เมื่อรู้ว่าตนเองเป็น วัณโรคระยะเริ่มต้น สิ่งที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ไม่ใช่เรื่องการติด TB แต่ไม่สบายใจจากคำถามของใครหลายๆคนว่า ฉันติด TB จากใครกันแน่ ใครก็ได้ช่วยบอกทีเพราะตนเองก็ไม่สามารถให้คำตอบได้เช่นกัน  

จากการนึกย้อนเหตุการณ์ที่ผ่านมาเดือนมกราคม ปี48มีเด็กหญิงจากศูนย์แห่งหนึ่งป่วย Admit ตึกเด็ก การเป็น Counsellor ต้องทำหน้าที่ไปเยี่ยมเด็กหากิจกรรมไปให้เด็กเล่นที่เตียงเพื่อคลายเหงา  บังเอิญวันนั้นพี่เลี้ยงเด็กไม่อยู่เด็กไอและอาเจียนออกมามีเลือดปน  ตนเองช่วยเสริฟชามรูปไตและลูบหลังให้เด็ก   มาทราบในภายหลังว่าเด็กเป็น TB  ตนเองจึงขอให้คุณหมอก้องช่วย Order ส่งตรวจ AFB (20 มกราคม  48)  ผล Neg และทำ Chest X-ray   พ.ย 48  ผล ปกติ   รายที่ 2 เป็นเด็กชาย Case วัณโรคดื้อยา  Contact  ประมาณเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน  49   ส่วนมารดาของตนเองนั้นได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นเบาหวานและมีวัณโรคแทรกเมื่อ ต.ค 48  ตนเองไม่ได้อาศัยอยู่กับบิดามารดาจะไปเยี่ยมช่วงที่มารดาไม่สบายอาทิตย์ละครั้ง(ตอน Admit บิดาเป็นผู้เฝ้ามารดา)และเมื่อมารดาอาการดีขึ้นก็ไปเยี่ยมเดือนละ 1 ครั้ง  มารดารักษาครบ Chest X-ray ปกติ   จนกระทั่งตัวเองมาตรวจสุขภาพประจำปี กลางเดือนต.ค 49ไม่ได้ทำ Chest X-ray เพราะไม่เคยมีอาการแสดงใดๆที่บ่งบอกว่าจะเป็นวัณโรค   แต่เมื่อทำ tb-skin test อ่านผลเป็นบวกพี่นกจึงให้ไปเอกซเรย์ก่อนพบแพทย์ซึ่งผลเอกซเรย์ตรวจพบจุดที่ขั้วปอดข้างขวา หมอเอ๋บอกว่าเป็นรอยที่เกิดใหม่ ได้ตรวจเสมหะ3วันผลปกติ  แพทย์ให้หยุดงาน 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้เด็ก ดิฉันโทรแจ้งให้ทางบ้านทราบและบอกให้ไป Chest X-ray กันใหม่    น้องชายบอกว่าผลปกติ ผมคิดว่าพี่หน่อยน่าจะติดจากเด็กๆของพี่หน่อยมากกว่า   เฮ้อ ! ที่ทำงานก็มีข้อสงสัยว่าเราอาจจะติดจากแม่  ส่วนที่บ้านก็บอกมาเลยว่าคงจะติดจากที่ทำงาน ตัวเองก็เลยยังกลับบ้านไม่ได้ในช่วงนี้อาจจะต้องรอให้ผล X-ray เป็นปกติก่อน

บทสรุป ตัวเองคิดว่าอาจเป็นเป็นไปได้ว่าตัวเองเอาเชื้อ TB ไปติดแม่ (โดยไม่รู้ว่ามีเจ้า TBแฝงอยู่ในตัว )แม่มีภูมิต้านทานต่ำอยู่แล้วจากเบาหวาน ผลกรรมจึงทำให้ตัวเองติด TB บ้างในภายหลัง