ฟังปัญหาแล้วปวดหัวแถมยังเวียน Head สำหรับคนที่หาอะไรไม่ค่อยเจออย่างผู้เขียน แม้ของจะอยู่ในที่เดิมบางครั้งเหมือนผีบังตา (โทษเข้าไปนั่น) มองหาเองไม่เห็น ต้องเรียกให้คนอื่นมาช่วยกันหาให้ บางครั้งก็ตามมาด้วยคำชมหยิกแกมหยอก เอ้า ! เข้าเรื่องดีกว่า...

ไม่ใช่ใครที่ไหนตัวแทนจากทีมฝันที่เป็นจริง

 
                                น้องโต ธีระพงศ์จาก AP


                      อีกรูปจากคุณเอื้อ

กับโครงการ "จัดระบบการค้นหาบล็อกและสไลด์ชิ้นเนื้อ" บอกถึงปัญหาที่พบบ่อยในการค้นหา B&S (Block & Slide) ไม่เจอ ไม่อยู่ในที่จัดเก็บและก็ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน?

ทีมนี้เขาก็มีการระดมสมอง

  • รวบรวมหาสาเหตุการนำ B&S ออกจากที่จัดเก็บ
  • จัดทำแบบฟอร์ม 
  • แจ้งผู้เกี่ยวข้องถึงระบบและระเบียบ

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อลดการสูญหายโดยไม่ทราบสาเหตุ ฟังดูมีปัจจัยจากการที่ B&S ไม่อยู่กับที่ได้หลายสาเหตุเป็นต้นว่า Research Recut ย้อมสีพิเศษ ฯ จากเดิมซึ่งใช้เพียงสมุดบันทึก ปัญหาก็คือบันทึกบ้างไม่บันทึกบ้าง

ต่อไปนี้ล่ะก็หากใครจะหยิบ B&S ไปก็ต้องไปเขียนแบบฟอร์มเสียบแทนตำแหน่งของ B&S ก็จะรู้ว่า B&S อยู่ที่ใดผลการทำโครงการพบว่า

          

                                             จำนวน 
ไม่เจอไม่ทราบข้อมูล (ราย) ไม่เจอแต่ทราบข้อมูล (ราย)
Block ก่อน 161 17 (10.55%) 0
หลัง 211 0 1(0.47%)
Slide ก่อน 841 15(1.78%) 0
หลัง 679 3(0.44%) 12(0.14%)

ตอนนี้โครงการจัดระบบค้นหา B&S ไม่ใช่ฝันกลางวันอีกต่อไปแต่เป็นฝันที่เป็นจริงไปแล้วเพราะจากการทำโครงการ ลดปัญหาจากการหา B&S ไม่เจอที่วางไว้ต้อง < 1% หาได้รวดเร็วเพราะทราบรายละเอียดจากแบบฟอร์มว่า B&S อยู่ที่ใด การทำงานมีรูปแบบและเข้าสู่ระบบ ISO 15189

เอ้อ ! แล้วเมื่อไรผู้เขียนจะมีฝันที่เป็นจริงบ้างหนอ?  อิ อิ ก็แอบฝันไว้หลายเรื่องหลายราวเป็นต้นว่า... หน่วยเราจะได้น้องใหม่กะเขามั่ง อีกทั้งระบบคอมพิวเตอร์ online ฉบับสมบูรณ์แบบ เป็นต้น แต่...ไม่เป็นไร

เมื่อใดยังมีฝัน ชีวิตก็ย่อมมีความหวัง.....