วันที่ 33 กิจกรรมนำสู่การปฏิบัติ (30/06/2559)


การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในวันนี้ ในชั่วโมงของรายวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยีชั้น ป.2 เรื่อง เสื้อผ้าและการแต่งกายชุดนักเรียน ซึ่งในวันนี้มีกิจกรรมเกม การจำแนกชุดนักเรียนกับชุดทั่วไปที่ไม่ใช่ชุดนักเรียน โดยใช้การนำเข้าสู่บทเรียนจากเพลง ควรแต่งกายให้เหมาะสม ที่ช่วยดึงดูดความสนใจของเด็กได้ไม่น้อย และเมื่อถึงขั้นกิจกรรม นักเรียนแต่ละกลุ่มก็ได้ช่วยกันคิดและปฏิบัติกิจกรรม ซึ่งจะต้องจำแนกชุด (บัตรภาพ) ลงในตารางที่กำหนดให้ โดยกำหนดเวลาในการเล่นเกม เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ทุกคนช่วยกันตรวจคำตอบ นักเรียนสามารถจำแนกเสื้อผ้าได้ถูกต้อง ฉันจึงใช้คำถามในการเชื่อมโยงสู่การปฏิบัติจริง โดยให้นักเรียนสำรวจตัวเองว่าใครยังแต่งกายไม่ถูกต้อง และในครั้งต่อๆไปก็ให้แต่งมาให้เรียบร้อย ส่วนใครที่แต่งกายเรียบร้อยก็ให้คำชมแล้วให้เป็นตัวอย่างกับนักเรียนในชั้นเรียนด้วย

ที่มา :

นักเรียนให้ความร่วมมือกับการทำกิจกรรมในวันนี้เป็นอย่างดี และในวันนี้ก็ยังใช้วิธีการเดิมในการควบคุมชั้นเรียน แม้จะไม่ใช่วิชาภาษาไทยแต่นักเรียนก็ปฏิบัติตามคำตอบของตนเองได้ จึงกลายเป็นข้อตกลงใหม่ในการควบคุมชั้นเรียน เด็กนักเรียนหญิงบอกว่า ชอบท่ากระต่าย น่ารักดี ฉันได้ฟังแล้วรู้สึกดีในการจัดกิจกรรมในแต่ละครั้งจริงๆ


และในชั่วโมงลูกเสือซึ่งเป็นชั่วโมงสุดท้ายก่อนกลับบ้านของวันนี้ นักเรียนไม่ได้เรียนลูกเสือ เพราะวันพรุ่งนี้จะมีการทำพิธีสถาปนาลูกเสือ จึงเป็นช่วงเวลาที่ฉันจะได้ดูแลนักเรียนชั้น ป.1 ครูพี่เลี้ยงก็ได้ให้นักเรียนชั้น ป.1 ทำสมาธิ ครึ่งชั่วโมง โดยให้ฟุบโต๊ะและหลับตา จะมีเด็กพิเศษบางคนที่กระดุกกระดิก ซึ่งฉันจะต้องคอยพูดเตือนให้ตั้งใจทำ จนครบเวลาที่กำหนด เด็กนักเรียนบางคนหลับไปแต่บางคนก็สงบลงมากกว่าเดิมที่เป็นอยู่ ถ้าทุกวันเป็นแบบนี้ห้องเรียนคงจะสงบน่าดู แต่ก็คงผิดนิสัยของเด็กเช่นกัน หลังจากนั่งสมาธิก็ทำความสะอาดห้องและเข้าแถวกลับบ้าน โดยครูย้ำให้นักเรียนใส่ชุดลูกเสือมาในวันพรุ่งนี้ เพราะกลัวจะลืมและใส่ชุดพื้นเมืองมา โดยเฉพาะชั้นประถมต้นมักจะไม่รู้เรื่องเวลาบอกหรือสั่งอะไรไป แล้วมาดูกันว่าพรุ่งนี้ใครจะเป็นลูกเสือ ใครจะเป็นลูกพื้นเมืองคำสำคัญ (Tags): #วันที่ 33
หมายเลขบันทึก: 609618เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 23:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กรกฎาคม 2016 23:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี