วันที่ 7 วันลูกเสือและยุวกาชาด (25 พฤษภาคม 2559)


วันนี้ได้มีโอกาสคุมนักเรียนชั้น ป.4/1 วิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งตอนแรกคิดว่าเป็นคาบที่ 2 แต่มีการเปลี่ยนแปลงตารางสอนเป็นคาบที่่ 3 เมื่อฉันเดินเข้าไปในห้องตอนนั้นเป็นช่วงพัก เด็กนักเรียนวิ่งเล่นกันเสียงดัง สักพักฉันเมื่อครบ 10 นาที นักเรียนเริ่มทะยอยเข้าห้อง วันนี้ฉันให้นักเรียนเล่นเกม 24 โดยการแบ่งกลุ่มตามแถวที่นักเรียนนั่ง เป็น 4 กลุ่ม ให้แต่ละกลุ่มเลือกเลข 0 - 9 มากลุ่มละ 1 ตัวเลข แล้วครูกำหนดเพิ่มอีก 1 ตัวเลขเพื่อให้ครบ 5 ตัวเลข จากนั้นให้นักเรียนนำเลขทั้งหมดมา บวก ลบ คูณ หรือหารก็ได้ให้คำตอบเป็น 24 โดยมีข้อกำหนดว่าต้องใช้ตัวเลขให้ครบทุกตัวและห้ามใช้เลขซ้ำกัน มีเด็กนักเรียนส่วนหนึ่งตั้งใจค้นหาวิธีให้ได้คำตอบ แต่บางกลุ่มก็ไม่สนใจอะไรเลย นักเรียนที่สนใจเขาจะไม่ยอมให้ครูบอกวิธี ถามว่ายอมแพ้หรือยัง เด็ก ๆ ตอบว่า " ไม่ยอมอย่างเดียวเลย " เห็นตั้งใจกันแบบนี้ เห็นแววตาแบบนี้ ปลื้มค่ะ แม้ว่าจะเสียงดังมาก แย่งกันตอบ แต่ก็ยังไม่พบวิธีการนั้น แต่ฉันเห็นเขาพยายามกันมาก บางคานถึงขั้นต้องเอากระดาษขึ้นมาคิดเลยทีเดียว เกมนี้เป็นเกมที่ครูคณิตฝึกให้ฉันเล่นทุกวันจนเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงตนเองที่ดีขึ้น ฉันคิดได้เร็วขึ้น มองภาพตัวเลขได้กว้างขึ้น และเป็นการทบทวนความรู้พื้นฐานการบวก การลบ การคูณ การหารตัวเลขง่าย ๆ ฉันจึงอยากนำมาฝึกนักเรียนของฉันให้คิดได้คล่องขึ้น แม้ว่าตอนนี้อาจจะยากไปสำหรับเขา แต่เขาก็สามารถทำได้ เป็นกำลังใจให้นักเรียนของฉันทุกคน ตอนบ่ายวันนี้เข้าชั้น ป.4/2 เป็นการทดสอบความรู้พื้นฐานของผู้เรียน ทำให้พบว่ายังมีนีกเรียนบางคนที่ยังท่องสูตรคูณไม่ได้โดยเฉพาะแม่ 6-12 (ส่วนน้อย) ซึ่งคงต้องหาวิธีการแก้ไขกันต่อไป

หลังจากหมดคาบนี้จะเป็นวิชาลูกเสือ ยุวกาชาด ของนักเรียนชั้น ป.3 ซึ่งวันนี้เป็นวันที่เรียนรวมกันเพราะต้องซ้อมพิธีไหว้ครู โดยในตอนแรกมีการเปิดประชุมกองลูกเสือสำรองและยุวกาชาด กว่าจะจัดได้เป็นแบบนี้ต้องใช้เวลานานมาก

เด็กๆซ้อมร้องเพลงไหว้ครู และเพลงพระคุณที่สาม ซึ่งเด็ก ๆ ทุกคนเคยร้องอยู่แล้วและร้องได้ดีมาก น่ารักมากค่ะ แต่เนื่องจากซ้อมร้องเพลงค่อนข้างใช้เวลานาน อาจทำให้นักเรียนรู้สึกเบื่อและง่วง ก็เลยมีอาการดังที่ปรากฎในภาพด้านล่าง

หลังจากนั้นก็เดินกลับขึ้นไปบนห้องเรียน พบว่าลูกเสือกำลังปิดประชุมกองลูกเสือสามัญ จึงเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันค่ะ


หมายเลขบันทึก: 607258เขียนเมื่อ 26 พฤษภาคม 2016 14:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2016 15:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)
 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี