ชีวิตที่พอเพียง 2726. เที่ยวกำแพงเพชรเมืองมรดกโลก ๒. น้ำตกคลองลานและเมืองนครชุม

เช้ามืดวันจันทร์ที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ผมขับรถออกจากโรงแรมแพรพิมพาลัย ข้ามสะพานไปยังฝั่งศูนย์ราชการ และอุทยานประวัติศาสตร์ไปยังถนนปิ่นดำริห์โดยแวะถ่ายรูปไปตลอดทาง ไปจอดรถหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร ซึ่งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์เรือนไทย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชรเฉลิมพระเกียรติ

ผมเดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์เรือนไทยก่อนเพราะไม่มีประตูปิด แต่พอเข้าไปก็โดนหมาหมู่ไล่ออกมาเดินไปทางหน้า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชรประตูใหญ่ปิด แต่ประตูเล็กเปิด ผมจึงเดินเข้าไปชมการจัดแสดงกลางแจ้งที่สนาม หน้าอาคารเป็นการจัดแสดงที่ดีมาก เช่น ศิลปะฐานพระเจดีย์ศิลปะฐานพระพุทธรูปสุขาสำหรับพระสงฆ์ทำด้วยศิลาแลงปืนใหญ่หล่อด้วยสำริด เป็นต้น

จากนั้นผมขับรถวนซ้ายไปทางหน้าทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ไปชมวัดพระแก้วอย่างจุใจ

กลับมาโรงแรม กินอาหารเช้า อาบน้ำพอ ๙ น. ตามเวลานัดตั้มก็มาพาไปขับรถวนชมตลาด แวะเดินชมตลาดมีผักผลไม้และปลาอุดมสมบูรณ์มาก ไปแวะซื้อข้าวหลามเป็นเสบียงแล้วไปเที่ยวน้ำตกคลองลาน ซึ่งอยู่ในอุทยาน แห่งชาติคลองลาน ห่างเมือง ๖๐ ก.ม. ถนนเข้าอุทยานสภาพดีมาก และไม่คดเคี้ยว

น้ำตกคลองลานนี้สวยมากมีน้ำตกสองสาย ตกลงมาจากหน้าผาสูงลิ่วมีคนไปเที่ยวคับคั่งคงเป็นเพราะเป็น วันหยุดเทศกาลน่าชื่นชมอุทยานแห่งชาติที่บำรุงรักษาสถานที่อย่างดีและจัดระเบียบป้องกันไม่ให้คนไปเที่ยวทำความสกปรก และนำเศษอาหารและขยะไปทำลายความสวยงามของธรรมชาติเขาห้ามนำอาหารเข้าไปบริเวณน้ำตกแต่จัดบริเวณกินอาหาร ไว้ให้บริเวณลำธารโดยมีป้ายกำชับให้ทิ้งขยะลงที่ทิ้งขยะและมีป้ายบอกเวลาย่อยสลายของขยะแต่ละชนิดด้วย ตอนเดินไปที่น้ำตก ผมได้รู้จัก ผักกาดหินคลองลาน ที่เป็นพืชสกุลใหม่ค้นพบที่นี่แต่ยังไม่ถึงฤดูออกดอก

เราอยู่ที่นั่นประมาณสองชั่วโมงบริเวณน้ำตกมีต้นไม้ร่มรื่น อากาศเย็นสบายตอนไปถึง เวลาประมาณ ๑๑ เรากินอาหารรองท้องก่อนลงไปชมน้ำตกเวลาประมาณบ่ายโมงเราเดินทางกลับ เพื่อไปกินบะหมี่นครชุม

เมืองเก่านครชุม เวลาประมาณ ๑๔ น. กินบะหมี่ที่ร้านเก่านครชุม รสเลิศเป็นร้านที่ขายโดยหญิงผู้อาวุโสร้านเป็นเรือนไม้ พื้นไม้กระดานแผ่นโตซึ่งหาดูยากในสมัยนี้ร้านสะอาดสะอ้านแม้จะไม่มีการตกแต่งให้สวยงามห้องน้ำก็สะอาด ตามด้วยขนมหวานเจ้าเก่าที่อยู่ใกล้ๆ กันลักษณะหม้อขนมและการที่มีขนมหลายชนิด โดยไม่มีโต๊ะนั่งกินบ่งชี้ว่าต้องอร่อยและเป็นที่นิยมของคนท้องถิ่นจริงๆทั้งสองร้านนี้ไม่มีชื่อร้านผมกินสาคูเปียกถั่วดำของโปรด ที่นี่คณะเปลี่ยนใจจากไปชมตลาดชาวเขา ซึ่งอยู่ไกลออกไปประมาณ ๗๐ กิโลเมตร เป็นกลับไปพักที่โรงแรมระหว่างทางผ่าน วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง เราจึงแวะชมพระเจดีย์ทรงพม่าเหลืองอร่าม

ตอนเย็นเราไปชม อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ส่วนอยู่นอกกำแพงเมือง โดยตั้มพาไปผมชอบบรรยากาศ ของอุทยานประวัติศาสตร์ส่วนนี้มากกว่าเพราะมีต้นไม้ร่มรื่นกว่าและช่วงเย็นเขาเปิดให้คนไปขี่จักรยานหรือเดิน/วิ่งออกกำลังน่าชื่นชมการอนุรักษ์อุทยานประวัติศาสตร์ส่วนนี้มากโดยเฉพาะการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นบนโบราณสถานทำได้ดีมาก ลักษณะเหมือนเราเข้าไปเดินในสวนป่าเราเสียเงิน ๕๐ บาทเอารถเข้าไปเพราะคนแก่เดินวนทั้งรอบไม่ไหว

มีผู้เขียนเล่าประวัติศาสตร์เมืองกำแพงเพชรที่ https://www.gotoknow.org/posts/390612

เราไปกินอาหารเย็นที่ครัวริมคลองสวนหมาก ซึ่งอยู่ในบริเวณนครชุมไม่ไกลจากโรงแรมที่พักมากนักนั่งรถไปประมาณ ๒ ก.ม.

วิจารณ์ พานิช

๑๙ ก.ค. ๒๕๕๙

ห้องแสนเสน่ห์โรงแรมแพรพิมพาลัยกำแพงเพชร


1 แม่น้ำปิง ถ่ายจากสะพาน2 ศิลปะวัตถุจัดแสดงกลางแจ้งในสนามหญ้าหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร สุขาพระทำด้วยศิลาแลง3 ปืนใหญ่สำริด สมัยอยุธยา อายุ ๔๐๐ - ๕๐๐ ปี4 อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร


5 วัดพระแก้ว6 พระนอนวัดพระแก้ว7 อีกมุมหนึ่งของวัดพระแก้ว8 เที่ยวตลาดกำแพงเพชร9 แผงปลา10 แผงกบ11 อุทยานแห่งชาติคลองลาน12 ทางเดินไปน้ำตก13 ที่ใบโตๆ คือผักกาดหินคลองลาน14 สาวน้อยกับน้ำตก


15 กับลูกสาวเบอร์หนึ่งและเบอร์สอง16 ป่าที่สวยงาม17 บรรยากาศที่น้ำตก18 พระเจดีย์ทรงพม่า วัดพระบรมธาตุ19 อุทยานประวัติศาสตร์ส่วนนอกกำแพงเมือง วัดพระนอน20 วัดสิงห์
21 วัดช้างรอบ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

วันนี้ (๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๙) พบ ดร. วินัย พงศ์ศรีเพียร เมธีวิจัยอาวุโส สกว. สาขาประวัติศาสตร์ เล่าให้ท่านฟังเรื่องไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เรียนท่านว่าผมชอบกำแพงเพชรมากกว่าสุโขทัย จึงได้ความรู้ว่า เมืองเก่ากำแพงเพชรเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใหญ่กว่าสุโขทัย ใหญ่กว่าอยุธยา และเดิมชื่อ วัชรวตี แปลว่ามีเพชร วัชระ = เพชร วตี = วดี = verb to be ท่านบอกว่าชื่อนี้คนยังไม่ค่อนรู้จัก

จึงนำมาบันทึกไว้

วิจารณ์


เขียนเมื่อ 

๑๘ ส.ค. ๕๙

อ่านพบในต้นฉบับหนังสือ อโยธยาศรีรามเทพนครบวรทวาราวดี มรดกความทรงจำแห่งสยามประเทศ เอ่ยถึงเมืองวัชรวตี (ชาดงราว - กำแพงเพชร) ว่ามีระบุใน "จารึกปราสาทพระขรรค์ของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ (ทำขึ้นในราว ค.ศ. 1191 หรือ พ.ศ. 1734) ซึ่งกล่าวว่าอำนาจของเขมรยุคเมืองพระนครแผ่ครอบคลุมจากวิมายปุระ (เมืองพิมาย) ไปถึงชัยสิงห์ปุระ (เมืองสิงห์ กาญจนบุรี) และเมืองในภูมิภาคตะวันตกของไทยในปัจจุบัน ขึ้นไปถึงวัชรวติ (ชาดงราว - กำแพงเพชร) ...."

แสดงว่ากำแพงเพชรเป็นเมืองที่เก่ามาก เก่ากว่าอโยธยา

วิจารณ์