ่งตอนแรกไม่เห็นด้วย แต่จินก็ได้ทหารฝ่านกบฏมาร่วมอุดมการณ์กลุ่มหนึ้ง เท่านี้พอครับ พลิกจักวาลได้แล้ว ...

กำลังบอกคุณว่าอย่าอยู่คนเดียวครับ เดินออกมาหามิตร ช่วงนี้ไม่มีใครก็ลองไปอบรมหลักสูตรต่างๆ ที่ไม่แพง ไปหาพันธมิตรครับ เผลอๆ คุณจะเจอผู้ร่วมอุดมการณ์

เช่นลูกศิษย์ผมตอนนี้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Khon Kaen Board Game Society (KKBS)ร้านนี้อยู่ในขอนแก่น เป็นร้านกาแฟที่มีบอร์ดเกมส์ให้บริการครับ มัน IKIGAI ยังไง แล้วไปไงมาไงมาเป็นธุรกิจ

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อต้นปี ผมสอน IKIGAI ให้ลูกศิษย์ เจ้า Boom ... เธอชอบเล่นบอร์ดเกมส์ ความที่ต้องทำงานวิจัยธุรกิจก่อนจบ MBA กับผม เธอก็มาหาผม ..คุยกัน.. Boom ชอบเล่มบอร์ดเกมส์ แล้วเธอเห็นใครเดือดร้อน..เธอบอกว่า คนเดี๋ยวนี้เอาแต่ก้มหน้าดูมือถือ..ผมเห็นคนเล่าบอร์ดเกมส์ พ่อแม่ลูก ..เพื่อน พอเล่นได้หันกลับมาคุยกัน ได้มีปฏิสัมพันธ์แบบมนุษย์ต่อกัน ผมรู้สึกดีครับ ที่สุดเราเชื่อมโยงได้ทุกอย่างได้ Passion ได้ World’s need โลกต้องการอะไรแล้ว.. อาจารย์ครับแต่ผมไม่มีทุนมาก จะเริ่มอย่างไร...

ตอนนั้นก็เลยแนะนำลองหา Partner ดูสิ ในพื้นที่บางพื้นที่เข้าอาจต้องการเราไปเรียกลูกค้าอื่นก็ได้ ที่สุด Boon ก็เลยไปได้พื้นที่เช่าใน Co-working space แห่งหนึ่ง ทำไปทำมาเจอคนสนใจแนวเดียวกัน ก่อนจบป.โทไม่กี่เดือน ทั้งหมดเลยลงทุนกันเป็นหุ้นส่วน (กับลูกศิษย์ผม และเพื่อน) ...ไปมาๆ พื้นที่เปิดร้าน KKBS ของตนเองขึ้นมา

เรื่องของ Boom กับจินคล้ายกันไหมครับ ...ไม่มีกำลังก็ต้องสร้างโอกาส ไปรู้จักคนอื่นก่อน แพล็บเดียว คุณอาจเจอแนวร่วมไปก่อร่างสร้างตัวด้วยกันได้ไม่ยาก...อย่าจบ IKIGAI ในบ้านและแผนกระดาษครับ ออกไปลุยครับ ไปรู้จักคนมากๆ


คำถามที่ 3 หนูหาความรัก ความชอบของหนูไม่เจอเลยค่ะ อาจารย์... ถ้าทีก็ไร้สาระเต็มทน มันจะ IKIGAI ได้อย่างไร

ย้อนกลับไปดูจินครับ .. จินตอบคำถามข้อนี้คุณได้ชัดมากๆ ... จริงๆ ทักษะทุกอย่างของจิน คือทักษะของโจร จินต้องปากกัดตีนถีบมาแต่เด็ก ... ลบชัดๆ ..แต่พอค้นพบว่าตัวเองจะเกิดมาเพื่ออะไร ก็เพื่อแก้ปัญหาจักรวาลนั่นเอง ทักษะแบบโจรจึงกลายมาเป็นทักษะสำคัญของทหารที่รบแบบกองโจร ...

มันพลิกได้ครับ...ลูกศิษย์ผมคนหนึ่งชื่อโค้ชติ๊ก มาแนวนี้เลยครับ.. หนูชอบอะไรที่ไร้สาระค่ะ..คือรักการ Shopping มากๆ ..เครียดเมื่อไหร่เข้าห้างไปดูเสื้อหาสวยๆ ก็มีความสุขแล้ว...สามปีก่อนมาคุยกับผม.. ผมให้เธอลองค้นหาดูว่าโลกต้องการอะไร..ตอนนั้นเธออยากค้นพบอะไรใหม่ๆในชีวิต..ที่สุดเธอบอกว่าเธอเป็นนักบริหาร รู้เลยว่าการแต่งตัวดี มีกาลเทศะนี่สำคัญมากๆ เพราะเธอทำเกี่ยวกับการตลาด ต้องพบปะผู้คนเยอะ..และเธอก็ค้นพบว่าเรื่องนี้จำเป็นมากๆ ต่อคนทุกระดับ โดยเฉพาะคนกำลังก่อร่างสร้างตัว ..ที่ถ้าไม่เป็นเรื่องนี้จะกลายเป็นสิ้นเปลือง ..เธอค้นพบว่าคนชั้นกลางที่กำลังทำมาหากินในประเทศยังต้องการความรู้เรื่องการแต่งตัวดีๆ ที่จะทำให้เกิดผลดีในทางธุรกิจ.. ขาดมากๆ .. ที่สุดเมื่อเธอค้นพบเรื่อความรักในการ Shopping แถมเก่งเรื่องการให้คำปรึกษา ...เธอเลยมาเรียนต่อเพื่อเป็น Coach เรื่องการแต่งตัวที่ Thai Coach ตอนนี้เธอคือTIG Identity Coach ... ที่สามารถช่วยคุณมอง หา Style ของคุณเอง เพราะฉะนั้นทักษะพื้นฐานเดิมที่คุณอาจมองว่าไร้สาระ อาจไม่ใช่ครับ มันยังไม่ถูกเชื่อมต่อมาแก้ปัญหาที่คนในโลกต้องการต่างหาก

เป็นไงครับจากเรื่องไร้สาระตอนนี้มาเปิด Course สอน เป็นวิทยากรสอนไปหลายที่ เป็นอาจารย์รับเชิญในมหาวิทยาลัยด้วย ดูภาพข้างล่างนี้ครับ


(ภาพวันอบรมของโค้ชติ๊ก หลักสูตร "ภาพลักษณ์ที่เป็นคุณ" : โค้ชติ๊กคือคนที่ใส่ตุ้มหู นั่งแถวหน้า เป็นคนที่สี่จากซ้ายมือ)


คำถามที่ 4 ตอนนี้เจอหมดครับ พอเชื่อมแล้วมันได้ IKIGAI แต่ชีวิตยังนิ่งๆ มันเหมือนโอกาสยังมาไม่ถึงเรา

กลับมาดูที่จินอีกครับ เป็นเรื่องของเวลา กว่าจะกู้จักรวาลได้ จินเองก็พยายามมาก เมื่อค้นพบ IKIGAI ก็อยากสู้ แต่ฝ่ายกบฏไม่ยอมสู้ ที่สุดเธอต้องสร้างโอกาสด้วยตนเองไปลุยซะเลย..สรุป ไม่มีโอกาส อย่ารอเลยครับ สร้างโอกาสด้วยตนเองไปเลย

ผมเองสมัยเจอ Positive Psychology ที่ผมรักมาก แต่ผมเปิดสอนเป็นวิชาหลักไม่ได้ เพราะผมไม่ได้จบจิตวิทยามา ผมก็ต้องสอนการเงินไปก่อน .. แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามสอดแทรกจิตวิทยาเข้าไปกับการเงิน และพยายามเปิดสอน Creativity ซึ่งก็สอนแนวจิตวิทยา (The Flow) ไปด้วย ผมเลยสอนการเงินไปก่อน เพราะต้องเลี้ยงชีพ ไม่ชอบเลยแต่สอนไปด้วยหน้าที่ แต่ก็แอบบ่มเพาะความรู้ ประสบการณ์ด้วยการเปิดสอนในวิชาเลือก...ที่สุดพอจบเอกด้าน Appreciative Inquiry หรือ AI (ถือเป็นจิตวิทยาบวกด้วย) ผมประกาศเลิกสอนการเงิน หันมาผลักดัน วิจัยสาขาที่ผมชอบทันที ตอนนี้ AI จะกลายเป็นวิชาบังคับใน MBA แล้วครับ ... นี่ไงครับอย่ารอโอกาส ต้องสร้างโอกาสเอง... ลุยไปก่อนไม่รอ

เพราะฉะนั้นถ้าชีวิตนิ่งๆ อยู่แสดงว่าคุณกำลังรอหมูวิ่งชนปังตอครับ.. IKIGAI คุณไม่วิ่งแล้ว มันนิ่งไป คุณต้องลุกขึ้นทำอะไรบางอย่างเท่าที่คุณทำได้ครับ เดี๋ยวเครื่องจุดติดขึ้นมาเอง

สรุปแล้วต้องขอขอบคุณจิน สุภาพสตรีต้นแบบของจักวาล ...ที่ส่งมอบความหวังให้ทุกเผ่าพันธ์ รวมทั้งเป็นคนที่ช่วยอธิบายเรื่อง IKIGAI ให้ชาวโลกได้เข้าใจ IKIGAI มากยิ่งขึ้น...และวันนี้บทความนี้ขอมอบให้ Carry Fisher ผู้แสดงเป็นเจ้าหญิงเลอา ..ที่เสียชีวิตไปเมื่อวาน RIP ครับ เจ้าหญิงของผมวันนี้พอเท่านี้ เพียงเล่าให้ฟัง ลองเอาไปพิจารณาดูนะครับ

May the Force be with you

ขอพลังจงอยู่กับท่าน


Note:

เรื่อง Profession และ Vocation อาจสร้างความสับสนให้คุณได้ ลองดูคำอธิบายเพิ่มเติมดังนี้ครับ

Profession วิชาชีพ เป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนจบมาตรงๆ เช่นเป็นหมอ ทนาย ครู

Vocation งานหรือสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญ มีทักษะ อาจผ่านการศึกษาอย่างเป็นทางการหรือไม่ก็ได้ เป็นงานเกิดจากการที่คุณค้นพบตัวเอง หรือเกิดจากการที่คุณหลงรักงานบางอย่าง เช่นดนตรี งานศิลปะ)

Occupation งานประจำ แปลว่าอะไรที่คุณทำเป็นงานประจำ ได้เงินมาเลี้ยงตัวเอง

ลองดูฝรั่งถามกันเองในบทความนี้ https://www.quora.com/My-vocation-is-to-help-peopl...

เธอถามว่า "Vocation ของฉันคือช่วยทำคนอื่นตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ฉันควรจะเปลี่ยนมันเป็นอาชีพได้อย่างไร มีคนแนะนำว่าให้ไปเรียนเป็น Clinical Psychologist สิ นี่ไงครับต้องไปเรียนเป็นเรื่องเป็นราว ถ้าจบมาเธอก็จะมี Profession เป็น Clinical Psychologist ส่วน Occupation งานประจำจะหาที่ไหนทำก็อีกเรื่องหนึ่งครับ ...ส่วนอีกอาชีพก็เป็น Career Counseling ถ้าเป็นเมืองนอกเข้าใจว่าก็ต้องมีฝึกอบรม มีการจดทะเบียนเป็นเรื่องเป็นราวเหมือนกัน นี่ก็เป็น Professional ได้อีก ส่วนงานประจำทำเงินก็อีกเรื่อง

Reference: https://www.gotoknow.org/posts/599051


Clip Video เรื่อง IKIGAI โดยผมและดร.ภิตติIKIGAI แปลเป็นไทยครับหมายเลขบันทึก: 620787เขียนเมื่อ 28 ธันวาคม 2016 11:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มกราคม 2018 14:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เรียนภาษาจากเรื่องนี้ได้ด้วยครับ

ขอบคุณมากๆครับ

  1. ขอบคุณครับอาจารย์ภิโญ...ต้องไปตามหา ikikai ให้เจอครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี