เสียงน้ำคุยกัน จากลำธารใสๆ เล็กๆ ข้างบ้านพักอุทยาน...

บรรยากาศที่เย็นสบายยามเช้า ที่อุทยานแห่งชาติ สุเทพ- ปุย (น้ำตกหมอกฟ้า) ทำให้ผมตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ไม่ได้เอารองเท้าวิ่งมาด้วย เลย อดวิ่งจ๊อกกิ้ง ท่ามกลางแมกไม้ธรรมชาติสวยๆเลย...

แต่ผมมีนัดกับน้ำตกหมอกฟ้าที่ต้องเดินตามเส้นทางธรรมชาติขึ้นไปอีกไม่ไกลในเช้านี้...ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่วิเศษสุดเหมือนกัน

จัดแจงเปลี่ยนเสื้อผ้า และคว้ากล้องตัวโปรด (มีตัวเดียว...เลยต้องโปรด)จุดหมายอยู่ที่น้ำตกหมอกฟ้า ที่มีคนร่ำลือว่า สวยยิ่งนัก

น้ำตกหมอกฟ้า เป็นสายน้ำตกที่ไหลตกจากโตรกผาที่สูงชัน เป็นความอลังการแห่งสายน้ำ จากหน้าผาสูงเป็นละอองหมอกหมอกตระการตา

ตามเส้นทางเดินก่อนถึงน้ำตกทางอุทยานได้จัดให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ท่ามกลางพรรณไม้ที่เขียวและแปลกตา ในป่าที่อุดมสมบูรณ์...ผมรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข ที่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาตินั้น...เดินเช้านี้ไม่เหนื่อยเลย

เสียงน้ำตกดังกึกก้องไพรป่า...น่าจะใกล้ถึงจุดน้ำตกแล้ว...

สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าผม...สวยงามเกินคำบรรยาย ละอองน้ำไหลลงมาเป็นม่านน้ำ ปลิวไสว  ละอองน้ำปลิว คล้ายดั่งเช่นละอองหมอกยามเช้า นี่เอง...ที่เรียกว่า หมอกฟ้า จากแมนสรวง(หรืออย่างไร?)

หมอกฟ้า ที่สวยพิสุทธิ์ท่ามกลางโลกของธรรมชาติ

ผมตะลึงตะลานกับ ธรรมชาติที่อยู่เบื้องหน้า...เพลิดเพลินในหัวใจ ในเช้าวันนี้...

ประสบการณ์แบบนี้เอง ที่หล่อหลอมให้ผม รู้สึกรักและหวงแหนธรรมชาติ และรักป่า รักภูเขา ผมเกิดมาจากดินแดนภูเขา ยิ่งต้องรู้สึกผูกพัน

มีโอกาสที่ดี...อยากเชิญชวนท่านที่เดินทางผ่านมาทางนี้ แวะชมความสวยงามของน้ำตกหมอกฟ้าด้วยนะครับ

การเดินทาง สบายๆ ครับ

ไม่ไกลจาก อ.แม่แตง  เชียงใหม่ แยกเข้าที่บ้านแม่มาลัย ไปเส้นทางสายปายแม่ฮ่องสอน อีก ๒๐ กม. พบป้ายน้ำตกหมอกฟ้า เข้าไปตามเส้นทางอีกประมาณ ๓ กม. ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย (น้ำตกหมอกฟ้า) ...

ดื่มด่ำกับธรรมชาติให้เต็มที่ก่อนไปเที่ยวเมืองปายบ้านผมนะครับ