ธนาคารอะไรปล่อยความลับลูกค้ารั่วออนไลน์

คำถามสั้นๆ ว่า "ธนาคารอะไรปล่อยความลับลูกค้ารั่วออนไลน์บ้าง" คำตอบคือ

  • ธนาคารทหารไทย
  • ธนาคารกรุงเทพ
  • ธนาคารไทยพานิชย์

ธนาคารเหล่านี้สร้างความรำคาญให้แก่ผมมากครับ

อีเมลผมคือ thawatchai ที่ Gmail ซึ่งเป็นอีเมลที่ไม่มีตัวเลขหรือตัวอักษรอื่นผสม ทำให้คนอื่นที่ชื่อธวัชชัยเหมือนกันแต่ไม่ค่อยมีความเข้าใจในโลกออนไลน์ไปใส่อีเมลนี้เวลาสมัครใช้บริการธนาคารเหล่านั้น

แล้วธนาคารเหล่านั้นก็ไม่ได้มีการตรวจสอบว่าอีเมลที่ใส่มานั้นเป็นอีเมลของบุคคลนั้นจริงหรือเปล่า หลังจากลูกค้าใส่ข้อมูลไประบบของธนาคารเหล่านั้นก็เริ่มส่งข้อมูลมาให้ผมว่า ลูกค้าของธนาคารที่ใส่อีเมลผมไปนั้น เข้าใช้ระบบของธนาคารกี่โมงกี่ยาม โอนเงินไปให้ใครจำนวนเงินเท่าไหร่ ฯลฯ

ครั้งแรกที่มีเหตุการณ์อย่างนี้เป็นของธนาคารทหารไทย ผมเองก็ช่างดีเหลือเกินรีบติดต่อธนาคารทหารไทยว่าอย่าส่งข้อมูลมานะ มันไม่เกี่ยวกับผม ผมไม่อยากรู้ แต่ได้รับการปฎิเสธแบบไม่มีเยื่อใยจากพนักงานของธนาคารที่ให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์

ส่วนธนาคารที่สร้างความลำบากใจให้แก่ผมมากที่สุดก็คือธนาคารไทยพานิชย์ เพราะผมเป็นลูกค้าของธนาคารนี้ ดังนั้นเวลามีอีเมลมาผมจะงงและสับสนจนเหมือนว่ามีคนมาเจาะระบบธนาคารขโมยเงินของผมไป

ไม่น่าเชื่อว่าธนาคารขนาดใหญ่ของไทยทั้งสามแห่งจะหละหลวมได้ขนาดนี้ ทำให้นึกว่าเรื่องอื่นๆ ที่ผมไม่รู้ธนาคารเหล่านี้จะไปปล่อยข้อมูลผมให้คนอื่นรู้อีกมากแค่ไหน น่ากลัวจริงๆ ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พอไหว พอดีความเห็น (4)

ขนาดนั้นกันแล้วนะครับ.

น่ากลัว น่ากลัว ครับ อาจารย์

เขียนเมื่อ 

1. ทีมน.นั้นตอนตั้ง User name เป็นชื่อ และตามด้วยนามสกุลตัวแรก ทำให้ผมรอดพ้นเหตุการณ์แบบท่านอาจารย์ธวัชชัย

2. เข้าใจว่า ท่านอาจารย์ใช้ระบบ internet banking ของธนาคาร จึงมีรายงานที่ทำธุรกรรมทางการเงิน ออนไลน์ ซึ่งธนาคารชื่อที่ 2 และ 3 ผมก็ใช้บริการอยู่

3. ยังมีชื่อธนาคารไทย ประมาณ 20 ธนาคาร ที่ยังไม่มีข้อมูลอีก 17 ธนาคาร..ผมคิดว่าน่ะจะคล้ายๆ กัน เพราะทำงานภายใต้การดูแลของสมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย

ขอบคุณครับ

ผมใช้บริการธนาคารออนไลน์อยู่แล้วครับ แต่อีเมลที่ส่งมาเพราะ "ธวัชชัย" คนอื่นไปสมัครบริการธนาคารออนไลน์แล้วใช้อีเมลของผมสมัครครับ ทางธนาคารก็ไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องของอีเมล พอได้อีเมลก็ส่งข้อมูลส่วนตัวของลูกค้ามายังอีเมลนั้นเลยครับ ผมก็เลยจำเป็นต้องรู้ข้อมูลส่วนตัวของ "ธวัชชัย" เหล่านั้นแบบที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ อ. สำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์นี้

หากมีใครแจ้งให้ธนาคารเหล่านี้ทราบถึงปัญหา
ปัญหานี้ก็คงไม่กลายไปสร้างปัญหาอื่นๆต่อได้นะครับ