วันที่ 10 ต้นอ่อนทานตะวัน (1 มิถุนายน 2559)

วันนี้เป็นวันที่ว่างจากการเรียนการสอนก็เลยมีเวลานั่งตรวจงาน นั่งเคลียร์งาน
ในช่วงพักกลางวันประมาณบ่ายสองขณะที่กำลังเดินไปเข้าห้องน้ำ ก็เจอพันเดชนั่งสบายกระเป๋านั่งตรงบันไดกำลังจะเดินหนีไปสักที่หนึ่ง
ก็เลยเข้าไปถาม
เรา : พันเดชออกมาทำไม ไหนบอกครูสิ
พันเดช : นั่งนิ่งไปสักพัก......ผมไม่ชอบ เพื่อน ๆเสียงดัง ผมเครียด
แค่นี้แหละรู้เลยยย สักพักครูเดินมา
พันเดช!!!มานั่งทำไมตรงนี้เพื่อน ๆ เรียนกันหมด เมื่อกี้ครูเห็นเขมทัตเดินไปทางห้องsound lab มานั่งทำไมไปเรียน ห้ามดื้อนะ เดี๋ยวครูจะฟ้องแม่ละ
ครูบอกว่าเราห้ามตามใจเพราะเด็กจะได้ใจ เห็นด้วยนะแต่ครูก็ควรเข้าใจเด็กด้วยเพราะเด็กคนนี้เป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ครูควรดูแลเป็นพิเศษ
ไม่ใช่การบังคับให้เด็กทำนุ่นนี่ ครูควรจะเปลี่ยนที่ตัวครูเด็กคนนี้ชอบวาดรูป ก็ควรให้วาดรูป อย่างวันนี้ฉันตามขึ้นไปก็เลยให้นั่งในห้องคนเดียว
ฝึกอ่านที่เพื่อนเขียนไว้บนกระดาน อธิบายนิดหน่อยเด็กก็เข้าใจ ให้วาดรูปตามโจทย์เด็กก็ยอมทำและไม่หนีลงมาเลย ถ้าครุเข้าใจสักนิดเด้กไม่เดินออกห้องหรอก
วันนี้เป็นวันแรกของเดือนมิถุนายน เมืองเชียงใหม่ ได้จัดงานบูชาเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองขึ้นและมีประเพณีใส่ขันดอก
ครูเทศบาลส่วนหนึ่งต้องเข้าร่วมขบวนแห่พระเจ้าฝนแสนห่า จึงมีคณะครูส่วนหนึ่งเดินทางไปร่วมขบวน และในชั่วโมงลดเวลาเรียนจึงต้องมาช่วยดูแลนักเรียน วันนี้มีกิจกรรมปลูกต้นอ่อนทานตะวันที่ครุเตรียมไว้ให้ ครูอธิบายขั้นตอนการปลูก แล้วให้เด็กลงมือทำ โดยเด็กจะต้องเพาะต้นอ่อนในขวดน้ำพลาสติกที่ตัดครึ่ง
จากนั้นตักดินใส่


รับเมล็ดทานตะวันที่ครู


นำเมล็ดไปพรมน้ำ


รอจนครบ 7 วันก็จะได้ต้นอ่อนทานตะวัน นักเรียนสามารถนำไปปลูกลงดิน หรือจะนำต้นอ่อนไปปรุงอาหารก็อร่อยและยังมีวิตามินสูงอีกต่างหาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศศิธร ฟองจันทร์ (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

อืมม ควบคุมชั้นเรียนได้ดีขึ้นครับ ;)...