หัวข้อที่ 2 เรื่องเล่าตำนานหมู่บ้านตนเอง 1 เรื่อง


"พระธาตุคู่บ้าน เรื่องเล่าตำนาน"

ตำนานหมู่บ้านของดิฉัน ก่อนอื่นดิฉันขอแนะนำตัวก่อนนะค่ะ ดิฉันเป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ดค่ะ อาศัยอยู่ที่บ้านนาใหญ่ ตำบลนาใหญ่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด หมู่บ้านเราเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในเรื่องของพระพุทธศาสนา เมื่อมีงานที่เกี่ยวกับการทำบุญ ผ้าป่า งานกฐิน หรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านบ้านไหนๆ ก็จะมาทำบุญที่นี้เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่ศรัทธาของพี่น้องชาวอำเภอสุวรรณภูมิ และต่างอำเภอในจังหวัดร้อยเอ็ดอีกแห่งหนึ่งสิ่งที่เป็นที่เรื่องลือภายในวัดธาตุนาใหญ่ ก็คือ พระธาตุ พระธาตุเป็นที่แห่งหนึ่งที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ตั้งอยู่ภายในวัด แต่ก่อนมีชื่อเรียกว่า พระธาตุจอมศรี (ปัจจุบันชื่อว่า พระธาตุนาใหญ่) เพื่อให้ตรงกับชื่อวัด เป็นพระธาตุที่มีอายุประมาณ 700 ปี มีความศักดิ์สิทธิ์มาจากการเล่าขานแต่สมัยก่อน คนเฒ่าคนแก่ได้เล่าให้ฟังว่า “ พระธาตุองค์นี้มีอายุเก่าแก่มาก สมัยก่อนทุกวันพระใหญ่ ตอนกลางคืนจะมีรัศมีสีเขียวพุ่งออกมาจากยอดพระธาตุเห็นเป็นปรากฏการณ์ จึงเป็นพระธาตุคู่บ้าน ที่ใครเห็นใครรู้จัก ก็ต้องมากราบไหว้ บูชา ถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของพี่น้องชาวบ้านนาใหญ่และบ้านใกล้เคียง


ในปัจจุบันนี้พระธาตุแห่งนี้ก็ยังเป็นที่ศักสิทธิ์ ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ของตัวดิฉันและชาวบ้านทุกคน แต่อาจจะไม่มีเรื่องเล่าเหมือนในอดีตเกิดขึ้น แต่ภาพความทรงจำเดิมๆเมื่อเราได้มากราบไหว้ก็จะนึกถึงตลอด ถ้าได้กลับบ้านทุกครั้งก็จะกลับไปไหว้พระขอพร สิ่งศักสิทธิ์ให้คุ้มครองเราและครอบครัวของเราทุกครั้ง ในช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ที่วัดก็จะมีการจัดงานเพื่อฉลองโบสถ์ใหม่ และพระธาตุที่อยู่คู่บ้านเรามาเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ดิฉันก็ได้เข้าร่วมงานทำบุญ ต้องถือว่าเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ของพวกเรา ชาวบ้านนาใหญ่ และบ้านใกล้เคียง


นางสาว สุปราณี เวโน กลุ่ม 1/3

หมายเลขบันทึก: 609620เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 17:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016 10:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ช่วยเล่าประสบการณ์ชีวิตของนิสิต ที่เกี่ยวโยงกับสถานที่เหล่านี้หน่อยนะครับ เตมเข้าไปในเนื้อเรื่องเลย

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี