เริ่มไปได้ดี (วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2559)


สำหรับการฝึกสอนในวันที่สาม ณ สันป่าสักวิทยา ก็ถือว่าเริ่มเข้าที่เข้าทางขึ้น สำหรับเช้านี้บรรยากาศเช้านี้อากาศ เย็นสบาย เนื่องจากสายฝนช่วยดับร้อนไปได้พอสมควร เช้านี้ทุกอย่างกิจวัตรก็คงจะเหมือนเดิมทุกวัน มีการทำความสะอาดที่ห้องทำงานก่อน แล้วก็ไปควบคุมนักเรียนในห้องให้ทำความสะอาดตามเวรที่ได้รับผิดชอบ หลังจากนั้นก็ไปเข้าแถวเคารพธงชาติ เช้านี้จากการดูตารางสอนแล้ว วันนี้มีสอนแค่สองคาบ คือวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร และวิชาวิทยาศาสตร์

คาบสอนวิชาภาษาอังกฤษ สำหรับวันนี้หลังจากที่ได้สอนร้องเพลงไปก่อนแล้วให้มีการทบทวนเด็กก็สามารถที่จะร้องเพลงได้โดยไม่ต้องดูเนื้อเพลงเลย ซึ่งบางคนเอ๋ยบอกว่าครูให้ร้องทีละคน สำหรับการสอนห้อง ป.2/2นี้เด็กบางคนจะ Activeตัวเองมากๆเลย ตั้งใจทำงาน ตั้งใจเรียน เดินเข้ามาสอบถาม ชอบที่จะแสดงความคิดเห็น ซึ่งสอนไปแล้วถือว่าโอเคแต่การสอนนั้นเราจะเน้นให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติ ฝึกพูดสนทนามากกว่ามานั่งจดแล้วไม่ทำอะไรเลย และในวันนี้ก็จะเป็นการสอนเกี่ยวกับสนทนาแนะนำชื่อตัวเองกับผู้อื่นทั้งที่รู้จักกัน และไมรู้จักกัน และทางครูในโรงเรียนก็มีการแนะนำให้มีการบูรณาการกับวิชาการอาเซียนทั้ง 10ประเทศ ให้เขาใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการพูด แล้วก็มีการนำศัพท์เช่นชื่อประเทศ อาหารมาบูรณาการในบทสนทนา เด็กก็จะได้เรียนรู้ถึงอาเซียนตามนโยบายของทางรัฐบาล

พอสอนห้องนี้เสร็จก็มานั่งตรวจการบ้านวิทยาศาสตร์เด็กๆก็พบว่าเด็กถ้าพื้นฐานตอนเริ่มต้นไม่ดีก็จะส่งผลมาตอนโต เพราะพบว่าบางคนยังเขียนผิด สะกดผิด ดังนั้นตัวผู้สอนจะต้องใส่ใจเขาด้วย ให้คำแนะนำต่างๆให้เขาพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม

คาบสอนวิทยาศาสตร์ ป.5 รู้เลยว่าสอนเด็กโตจะแตกต่างจะเด็กเล็กมากวัยนี้จะรับรู้เกี่ยวกับเนื้อหาได้เยอะกว่า สอนสิ่งที่เป็นนามธรรมได้ดีกว่าเด็กเล็กตามที่ทฤษฎีการเรียนรู้เขาได้กล่าวไว้เลย เด็กเล็กต้องสอนสิ่งง่ายๆไปสู่สิ่งที่ยาก สอนสิ่งที่เป็นรูปธรรม สำหรับในวันนี้ห้อง ป.5/2ก็ถือว่าเด็กนักเรียนให้ความสนใจดี ตั้งใจเรียนโดยเด็กผู้หญิงจะสนใจดีกว่าเด็กผู้ชาย แต่ก็โอเคทั้งสองวัยนี้ต้องใช้คำพูดในการกระตุ้นค่ะ ต้องเสริมแรงเข้าไป เข้าไปอธิบายเมื่อเขาไม่เข้าใจเด็กบางคนชอบเขียนอธิบายสั้น แต่เราอยากให้เขาได้เน้นการคิดวิเคราะห์ที่สูงขึ้นไปก็พูดว่าเราเป็นนักวิทยาศาสตร์น้อย ถ้ารู้จักสังเกต ก็ชอบทดลองก็จะเป็นคนเก่ง มีความรู้ ไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันเลย เด็กบางคนอ่านมาก่อน ศึกษามาก่อนทำให้สอนไปได้เร็ว สอนสนุก บางคนช้าก็เข้าไปสอบถามวาสงสัยตรงไหน ถ้าไม่ได้มาสอบถามได้

สุดท้ายของวันนี้ก็มีการประชุมนักเรียนในแต่ละห้องก่อนกลับบ้านในเรื่องการแต่งกายในวันพรุ่งนี้ที่จะไปทำเวียนเทียนที่วัด แต่งกายชุดขาวพร้อมนำดอกไม้ธูปเทียนมาด้วย สำหรับวันนี้ก็พียงพอเท่านี้ก่อน ไว้จะมาเล่าให้ฟังในวันพรุ่งนี้กับการร่วมกิจกรรมทางศาสนากับทางโรงเรียน เนื่องในวันวิสาขบูชา


ครูจะต้องเป็นคนที่กล้าแสดงออก พูดชัดเจน แต่งกายให้เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็ก

จะได้เป็นแบบอย่างที่ดีหมายเลขบันทึก: 606781เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2016 17:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2016 17:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

มาให้กำลังว่าที่คุณครูในอนาคตจ้าา

สู่ ๆ จ้ะ


เด็กๆน่ารักมาก

ตั้งใจสอนนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี