อ.แฟรงค์
นาย ไชยพงษ์ เรืองสุวรรณ

เดินตามเด็กน้อย เอ็นจอยทัศนศึกษา


เมื่อช่วงวันที่ ๑๗ ถึง ๒๐ พ.ค. ๒๕๕๙ ได้ติดตามกลุ่มนักเรียนโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในกำกับดูแลของมหาวิทยาลัย (วมว.) ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปทัศนศึกษายังประเทศสิงคโปร์

อันดับแรกก็คือ ทำไมต้องสิงคโปร์? จะว่าให้ง่ายก็คือเป็นชาติในกลุ่มอาเซียนที่มีการพัฒนาสูงสุดทั้งด้านเศรษฐกิจ และการศึกษา มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ล้วนแล้วแต่น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง โดยก่อนหน้านี้ ได้เคยนำนักเรียนในโครงการ วมว. มข. รุ่นที่ ๑ มาทัศนศึกษาและเยี่ยมชม โรงเรียน NUS-high ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์แบบที่มีหลักสูตรเป็นของตัวเอง กล่าวไ้ด้ว่าเป็นผู้นำด้านการจัดการเรียนวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้นำให้แก่โรงเรียนอื่น ๆ รวมทั้งความสำเร็จของนักเรียนที่ได้รับการส่งเสริมอย่างมากจากโรงเรียน ทำให้หลายคนได้รับการคัดเลือกเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำโดยที่ไม่จำเป็นต้องรอให้สำเร็จการศึกษาในระดับชั้นปกติ รวมทั้งการสนับสนุนให้นักเรียนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทางโปรแกรมได้เขียนแอพลิเคชันขายในตลาดต่าง ๆ นับเป็นการจัดการเรียนการสอนที่กล่าวได่พร้อมทั้งบุคลากร อุปกรณ์ และนักเรียนที่เข้าสู่ระบบ

มาในปีการศึกษานี้เนื่องจากเล็งเห็นว่านักเรียนที่เดินทางนั้นอยู่ใระดับชั้น ม.ปลาย จึงลองขอเข้าเยี่ยมชม National University of Singapore (NUS) อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอม จึงได้เข้าชมในลักษณะ campus tour เท่านั้น มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในบริเวณที่ไม่กว้างใหญ่นัก แต่หลักสูตรการเรียนการสอนนั้น มีการจัดการอย่างน่าสนใจมาก โดยในระดับปริญญาตรีนั้น NUS นำเสนอว่า แม้จะเป็นการเรียนในใบปริญญาเดียว แต่ก็จะจัดเนื้อหาเป็นสาขาเอก ๗๐ เปอร์เซนต์ ส่วนอีก ๓๐ เปอร์เซนต์ จะต้องเป็นการเพิ่มพูนความเชี่ยวชาญในศาสตร์อื่น ๆ (ขณะที่บางประเทศมัวไปไล่งับเรื่องอื่น ๆ ที่เรียกกันว่า วิชาศึกษาทั่วไป ซึ่งใช้ประโยชน์ได้น้อย) เน้นการสร้างผู้ประกอบการ มากกว่าการผลิตลูกจ้าง นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรควบปริญญาตรี โท หรือ สองปริญญาตรี ทั้งนี้ขึ้นกับความสนใจส่วนตัว พื้นฐานครอบครัว ความสามารถที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพ (ใหม่ หรือ การสืบทอดจากครอบครัว) ซึ่งผมว่าการจัดการเรียนการสอนแบบมุ่งประโยชน์ของผู้เรียนเป็นสำคัญนี้ ช่วยให้ตัวมหาวิทยาลัยเองก็ยังได้รับการสนับสนุนจากศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตจากการทุ่มเทของสถาบันการศึกษานั่นเอง

จึงไม่แปลกที่มหาวิทยาลัย NUS จะได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 12 ของโลก (ปี 2015 โดย QS) และสร้างมาตรฐานที่ทำให้มหาวิทยาลัยล้าหลังอื่น ๆ ต้องวิ่งไล่งับตามมาตรฐานต่าง ๆ ที่เขาทิ้งเอาไว้

นอกจากการเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย NUS แล้ว นักเรียนยังได้เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้อื่น ๆ ได้แก่ Garden by the Bays, Science centre (อันน่าเสียดายที่วันที่ไปเยี่ยมชมนั้น เครื่อง IMAX เสีย) รวมทั้งท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีการดำเนินชีวิตของชาวสิงคโปร์ที่มีแง่มุมน่าสนใจมากมาย

หลังจากเดินทางกลับสู่ประเทศไทย ก็ได้เข้าร่วมประชุมกับผู้ปกครองของเด็ก ๆ ก่อนจะเปิดภาคเรียนชั้น ม.๖ ของนักเรียนในวันต่อมา

คำสำคัญ (Tags): #วมว. มข.
หมายเลขบันทึก: 607216เขียนเมื่อ 25 พฤษภาคม 2016 21:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤษภาคม 2016 21:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี