การสร้างแผนภูมิ (วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2559)

SmallGirl
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้ศุกร์ พรุ่งนี้วันเสาร์ ไม่มีความรู้สึกตื่นเต้นเลย มันเป็นเพียงอีกวันหนึ่งที่เราสามารถทำงานได้ทั้งวันแบบไม่ต้องไปไหน ไม่ต้องสอน ไม่ดุนักเรียน

การเตรียมการสอนจากเมื่อวานที่ผิดพลาดไป วันนี้จึงได้เอานิทานมาเล่าให้นักเรียนเพื่อทบทวนความรู้ นักเรียนมีความสนใจในนิทานของเรามาก และช่วยกันตอบคำถามจนทำให้การทบทวนความรู้ผ่านไปด้วยดี

จากนั้นต่อด้วยการให้นักเรียนได้สร้างแผนภูมิ ด้วยครูบอกถึงส่วนประกอบของแผนภูมิ อธิบายการสร้างแผนภูมิก่อนที่จะให้นักเรียนสร้าง เมื่อนักเรียนได้เรียนรู้แล้วนักเรียนก็จะได้ลงมือปฏิบัติ ตอนร่วมกันสร้างเป็นกลุ่มนักเรียนสามารถทำแผนภูมิรูปภาพและแผ่นภูมิแท่งได้ดีมาก พอครูให้นักเรียนลงมือทำด้วยตัวเองเท่านั้นแหละ รู้เลยว่านักเรียนส่วนมากเข้าใจ ส่วนน้อยมักง่าย การสร้างแผนภูมิตองใช้ไม้บรรทัดในการทำแต่นักเรียนใช้มือในการทำ ทั้งวัด ทั้งกะด้วยสายตา ทำให้แผนภูมิที่ได้ออกมาเลอะเทะเป็นอย่างมากบางคนสร้างแผนภูมิเหมือนคนวาดรูปไม่เป็นแทบจะตรวจไม่ได้ ดังนั้นวันนี้นักเรียนโดนไป 1 ยกเรื่องการทำงานให้มีระเบียบเรียบร้อย และลงโทษโดยการทำงานแก้มาใหม่พร้อมสั่งงานเพิ่มเพื่อจะได้ฝึกตนเองในการทำงานและทบทวนความรู่ที่ได้เรียนมา


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของ นางสาวโชติมณี จินะโต้ง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)