วันที่ 31 บททดสอบจากผู้อำนวยการโรงเรียน (28/06/2559)


ตอนพักเที่ยงของวันนี้ ในเวลา 12.30 น. ฉันและเพื่อนนักศึกษาครูเป็นเลิศอีก 2 คน ได้รับการนัดหมายจากท่านผู้อำนวยการโรงเรียน แต่ท่านยังไม่บอกว่าจะคุยเรื่องอะไร ฉันและเพื่อนๆก็รีบรับประทานอาหารกลางวัน ในใจก็คิดว่าท่านเรียกพบเรื่องอะไร จนกระทั่งถึงเวลาที่นัดหมายไว้ ฉันและเพื่อนๆก็เข้าพบ และเมื่อท่านเดินมาถึงห้อง ท่านก็พูดว่า “บทที่ 1 ผ่าน” ฉันและเพื่อนๆทำหน้า งง และไม่เข้าใจในสิ่งที่ท่านพูด จนกระทั่งท่านบอกว่า ท่านวางแก้วน้ำไว้บนโต๊ะ 2 ใบพร้อมแก้วกาแฟที่รับแขกคืออาจารย์นิเทศของเพื่อนฉัน โดยที่ยังไม่เก็บแล้วท่านก็ลงไปทานข้าว และเมื่อฉันและเพื่อนๆเดินเข้ามา ท่านจะทดสอบดูว่าจะทำอย่างไรกับแก้วน้ำที่อยู่บนโต๊ะของท่าน ผลคือ ฉันและเพื่อนๆเดินเข้าห้องมาในขณะนั้นท่านยังไม่ได้เข้ามาแต่ดูอยู่ข้างนอก ฉันกับเพื่อนๆเก็บแก้วน้ำไปไว้ที่อ่างล้างมือ และคิดว่าจะออกมาล้างแก้วหลังจากที่เข้าพบท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเสร็จแล้ว เพราะเห็นว่ามันรกและควรจะเก็บ โดยไม่ได้คิดว่าจะเป็นแบบทดสอบอะไรทั้งสิ้น เมื่อท่านเฉลยข้อสงสัย ฉันและเพื่อนๆก็ถึงบางอ้อและอ๋อไปตามๆกัน

ต่อมาท่านก็ได้บอกว่าวันนี้เรียกพบเนื่องจากจะถามไถ่ สารทุกข์สุขดิบ ของฉันและเพื่อนอีกสองคน และให้ถามสิ่งที่สงสัยหรือพูดคุยกับท่านเกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไปและปัญหาต่างๆ และอีกเรื่อง คือ จะให้ทดลองทำการประเมินตนเองโดยใช้แบบประเมินที่มหาวิทยาลัยจัดมาให้แก่ท่าน ซึ่งท่านจะลองให้ประเมินตนเองว่าเป็นอย่างไร หลังจากมาใช้ชีวิตเป็นนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในโรงเรียนบ้านศาลาแห่งนี้เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งแต่ละคนก็ได้ทำการประเมินตนเองและถามในเรื่องที่สงสัย ท่านให้ข้อแนะนำที่ดีๆและยังได้กล่าวชมฉันและเพื่อนๆในการช่วยเหลือกิจกรรม งานต่างๆของโรงเรียน และสุดท้ายท่านก็ได้บอกว่าฉันและเพื่อนๆว่า “ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวพวกเราก็คงเป็นก๋วยเตี๋ยวพิเศษ ก็เลยต้องต้องพิเศษกว่าธรรมดา” บททดสอบของท่านยังมีอีกมากมาย แต่ไม่รู้ว่าวันไหนจะใช้บทใด ยังไงก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา เพราะ “ประสบการณ์จะเป็นสิ่งที่ช่วยสอนคนได้

# ขอขอบคุณ บททดสอบ #

คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 31
หมายเลขบันทึก: 609616เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 23:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 23:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี