ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ มัธยมศึกษาตอนปลาย

การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบ Active learning

วันที่ 10 กันยายน 2559 ผู้เขียนทำค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนกาญจนานุเคราะห์ มัธยมศึกษาตอนปลาย ที่โรงเรียนนี้มีท่านอาจารย์ระพีพรรณ เจริญทัศนศิริ อาจารย์เก่าผู้เขียนสอนอยู่ที่โรงเรียนนี้ ตอนนั้นผู้ขียนเรียนอยู่โรงเรียนประจำจังหวัดชายชื่อโรงเรียนวิสุทธรังษี อาจารย์บอกนักเรียนที่มาเข้าค่ายว่า ผู้เขียนเป็นชาวสิงคโปร์พูดไทยไม่ได้เลย เป็นนักเรียนตามโครงการชื่อค่ายคือ

English Camp for Gifted and Talented Students: English for 21st Century

นักเรียนส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง จำได้ว่าสมัยก่อนเป็นนักเรียนมาติดต่อเรื่องค่ายลูกเสือโรงเรียนนี้ โดนแซวเดินเบี้ยวไปเลย กิจกรรมแรกเป็นกิจกรรมละลายพฤติกรรม ให้นักเล่นเกม Simon says และเกมอาเซียน


ได้ให้นักเรียนฝึกการฟังด้วย ผู้เขียนได้เล่านิทานภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียนเมื่อได้นักเรียนผิดก็ให้ออกมาตอบคำถามหรือแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ

นักเรียนบางคนไม่ค่อยกล้าตอบคำถาม แต่นักเรียนส่วนใหญ่ในภาพรวมโต้ตอบได้ดี ถ้ามีโอกาสฝึกภาษาอังกฤษมากๆจะทำให้นักเรียนเก่งมาก อยากให้ผู้บริหารหรือผู้รับผิดชอบฝึกนักเรียนเพิ่มขึ้น
นักเรียนที่ออกมาแนะนำตัวเองและตอบคำถามภาษาอังกฤษ ส่วนมากการถามคำถามมักถามคำถามใหกล้ตัวเช่นมีพี่น้องกี่คน มีใครบ้าง มีงานอดิเรกอะไรเป็นต้น


กิจกรรมที่นักเรียนฝึกภาษาอังกฤษได้อีกคือกิจกรรมรำมวยจีนให้นักเรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกแบบกิจกรรมการรำมวยจีนด้วย นักเรียนโรงเรียนสนุสนานและขำง่ายกว่าที่อื่น เข้าใจว่านักเรียนอารมณ์ดี 555มีกิจกรรม Running dictation ให้นักเรียนอ่านข้อความแล้วไปบอกเพื่อนเขียน แต่ตอนสาธิตกิจกรรมมีการจับขาไปเขียนด้วย ฝากกล้องไว้ที่นักเรียนตอนสาธิตกิจกรรเลยโดนแอบถ่ายแก้แค้น 555

เพื่อนๆนักเรียนขำกันตอนเพื่อนใช้มือเดินไปแล้วล้ม นักเรียนบอกว่าเหนื่อยมากท่าจะจริง 555 ตอนบ่ายเป็นกิจกรรมการผ่อนคลายพับกระดาษ Origami ของญี่ปุ่น สอนักเรียนแกนนำก่อนแล้วนักเรียนแกนนำผู้เขียนไปช่วยสอนเพื่อน


มีนักเรียนคนหนึ่งชื่อศิ ผู้เขียนแกล้งเรียกว่าเสาไฟฟ้า นักเรียนชอบใจให้เรียกชื่อนี้ เพราะนักเรียนสูงมาก สอนเพื่อนๆพับกระดาษได้ดีมาก เป็นนักเรียนกรรมการที่ช่วยอาจารย์รพีพรรณ ทำกิจกรรมได้ดี


ศิเจ้าของฉายาเสาไฟฟ้า สอนเพื่อนๆอย่างตั้งใจเยี่ยมมากเมื่อได้งานออกมาแล้วก็ถ่ายรุปกันเสียดายมาก ผู้เขียนมือไวไปเลยลบรุปตอนถ่ายภาพรวมหลังจากที่นักเรียนทำการฟังเพลงภาษาอังกฤษและนำเสนอ mind mapping กันขอบคุณผู้เขียนที่ติดตามอ่าน พรุ่งนี้มีกิจกรรมมัธยมศึกษาตอนต้น นักเรียนซนกว่านักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย 555 ขอบคุณมากๆครับ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

ระดับมัธยมจะเรียนรู้ได้เร็วนะคะ

เขียนเมื่อ 

เด็กๆ แยกกลุ่มด้วย สีเสื้อหรือเปล่าวค่ะ

ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์

ไม่มีคำบรรยายค่ะ

5556

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายตั้งใจมาก

สนุกสนานแต่สงสารใช้พลังมาก 555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่เปิ้นมากครับ

ใช่ครับเป็นสีเลย

นักเรียนมีจำนวนมาก

สนุกดีครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณยาย

โดนแอบถ่ายครับ

55555