วันที่ห้าสิบเอ็ด ค่ายคุณธรรม 3 (27 กรกฎาคม 2559)


วันสุดท้ายเเห่งการเข้าค่าย นักเรียนต่างเเสนดีใจที่จะได้กลับบ้านกันยกใหญ่ สามวันสองคืนที่อยู่ที่นี่ ทำให้ได้รับอะไรหลาย ๆ อย่างมากมายจริง ๆ นอนดึก ตื่นเช้า ปฏิบัติกันทั้งวันเลยนะเด็ก วันนี้รู้สึกว่าจะให้ความร่วมมือกันมากกว่าปกติ เเต่ก็ยังคงมีเสียงคุยดังกันตามมาเป็นระยะ


อดเอาเน้อจะได้กลับบ้านกันละ

วันนี้เป็นเรื่องของกันปฏิบัติธรรม และฟังธรรมะจากพระอาจารย์อีกเช่นเคยพอมาถึงช่วงที่สบายที่สุดก็มาถึงเป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆชอบมากจริงๆ นั่นคือการนอนสมาธิ กันนั้นเอง บางคนนี่ถึงกับหลับไปเลยก็มี เป็นช่วงเวลาที่เงียบมากจริงๆ


ใครหลับนี่ ครูจะไม่เรียกตื่นกลับบ้านนะนักเรียน

ครูอย่าถ่าย จะได้กลับบ้านเเล้วเตรียมตัวกลับบ้าน

การไปเข้าค่ายในครั้งนี้ได้รับอะไรหลาย ๆ อย่างมากมายจริง ส่วนหนึ่ง คือการได้รู้จักเด็กนักเรียนมากขึ้นเนื่องด้วยปกติก็ได้สอนเเต่ ป.1 ป.2 เท่านั้น จะไม่คุ้นไม่รู้จักเด็กโตอย่าง ป.6 เลย ถือว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าจดจำว่าเด็กเล็ก เด็กโต ต่างกันจริง ๆ วิธีการรับมือการควบคุมก็จะว่ายากก็ยาก ง่ายก็ง่าย เพราะถ้าเด็กฟัง และทำตามก็โอเคเ เพราะโตๆ เเล้วรู้เรื่องกันละ เเต่ถ้าฟัง และไม่ทำตามก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งนะ....


อีกประสบการณ์ที่ไม่อาจลืม

หมายเลขบันทึก: 613532เขียนเมื่อ 7 กันยายน 2016 17:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 กันยายน 2016 17:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี