วันที่31 "สอบ" (28 มิ.ย. 59)หลังจากที่เมื่อวานดราม่าไปอย่างหนัก วันนี้ก็เตรียมสื่อ เตรียมกิจกรรมมาสอนเป็นอย่างดี ปกติเป็นคนไม่ชอบขาดสอน เพราะถ้าขาดไป 1 ครั้ง มันจะไปสอนไม่ต่อเนื่องเลย อีกอย่างเราได้รับผิดชอบสอนหลายห้อง ถ้าห้องนึงสอนครบ อีกห้องนึงไม่ได้สอน จะสอนไม่เท่ากัน คนที่เหนื่อยที่สุดก็คือเราที่ต้องเตรียมแผน เตรียมสื่อหลายๆสื่อในเวลาเดียวกัน วันนี้ตั้งใจมากว่ายังไงๆป.4/3 ก็ต้องได้เรียนเรื่องนี้อย่างสนุกสนาน เตรียมกิจกรรมมาพร้อม ครูพร้อมมาก แต่เมื่อโรงเรียนประกาศว่าวันนี้ ระดับชั้นป.3-6 จะมีการสอบวัดระดับการอ่านและการเขียน และเมื่อมีรายชื่อครูผู้คุมสอบเวียนมาถึง งานใหญ่ของวันนี้คงไม่ใช่งานสอนแล้วค่ะ งานคุมสอบระดับเขตคงสำคัญที่สุด ก็เลยต้องไปทำหน้าที่ครูผู้คุมสอบ แต่ก็ยังไม่หายเสียดายอยู่ดี เฮ้อออออออ


สำหรับการสอบอ่านและเขียนวันนี้ ได้รับมอบหมายให้คุมสอบนักเรียนชั้น ป.3/1 คู่กับครูพี่เลี้ยงคนที่ 2 ซึ่งเป็นห้องที่่มีนักเรียนที่เรียนรู้ช้ามากที่สุดในระดับชั้นป.3เลยก็ว่าได้ ตอนแรกก็หนักใจคิดว่านักเรียนจะอ่านไม่ได้ แต่เมื่อถึงเวลาสอบอ่านแค่นั้นแหละ อ่านได้เกือบครบทุกคน แถมตอบคำถามจากเรื่องที่อ่านได้อย่างถูกต้อง ขณะที่นักเรียนกำลังอ่านและชี้ที่ตัวหนังสือทีละตัว คนที่ลุ้นที่สุดคือครู สุดท้ายก็สอบครบทุกคนที่มาเรียนในวันนี้ นักเรียนทุกคนทำดีมากค่ะ

หลังจากสอบเสร็จก็มาช่วยกันรวมคะแนนสอบอ่าน ผลปรากฎว่านักเรียนชั้นป.3/1 ได้คะแนนอยู่ในระดับดี-ดีมากเป็นส่วนใหญ่ มีเพียงไม่กี่คนที่ได้ตำ่กว่าและไม่ผ่าน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของนักเรียนห้องนี้

ชั่วโมงลดเวลาเรียนวันนี้ ให้นักเรียนระบายสีในกิจกรรม"ตามรอยพ่อ" ต่อให้เสร็จ ขณะที่กำลังให้นักเรียนระบายสี จึงเปิดวิดีทัศน์เรื่องพิกุลทองให้นักเรียนดู เพราะนักเรียนห้องนี้ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนสมาธิสั้น หากไม่มีสิ่งใดมากระตุ้นก็จะใช้เวลาอยู่กับงานไม่นานและมักจะออกไปเล่นนอกห้อง การเปิดวิดีทัศน์ให้ดู ก็ถือเป็นวิธีการควบคุมชั้นเรียนอีกวิธีหนึ่งด้วยเช่นกัน แต่ผู้ใหญ่บางคนอาจจะไม่ได้เข้าแบบเรา วิธีของเราอาจจะกำลังขัดกับกฎระเบียบของโณงเรียน วันนี้จึงได้เฟลอีกครั้ง ถ้าสิ่งที่หนูทำไป ใช้วิธีการควบคุมชั้นเรียนที่ผิดวิธีไปก็ขออภัยด้วยนะคะ และขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

หมายเลขบันทึก: 609612เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 14:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 14:54 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี