กัลยาณมิตร.....

เมื่อดวงอาทิตย์อุทัยอยู่ ย่อมมีแสงอรุณขึ้นก่อนเป็นบุรพนิมิตฉันใด การมีกัลยาณมิตรเป็นบุรพนิมิต แห่งการเกิดขึ้นของหนทางพระนิพพานแก่ผู้ประพฤติธรรมฉันนั้น..Cr.www.kalyanamitra.org

-วันนี้ขอหยิบยกเอาคำว่า"กัลยาณมิตร"มาบันทึกเอาไว้ในสมุดเล่มนี้กันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ....คำว่า"กัลยาณมิตร"นี้ มีความหมายที่ดีงาม...ดังนี้คือ"กัลยาณ หมายถึง งาม,ดี"และ"มิตร หมายถึง เพื่อนที่รักใคร่ สนิทสนม คุ้นเคย"ดังนั้น "กัลยาณมิตร จึงหมายถึง เพื่อนที่ดี,เพืี่อนที่งาม,หรือเพื่อนที่รักใคร่และคุ้นเคยกันดี"(ขออ้างอิงข้อมูลความหมายของกัลยาณมิตรจากที่นี่นะครับ www.kalyanamitra.org )........

บ่อยครั้งที่ผมมักจะได้อ่านคำว่า"กัลยาณมิตร"ผ่านบันทึกต่าง ๆ ของสมาชิก G2K และตัวของผมเองก็มักจะนำเอาคำว่า"กัลยาณมิตร"มาใช้กับ"สมาชิก G2K อยู่บ่อยครั้ง...และในบันทึกนี้ก็ถือว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมขอนำเอาคำ ดี ดี นี้มาใช้ครับ....ว่าแต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเล็ก ๆ ของผมจะเกี่ยวข้องอะไรกับคำว่า"กัลยาณมิตร"บ้างนั้น...พร้อมแล้วตามผมไปร่วมต้อนรับ"กัลยาณมิตร"ไปพร้อม ๆ กันได้แล้วคร้าบ!!!!

1.ในช่วงเย็นของวันจันทร์(28/03/59)ที่ผ่านมา ครอบครัวเล็ก ๆของเรา ได้ต้อนรับครอบครัวและเพื่อนร่วมงานของ"พี่ครูมะเดื่อ"ครับ...ตามไปชมบรรยากาศกันต่อดีกว่าว่าจะมีอะไรดี ดี ให้ได้ชมกันบ้าง อิๆ

2.ขอแนะนำให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานของ"พี่ครูมะเดื่อ"กันก่อนก็แล้วกันนะครับ....คนแรก(เสื้อสีเขียว)ชื่อ"พี่ครูมะเหมี่ยว"ครับ "พี่ครูมะเหมี่ยว"เป็นครูสอนอยู่โรงเรียนอนุบาลกำแพงเพชรนี่เองครับ ส่วนต่อมา(เสื้อสีเหลือง)ชื่อ"พี่ครูรัตน์"ครับ "พี่ครูรัตน์"เป็นคนบ้านเดียวกับตัวผมเอง คือเป็นครูสอนอยู่โรงเรียนบ้านพราน อำเภอพรานกระต่าย นี่เองครับ...ส่วน"พี่ครูมะเดื่อ"งานนี้คงไม่ต้องแนะนำกันแล้วใช่ไหมครับ 555555

3.หลังจากมาถึง ณ Hi Hug [email protected]หนองราง กันแล้ว งานนี้ก่อนที่แสงแดดจะหมดลงก็ต้องขอเก็บภาพกันก่อนครับ 55 วันนี้"น้องแทน"เจ้าตัวเล็กมาร่วมเดินทางมาด้วย...จากเมื่อปีก่อนที่ได้พบกันคราวนั้น"น้องแทน"ยังตัวเล็กและยังมีวลีเด็ด"นมหิว"ให้ได้ฟังกัน...มาเดี๋ยวนี้"น้องแทน"โตขึ้นมากแต่ความ"ซน"ตามประสาเด็กผู้ชายก็ยังไม่ยอมลดละเลยล่ะครับ เห็นทีคราวนี้"พี่ครูมะเดื่อ"คงจะจับนั่งบนสวนหินและเก็บภาพเอาไว้เป็นที่ระลึกด้วยล่ะครับ...5555

4.ในช่วงค่ำของวันนี้ ครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา ได้จัดเตรียมอาหารเอาไว้ต้อนรับแขกผู้มาเยือน ซึ่งเป็นเมนูง่าย ๆ ครับ.....มื้อนี้คนข้างกาย(มดตะนอย)ได้โชว์ฝีมือ"น้ำพริกกะปิ"ให้ได้ลิ้มลองกันด้วย "พี่ครูมะเหมี่ยว"บอกชอบใจเมนูน้ำพริกผักต้ม โดยเฉพาะ"หัวเป้ง"และ"ผักหวาน"ที่มีมากในช่วงฤดูนี้ที่อำเภอพรานกระต่ายคร้าบ....

5.และนี่ก็คือ"ของฝาก"จากเมืองสามอ่าว ที่"พี่ครูมะเดื่อ"ได้จัดหามาฝากครอบครัวเล็ก ๆของเราครับ....งานนี้คงจะได้เพิ่ม"ความมั่นคงทางอาหาร"ให้กับครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้อีกนานเลยล่ะคร้าบ 5555

6.สำหรับ"ขนมเปี๊ยะ"ที่หอมอร่อยกล่องนี้ เป็นของฝากจาก"พี่ครูมะเหมี่ยว"ที่อุตส่าห์ส่งมาให้กับครอบครัวเล็ก ๆ ของเราด้วยล่ะครับ...ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ มาก ๆนะคร้าบ!!!!!

7.หากคุณสมบัติของคำว่า"กัลยาณมิตร"หมายถึง 1.ความน่ารัก 2.ความน่าเคารพ 3.ความน่าเทิดทูน 4.ความฉลาดพูดแนะนำตักเตือน 5.ความอดทนต่อถ้อยคำ 6.แถลงเรื่องที่ล้ำลึกได้ และ 7.ไม่ชักนำไปสู่สิ่งที่เสื่อม แล้วล่ะก็...ผมถือว่า"สิ่งที่ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้รับในครั้งนี้เป็นไปตามความหมายอันดีงาม ตามแบบ"กัลยาณมิตร"อย่างไม่มีผิดเพี้ยนเลยล่ะครับ....ติดตามอ่านความหมายดี ดี เกี่ยวกับ"กัลยาณมิตร"ได้จากที่นี่ครับ กัลยาณมิตร

สำหรับวันนี้.....ขอขอบคุณมิตรภาพดี ดี ที่่ก่อเกิดได้จากพื้นที่ G2K แห่งนี้ครับ...และขอขอบคุณภาพแห่งความประทับใจจาก Facebook ของ"พี่ครูมะเดื่อ"และ"พี่ครูมะเหมี่ยว"มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคร้าบ!!!!!!

ด้วยความระลึกถึง....และรอคอยการมาเยือน...ด้วยความยินดี.........

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

31/03/2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (16)

เขียนเมื่อ 

มีมุมนี้..อย่างนี้..ในเมืองไทย..มาฝาก..กัลยาณมิตร..เราๆ..เจ้าค่ะ..คิดถึงๆๆทุกคน..เจ้าค่ะ..สบายดีนะคะ..

เขียนเมื่อ 

อาหารน่าทานจริงเจียว 555

เขียนเมื่อ 

บรรยากาศอบอุ่น .... มีคนฟังบ้างไหม อิ อิ

ทุกวันนี้พี่แก้วคนที่ช่วยเหลือดูแล และให้พึ่งพา

ล้วนมาจากกัลยาณมิตรโกทูโน

น่ารัก จริงใจ

ให้ใจ ให้กำลังใจ

ช่วยเหลือ ดูแล

ว้าว ยินดี ยินดี ด้วยนะครับ

..

อบอุ่นเชียวครับ

ปลายเมษา กัลยาณมิตรมาเที่ยวพัทลุง

ยินดีต้อนรับ สู่เมืองพี่ของพ่อ

เป็นบันทึกแห่งความสุขในหมู่มิตรนะคะ

เขียนเมื่อ 

เดินทางไกลหลายวัน ไม่มีเวลาเข้าหน้าเพจ

เพิ่งจะได้เข้ามาจริง ๆ จัง ๆ ก็วันนี้จ้ะ

ซาบซึ้งในไมตรีจิตและมิตรภาพ

เมืองสามอ่าว รอต้อนรับน้องเพชรน้องมด

ทุกเวลาจ้าาา


-สวัสดีครับยายธี

-มุมนี้...น่านอนพักผ่อนนะครับยาย...

-คงเย็นสบายไม่น้อย...ในยามนี้...

-ขอบคุณยายที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับครูเงา wasawat

-อาหารสะอาดรสชาติอร่อยครับ 55

-รอต้อนรับครูอยู่นะขอรับ อิๆ

-สวัสดีครับพี่หมอธิ..

-บรรยากาศอบอุ่น...ต่างคนต่างฟังครับพี่หมอ 555

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมมิตรภาพดี ๆ ที่นี่นะครับ..

-รอการมาเยือนของพี่หมอ..อิๆ

-สวัสดีครับคุณแก้ว อุบล...

-มิตรภาพดี ดี เช่นนี้เกิดขึ้นได้จากพื้นที่แบ่งปันแห่งนี้ครับ..

-อบอุ่นทุกครั้งที่ได้มีโอกาสพบกันครับ..

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับท่านแสงแห่งความดี

-อบอุ่น ๆ ครับ..

-สุขใจที่มีแขกมาเยือนครอบครัวเล็ก ๆของเราครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับท่านวอญ่า...

-หากมีโอกาสต้องไปเยือนแน่ ๆ ครับ..

-ส่วนทริปนี้ขอตามบรรยากาศจากบันทึกก็แล้วกันนะครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-เป็นความอบอุ่นและสุขใจของเจ้าของบ้านครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและติดตามความประทับใจจากบันทึกนี้นะครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-ด้วยความยินดีกับการมาเยือนครอบครัวเล็ก ๆของเราครับ

-ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ..ที่แวะมาพักผ่อนที่ Hi Hug [email protected]หนองราง นะครับ..