วันที่ 78 "สวัสดี วันนิเทศวิทยาศาสตร์ครั้งที่ 2 " (8 กันยายน 2559)


สวัสดีวันนิเทศวิทยาศาสตร์ครั้งที่ 2

เช้าวันพฤหัสที่ครูจะมานิเทศในคาบสุดท้ายป๊าดดดดด เด็ก ๆ คงอยากกลับบ้านกันแล้วและอีกอย่างคาบสุดท้ายจะมีเวลาเรียนน้อย เพราะเด็กมาจากการพักเบรกไป 15 นาทีมักจะเข้าเรียนช้าตลอด แต่ก็นะ อาจารย์ไม่ว่าง ต้องยอมรับ ^O^

เช้าคาบแรกเป็นการเรียนการสอนคณิตศาสตร์วันนี้ยังอยู่ที่การเรียนเรื่องแผนภูมิรูปภาพและแผนภูมิแท่งแต่วันนี้ไม่ใช่การอ่าน แต่เป็นการสร้างแผนภูมิยากขึ้นมานิดหน่อย

หลังจากสอนเสร็จก็ไปเตรียมอุปกรณ์การทดลอง เรื่องอากาศมีน้ำหนักโดยจัดเป็นชุด ๆ เพื่อให้สะดวกต่อการทดลอง

หลังจากนั้นคาบ 4 ก็ไปช่วยสอนวิทยาศาสตร์ ป.3/8 ซึ่งไม่ใช่ครูพี่เลี้ยงแต่ครูบอกว่าอยากให้ไปสัมผัสความแตกต่างก็เลยไปด้วย^O^ก็แตกต่างจริง ๆ แหละเหมือนกับการนำเด็กที่สุด ๆ มารวมกันไว้ ณ ห้องนี้

<p “=”“>มีทั้งพูดมาก พูดไร้สาระ ตะโกน กรี๊ดดด ขี้โมโห โดนครูด่าเป็นเถียงกลับ วิ่งรอบห้อง ไล่เตะกัน แกล้งกัน วาดรูปเล่น พับกระดาษเล่น </p> <p “=”“>เอาของมาปากันเล่น ชอบออกนอกห้องไปเล่นกัน มีสติอยู่นิ่งได้ไม่เกิน 5 นาที เหม่อลอย ไม่ทำงาน ฯลฯ บรรยายไม่หมด โอ้วววววววววว </p> <p “=”“>จริง ๆ แล้วห้องนี้ หนูเคยสอนคนเดียวอยู่หลายครั้ง แต่ละครั้งก็แตกต่างกันออกไปแต่ที่เหมือนกันคือพยายามสอนให้เด็กตื่นเต้นเสมอ ถ้าครูสอนแบบเดิมซ้ำ ๆ เด็กจะเบื่อและไม่อยากเรียนแต่ถ้าได้เรียนกับครูที่ทำให้เขาตื่นเต้นทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองเก่งตัวเองทำได้โดยการชมเขาทุกครั้งที่เขาทำงานเปิดโอกาสให้เขาได้ช่วยเหลือเพื่อน“โดยเราจะบอกว่า เอ้??? ใครเสร็จแล้วบ้างนะมาเป็นผู้ช่วยครูหน่อย”โดยให้เด็กที่ทำงานเสร็จแล้วช่วยสอนเพื่อนที่ยังไม่เสร็จหรือไม่เข้าใจเพราะมีหลายคนเหมือนกันที่ไม่เข้าใจ เนื่องจากตอนครูอธิบายไม่ยอมฟังกันจึงให้เพื่อนสอนนี่แหละเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งเลยและได้ผลดีซะด้วยเด็กส่งงานครบทุกคนและสร้างกำลังใจให้เด็กคนอื่น ๆ อยากทำงานเสร็จเร็ว ๆ เพราะอยากมาเป็นผู้ช่วยเราถ้าครูที่สอนจริง ๆ เขาใช้วิธีนี้ก็คงดีกับเด็กเหล่านี้นะแต่เราไม่ใช่ครูผู้สอนจริง ๆ น่ะสิและเราก็เด็กกว่าจึงไม่สามารถแนะนำคุณครูเขาได้สรุปแล้วเราก็ทำในส่วนของเราให้ดีก็พอ….. </p>

ถึงคาบเรียนวิทยาศาสตร์ป.3/1 กับอาจารย์นิเทศ

อาจารย์เข้ามาสายนิดหน่อยเลยไม่ทันเห็นในขั้นการเตรียมความพร้อมก่อนนำเข้าสู่บทเรียนของหนูไม่เป็นไรค่ะต่อเลยหลังจากนำเข้าสู่บทเรียนโดยการตั้งคำถามเสร็จก็อธิบายขั้นตอนการทดลองอุปกรณ์การทดลองอาจารย์เข้ามาช่วงกำลังจะแบ่งกลุ่มพอดีเราทำการแบ่งกลุ่มนักเรียนออกเป็น 6 กลุ่มและเดินทางไปห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์เมื่อไปถึงก็เปิดคลิปวีดิโอการ์ตูนน่ารัก ๆ เกี่ยวกับ ไม้กระดกที่มีหลักคือถ้าข้างไหนหนักไม้จะเอียงลงข้างไหนเบาไม้จะเอียงขึ้นคล้าย ๆ กับการทดลองหลังจากดูจบก็ยิงคำถามเด็ก ๆ ไป ว่า นักเรียนสังเกตแผ่นไม้มีลักษณะอย่างไรเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นเด็ก ๆ ตอบได้ค่ะ เอ้า ปรบมือรัวๆๆๆๆๆๆ5555หลังจากนั้นก็ทำการทดลองกันเสียงเริ่มดัง เริ่มดังและดังมากที่สุดตอนแทงลูกโป่งให้แตก 1 ข้างโหหหหหเสียงกรี๊ดดดดลั่นห้องเลยจากนั้นก็เป็นการบันทึกผลการทดลองร่วมกันบนกระดานก่อนจากนั้นนักเรียนก็ลงมือบันทึกผลของตนเองเวลาจะหมด ต๊ายยยยยครูเลยจัดการสรุปผลการทดลองโดยใช้คำถามให้นักเรียนยกมือตอบดีนะที่ยังมีคนตอบขอบคุณสำหรับวันนี้จ่ะ เด็ก ๆ

<p “=”“>ช่วง Feedback </p> <p “=”“>อาจารย์ก็บอกว่าหนูควรบอกเด็กว่าให้ระมัดระวังในการใช้อุปกรณ์บางอย่าง เช่น เข็ม </p> <p “=”“>ข้อต่อไป คือ เด็กพูดไม่มีหางเสียงอาจารย์บอกว่า หนูพูดมีหางเสียงกับเด็กทุกประโยคแต่เด็กพูดไม่มีหางเสียงเลยจึงให้ไปปรับมา ฮรี่ๆๆๆ เจ้าเด็กพวกนี้ เดี๋ยวครูจะให้กินคำว่าครับ / ค่ะซะเลย-,,-‘ </p> <p “=”“>อาจารย์บอกว่าการเรียนโดย Active learning เด็กจะเสียงดังเป็นเรื่องปกติแต่ถ้าเด็กเงียบนั่นแหละผิดปกติ 555 เด็กหนูเสียงดังเต็มเลย </p> <p “=”“>ช่วงการทดลองนอกจากนี้หนูยังไปไม่ถึงขั้นสุดท้ายของแผนคือขั้นการตอบแทนสังคมอาจารย์แนะนำว่าหนูอาจใช้คำถามในการสอบถามเด็กว่าสามารถเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร </p> <p “=”“>และอาจารย์ก็ชมว่า จัดการเรียนการอสอนได้ดีใช้เทคโนโลยีได้น่าสนใจ สอดคล้องกับเนื้อหาทำให้เห็นตัวอย่างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น </p> <p “=”“>แล้วอาจารย์ก็ถามว่าหนูเขียนแผนโดยใช้แบบของโรงเรียนใช่ไหมขาดสาระสำคัญหนูต้องเพิ่มเข้าไปด้วยเกิดอาการมึนค่ะคือหนูต้องแก้แผนใหม่หมดดดดO.O </p> <p “=”“>ลาตายแป๊บค่ะT^T
</p>

คำสำคัญ (Tags): #คปล
หมายเลขบันทึก: 614432เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2016 18:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2016 18:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี